No More Ransom giúp 1,5 triệu người dùng mở khóa thiết bị dính mã độc

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://thanhnien.vn/no-more-ransom...mo-khoa-thiet-bi-dinh-ma-doc-post1482733.html

No More Ransom - sáng kiến được đưa ra nhằm giúp đỡ các nạn nhân của ransomware mở khóa các tập tin bị mã hóa của họ, vừa kỷ niệm 6 năm thành lập.

Kể từ khi ra mắt, sáng kiến này đã phát triển từ 4 lên đến 188 đối tác và đã đóng góp 136 công cụ giải mã 165 chủng loại ransomware. Nhờ đó, No More Ransom đã giúp hơn 1,5 triệu người trên toàn thế giới giải mã các thiết bị của họ, với 37 ngôn ngữ có sẵn trong dự án.

Tại khu vực Đông Nam Á, dự án đã giúp đỡ gần 30.000 nạn nhân của ransomware từ tháng 7.2021 đến cuối tháng 6.2022.

1659087219820.png

Phân bố theo địa lý về số lượng người dùng khu vực Đông Nam Á đã tải xuống các công cụ giải mã từ tháng 7.2021 đến tháng 6.2022

Phần lớn người dùng tận dụng tối đa các công cụ giải mã ransomware miễn phí đến từ Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Ghi nhận về số lượt tải xuống các công cụ giải mã của Kaspersky cho thấy Việt Nam có nhiều lượt tải nhất ở khu vực Đông Nam Á, tiếp đến là Indonesia và Thái Lan.

Ransomware (mã độc tống tiền) mã hóa thông tin có giá trị được lưu trữ trên máy tính của nạn nhân bằng cách lây nhiễm qua các trang web lừa đảo và không an toàn, phần mềm tải xuống, tệp đính kèm độc hại và thông qua các cuộc tấn công RDP (giao thức kết nối máy tính từ xa) và khai thác các máy chủ có kết nối internet dễ bị tấn công.

Sau đó, tội phạm mạng sẽ tìm kiếm tiền chuộc từ nạn nhân với lời hứa sẽ lấy lại dữ liệu bị mã hóa của họ. Loại phần mềm độc hại này đã là mối quan tâm về an ninh mạng trong nhiều năm, với những kẻ tấn công nhắm mục tiêu vào tất cả các bên liên quan - từ khách hàng cá nhân đến các doanh nghiệp - và phát triển từ các băng nhóm riêng biệt đến các doanh nghiệp hoàn thiện với hệ sinh thái của riêng.

Để giúp các nạn nhân, Đơn vị Tội phạm Công nghệ Cao Quốc gia của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Trung tâm Tội phạm Mạng châu Âu của Europool, Kaspersky và các đối tác khác đã cùng nhau đưa ra sáng kiến No More Ransom vào năm 2016.

..............
 
Top