Nở rộ cuộc gọi lừa đảo 'khóa thuê bao điện thoại'

Cryolite.D

Senior Member
https://thanhnien.vn/no-ro-cuoc-goi-lua-dao-khoa-thue-bao-dien-thoai-post1502189.html
Hàng loạt người dùng điện thoại di động tại TP.HCM trong những ngày gần đây liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa số điện thoại sẽ bị khóa.

Lúc 7 giờ sáng nay (21.9), bà Kim (Q.7, TP.HCM) hớt hải từ dưới tầng trệt chạy lên lầu 2 để hỏi con trai về việc bỗng dưng bà nhận được cuộc gọi từ ai đó thông báo sẽ cắt số điện thoại. Kiểm tra chi tiết cuộc gọi xuất phát từ một số điện thoại thông thường là 0776595xxx. Vừa nhấn vào nút nghe thì bà Kim nhận được thông báo với nội dung cài đặt sẵn là số máy sẽ bị cắt dịch vụ sau 1 giờ nữa. Để giải quyết liên hệ số 999. Biết đây chỉ là trò lừa đảo của kẻ xấu nên con bà khuyên bà Kim bình tĩnh, không nên làm theo bất kỳ yêu cầu nào.

Nở rộ cuộc gọi lừa đảo 'khóa thuê bao điện thoại'  - ảnh 1
Cuộc gọi lừa đảo với nội dung khóa thuê bao điện thoại đang nở rộ
ĐÀO NGỌC THẠCH

Lúc 12 giờ 30 cùng ngày, chị Yến (Q.3, TP.HCM) đang ngồi ăn trưa cùng bạn bè cũng nhận được cuộc gọi đến với nội dung thông báo số điện thoại của chị sẽ bị cắt dịch vụ sau 2 giờ nữa. Chị Yến tắt máy ngay và cho biết những ngày vừa qua chị cũng thường xuyên nhận được cuộc gọi này nên không quan tâm nữa vì "quá vớ vẩn".

Hay chị Nguyên tại Q.Tân Phú cũng chia sẻ, sáng chủ nhật vừa qua chị nhận một cuộc gọi ghi âm sẵn với thông báo thuê bao khách hàng sẽ bị khóa trong 2 giờ sau vì đã sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn rác. Tò mò, chị bấm lại 999 thì phía đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND... để hỗ trợ kỹ thuật. Đến đây chị Nguyên khẳng định là trò lừa đảo nên đã không cung cấp theo yêu cầu. Dù vậy, chị cũng rất lo lắng vì đây là một chiêu trò mới nên vội cảnh báo cho bố mẹ đã lớn tuổi đang ở quê cũng có sử dụng điện thoại để con cái liên lạc. "Lừa đảo khắp nơi, tụi nó thay đổi nhiều chiêu trò liên tục. Mình thì khó bị rơi vào bẫy nhưng đôi khi sợ các cụ lớn tuổi hay lo xa nên dễ bị tụi nó lừa. Mình phải cập nhật, thông báo thường xuyên cho các cụ biết", chị Nguyên nói.

Trên thực tế, những chiêu trò lừa đảo với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân hay hù dọa không hề mới. Thông tin số điện thoại bị ngừng dịch vụ cũng tương tự như việc giả mạo là cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát... Từ đó, kẻ gian sẽ đe dọa nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản định sẵn để xác minh rồi chiếm đoạt. Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này có đặc điểm chung là sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP - cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình) để gọi đến cho người dùng điện thoại di động...

...
 

trinhcechung

Senior Member
bữa tôi cũng bị bảo thuê bao bị khoá sau 2h hãy liên hệ số xyz
Tôi bảo khoá hộ bố m cái xong tắt
 

Act of God

Senior Member
dm nó gọi tôi mỗi ngày, gây tai nạn ở Đà nẵng xe innova xong bỏ chạy.
Tôi nói bữa say quá để lát lên đóng tiền phạt cái nó cúp máy ? 😟
 

Esvince

Senior Member
Công An phường gọi điện hù phạt để làm CCCD gắn chip tui còn chưa sợ thì bọn khóa thuê bao tuổi gì.
 

d.n.c.m

Senior Member
Cái trò lừa đảo qua điện thoại này không có cách gì để dẹp nhỉ? Như tiktok nó livestream, mà AI nó kiểm duyệt realtime luôn được thì phải.
 

hungpo87

Senior Member
Mới có chiêu mới, nó kêu qua zalo gọi video báo án, có video chú ca nhưng là cắt ghép, còn nó thì nói chuyện, nhìn ko khớp khẩu hình, biết liền, bọn này giờ ghê thiệt
 
tui cũng bị điện tới mấy lần, mà lạ ở chỗ toàn bị tụi nói giọng đặc trưng của 1 vùng ở MT, nói vậy thui chứ giờ còn mỗi cái nick cùi bắp này, cứ nói cụ thể là bị banned :doubt:

ê mà nó bít hay vậy ta, bít địa chỉ số nhà mình ở luôn và đọc tin chủ hộ đứng tên là tên cúng cơm của tui lên, cơ mà ngặt nỗi cái nhà thì đúng số và tên phố nhưng hiện chủ nhà đứng tên giấy tờ vẫn là ông bà nội mình :)) mắc mệt với mấy anh chọ chẹ nghê vậy đó, bảo sao bên Đại Hàn nó hổng cho qua làm việc
 
Top