Nỗ lực lo cho người Việt ở nước ngoài về nước, đó là nghĩa đồng bào

ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, trong lúc này, những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài nếu thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức…


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia
Ngày 18-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2, virus gây bệnh Covid-19) gây ra đã họp triển khai phương án phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận giải pháp kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn dịch từ ngoài lan vào trong nước; triển khai công tác tiếp nhận người nhập cảnh vào Việt Nam và tổ chức cách ly; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ tổ chức điều trị; phân loại các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao để theo dõi y tế…

Đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khuyến cáo, người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước vào lúc này. Do tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn. Nhiều nước siết chặt việc xuất nhập cảnh; có thể đưa ra quyết định đơn phương về việc dừng, thay đổi chuyến bay.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia y tế nêu rõ, việc di chuyển đến sân bay và trên máy bay, khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên người dân cần thận trọng khi di chuyển.

Do đó, Bộ Y tế và Bộ GTVT thống nhất, ngành hàng không Việt Nam phải đảm bảo an toàn theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế. Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất cho rằng người Việt Nam ở nước ngoài nên thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn y tế của chính quyền nước sở tại.

Trường hợp thực sự phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta luôn nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp cần thiết, lo cho bà con một cách tốt nhất có thể.

Về chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng cho biết, theo kế hoạch mới nhất, quân đội đã chuẩn bị 140 khu cách ly với 44.718 chỗ.

Hiện tại, các khu cách ly của quân đội có thể tiếp nhận thêm gần 38.000 người vào cách ly. Đồng thời, đã xây dựng kế hoạch dự phòng, có thể huy động thêm 10.000-20.000 chỗ để tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận việc chuẩn bị cơ sở lưu trú, quy trình thực hiện tổ chức cách ly tại khách sạn có thu phí đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp, dự án quan trọng,...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới rất phức tạp, nhanh hơn nhiều dự kiến của các chuyên gia thế giới, chúng ta phải tiếp tục kiên định, kiên quyết thực hiện các giải pháp đã triển khai nhưng với nguồn lực, tốc độ mạnh mẽ hơn.

“Bài học lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua là dưới sự lãnh đạo của Đảng, tất cả lực lượng đã vào cuộc, hiệp đồng chặt chẽ. Đặc biệt là sự tham gia của người dân. Qua khó khăn càng thấy rõ sức mạnh của nhân dân và của hệ thống chính trị. Chúng ta phải tiếp tục phát huy” - Phó Thủ tướng nói.

Về các giải pháp cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trước hết cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chính sách về xuất nhập cảnh, trên tinh thần mềm dẻo, hợp tác nhưng kiên quyết. Việt Nam phòng, chống dịch tốt cũng góp phần cùng thế giới phòng, chống dịch.

Trong nước hiện vẫn còn hàng trăm nghìn người nước ngoài đã nhập cảnh chưa quá thời hạn 14 ngày, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch. Một mặt chúng ta phải kiểm soát được người nhập cảnh bằng chính sách quản lý thị thực, mặt khác tiếp cận, cách ly được tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm đã nhập cảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh để hướng dẫn, đề nghị người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại.

“Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thực tế nhiều ngày nay, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 làm việc rất vất vả, dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Vì vậy, dù sẽ có những bất tiện như các thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly, nhưng Phó Thủ tướng mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác, chia sẻ.

Sự hợp tác chia sẻ của những người được cách ly và của cả cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho tất cả các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

https://m.anninhthudo.vn/chinh-tri-...goai-ve-nuoc-do-la-nghia-dong-bao/847149.antd
 

takeover44

Senior Member
về xứ khỉ ho cò gáy này làm chi. hãy ở bên đấy để nền khoa học chính trị y tế số 1 thế giới chăm sóc các bạn
 

nvh10

Đã tốn tiền
@Cảnh Sát Đặc Nhiệm chính là comcom đó mấy thím.
Voz tân mới mở reg nick mấy thằng này vô f33 post bài định hướng dư luận ngay, sau bị chửi quá nên tụi nó đổi avatar đó
 

khanhpnt

Senior Member
thấy bọn 3/// nó có về mấy đâu nhỉ, con em các cốp, rồi dây mơ rễ má nữa cố mà khiêng về cũng đúng thôi. Nhớ cách ly Hà nội lại là được.
 

Spiderplants

Senior Member
Vk gửi tiền về ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ Trường Sa - khúc ruột ngàn dặm :sweet_kiss:
Vk về tránh dịch - khúc ruột thừa :surrender:
 
Top