Nội các UAE phê chuẩn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel

anhxipo1

Senior Member
Nội các UAE nhấn mạnh Thỏa thuận bình thường hóa với Israel là "lộ trình hòa bình và ổn định" đáp ứng mong muốn của người dân trong khu vực, cũng như tăng cường nỗ lực vì sự thịnh vượng và tiến bộ.

Lễ ký kết bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE, Bahrain tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lễ ký kết bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE, Bahrain tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, Nội các Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thông qua thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, một văn bản pháp lý đã được được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan ký ngày 15/9 tại thủ đô Washington dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố ra cùng ngày, nội các UAE nhấn mạnh Thỏa thuận mang tên Abraham là "lộ trình hòa bình và ổn định" đáp ứng những mong muốn của người dân trong khu vực, cũng như tăng cường nỗ lực vì sự thịnh vượng và tiến bộ, đặc biệt mở đường cho phát triển kinh tế, văn hóa và các mối quan hệ khác.

Trước đó, nội các Israel cũng đã thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE.Trong tháng 9 vừa qua, UAE và Bahrain đã trở thành các nước Arab đầu tiên trong 1/4 thế kỷ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký kết năm 1994).

Các thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên.

https://www.vietnamplus.vn/noi-cac-...binh-thuong-hoa-quan-he-voi-israel/670259.vnp
 

Mrthotslayer

Senior Member
Đây chính là lý do debate sắp tới giữa Trump vs Biden bỏ phần Foreign Policy :shame: Anh Biden có cái vẹo gì để nói đâu (nếu có thì chắc là bài cũ rích Nga bắt tay Trump, giúp Trump bằng cách can thiệp bầu cử Mỹ :feel_good:)
 

DonVina

Đã tốn tiền
Thế là liên minh a rập chính thức tan rã, vứt cmn người anh em Palestine à :))).
Thằng trở cờ đầu tiên là Ai cập thì phải.
 
Top