Nỗi ám ảnh nợ xấu của thập niên trước quay trở lại

demon0989

Member
Theo các chuyên gia, việc khoanh, đảo nợ giúp nợ xấu tạm thời bị che giấu nhưng vẫn tăng lên, có thể gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng sau này.

Tại buổi tọa đàm Cơ hội đầu tư trong vòng xoáy bất định diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia tài chính, bất động sản thừa nhận nỗi ám ảnh nợ xấu cách đây một thập niên đang quay trở lại khi Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đặt vấn đề nợ xấu đang được gia hạn, các hình thức khoanh nợ, đảo nợ chỉ làm đẹp sổ sách trước mắt nhưng có thể trở thành mối lo về sau. Ông Hiếu phân tích, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 01 cho phép các nhà băng cơ cấu lại nợ, không chuyển nhóm nợ, giảm lãi suất,...

Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn khi các doanh nghiệp đang có nợ xấu được cơ cấu về lại nhóm nợ bình thường. Từ đó, nợ xấu bị che đi một phần nào đó, dẫn đến tình trạng ngày càng xấu hơn.

"Với kinh nghiệm 45 năm hoạt động trong ngành ngân hàng, tôi chưa thấy nợ xấu nào bỗng dưng biến thành nợ tốt. Tôi e rằng nợ xấu đang tăng lên, nếu không kiểm soát có thể trở thành rủi ro cho hệ thống", ông Hiếu khuyến cáo và nhấn mạnh chỉ có minh bạch nợ xấu mới có thể tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng sau này.

Kiểm đếm tiền mặt tại một ngân hàng cổ phần. Ảnh:Giang Huy.

Kiểm đếm tiền mặt tại một ngân hàng cổ phần. Ảnh:Giang Huy.

.....................................................................................................
 
Top