Nobel Vật lý năm 2020: Sự tôn vinh dành cho lỗ đen

daltons

Senior Member
Năm nay, một lần nữa, giải Nobel vật lý lại được trao cho lĩnh vực vật lý thiên văn: chín người đoạt giải chỉ trong bốn năm! Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy sự năng động của ngành vật lý hiện đại này! Vậy mà cái tên vật lý thiên văn thậm chí còn không được nhắc đến trong Chương trình phát triển vật lý [1] mới được ban hành gần đây! Thật tiếc cho Việt Nam!

su%20ton%20vinh%20danh%20cho%20Lo%20den%20a1.jpg

Đài thiên văn ALMA. Ảnh: ESO/C. Malin.

Thật vậy, nhiều nước đang phát triển gặp khó khăn trong việc tiếp cận với khoa học hiện đại. Chúng ta cũng có nhiều quan niệm sai lầm như vậy của những nước này. Một trong số đó là sự phân biệt một cách khiên cưỡng giữa lý thuyết và thực nghiệm. Quan niệm này làm ảnh hưởng đến sự tiến bộ của khoa học, vốn được tạo nên từ cuộc đối thoại liên tục giữa hai lĩnh vực này. Bạn không thể là một nhà lý thuyết giỏi nếu bạn không hiểu cái được quan sát và cách nó được quan sát. Bạn không thể là một nhà thực nghiệm tốt nếu thiếu lý thuyết định hướng cho nhiệm vụ của mình. Trong một lá thư gửi Bates, người vừa trở về từ những chuyến thám hiểm Amazon, Darwin 51 tuổi đã viết “một nhà quan sát giỏi thực sự cũng đồng thời là một nhà lý thuyết giỏi”. Thực vậy, Darwin giỏi cả lý thuyết lẫn thực nghiệm.

Quan niệm sai lầm này đi đôi với quan niệm sai lầm rằng các nước đang phát triển không thể tham gia vào cái gọi là “khoa học lớn”. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, điều đáng tiếc là nó lại rất phổ biến trong cách nghĩ của nhiều nhà quản lý khoa học ở các nước đang phát triển. Nhóm của chúng tôi là một minh chứng chống lại sự ngụy biện này: nghiên cứu của chúng tôi về vật lý thiên văn ở tầm quốc tế và không tốn một đồng nào từ Việt Nam dành cho thiết bị. Lý do là chúng tôi sử dụng các dữ liệu lưu trữ của hệ đo giao thoa vô tuyến tiên tiến nhất trên thế giới, ALMA. Dữ liệu được mở cho cộng động khoa học chỉ một năm sau khi được thu nhận. Ngoài ra, chúng tôi hợp tác với các nhà vật lý thiên văn từ các nước phát triển, những người có quyền sử dụng những thiết bị nghiên cứu khác, chẳng hạn như JCMT ở Hawaii hoặc NOEMA ở Pháp2, và qua đó chúng tôi được sử dụng thiết bị một cách miễn phí. Quan niệm sai lầm này đã ăn sâu vào tâm trí của một số nhà quản lý khoa học kém năng lực, đến nỗi khiến họ đôi khi lãng phí tiền bạc để mua những thiết bị khoa học vô dụng và tốn kém, những thứ mà họ cho là cần thiết để phát triển nhưng không ai sử dụng. Con người cần công cụ, chứ không phải công cụ cần con người. Chúng ta cần đầu tư vào tri thức trước khi đầu tư vào công cụ.
..........................................
https://tiasang.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/Nobel-Vat-ly-nam-2020-Su-ton-vinh-danh-cho-lo-den-26596
 

unknow271

Senior Member
Được dự đoán trên lý thuyết từ lâu
Vậy mà đến tận gần đây chúng ta mới chụp ảnh đc
Các nhà khoa học ngày xưa với công nghệ lạc hậu mà dự đoán đc một thứ khó tin là có thể tồn tại như hố đen đc
Quá kinh khủng
 

daltons

Senior Member
Được dự đoán trên lý thuyết từ lâu
Vậy mà đến tận gần đây chúng ta mới chụp ảnh đc
Các nhà khoa học ngày xưa với công nghệ lạc hậu mà dự đoán đc một thứ khó tin là có thể tồn tại như hố đen đc
Quá kinh khủng
Người ta làm toán chứ ko có đoán đâu fen
 

Exciter 150

Senior Member
Ko ai biết lỗ đen là cái gì, nên nói gì người ta cũng tin :doubt:
Tôi đề nghị ko nên gọi là lỗ đen vì như vậy là phân biệt chủng tộc
 

dorothy89

Senior Member
Tôi thích lỗ hồng hào hơn, lỗ đen nhìn gớm chết :what::what:

Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro using vozFApp
 

Nongdan2017

Senior Member
Quan niệm sai lầm này đã ăn sâu vào tâm trí của một số nhà quản lý khoa học kém năng lực, đến nỗi khiến họ đôi khi lãng phí tiền bạc để mua những thiết bị khoa học vô dụng và tốn kém, những thứ mà họ cho là cần thiết để phát triển nhưng không ai sử dụng. Con người cần công cụ, chứ không phải công cụ cần con người. Chúng ta cần đầu tư vào tri thức trước khi đầu tư vào công cụ.
Cái nhóm người quản lý, định hướng khoa học ở mình nhiều chuyện hay lắm. :) Rải ngân rất hay.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
 
Top