Nakatsu - thị trấn nhỏ ở Nhật Bản - được xem là nơi có món gà rán ngon nhất xứ anh đào. Nhiều người còn đánh giá gà rán ở đây ngon nhất thế giới.
|
Karaage được tạo nên từ việc học tập các phương pháp nấu thịt của phương Tây. |
Karaage là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đây thực tế là tên gọi chung của một kỹ thuật nấu ăn kiểu Nhật, với thành phần chính gồm cá hoặc gà. Tuy nhiên, karaage ngày nay chủ yếu được làm từ thịt gà. Chúng được ướp rồi phủ bột, chiên trong dầu ít béo.
Người Nhật yêu thích karaage tới nỗi còn tổ chức cuộc thi riêng cho nó. Các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto hay Osaka lẽ ra phải là cái tên hàng đầu cho ngôi vị quán quân. Dù vậy, Nakatsu thuộc quận Oita trên đảo Kyushu mới luôn là nhà vô địch.
BBC gọi Nakatsu là "thủ đô gà rán của thế giới".
MÓN ĂN GÂY NGẠC NHIÊN
Karaage nổi tiếng với cách làm đơn giản nhưng hương vị khác biệt. Thịt gà tẩm bột - chủ yếu là tinh bột khoai tây và sử dụng phần đùi, ức, cổ và cánh. Chúng được tẩm ướp trong hỗn hợp nước tương, gừng, muối, tỏi, trái cây và nhiều loại gia vị khác. Các thành phần bí mật đã tạo nên cảm giác khó quên khi bạn cắn miếng đầu tiên.
Đầu bếp quá cố Anthony Bourdain cũng mê mẩn món này: "Tôi nghiện món cốt lết gà chiên giòn này... Tội lỗi thật. Không bao giờ tôi lên máy bay và quên mang theo chúng".
Thậm chí, Hiệp hội Karaage Nhật Bản còn sản xuất một bộ phim và tự phong cho nó là "món ăn siêu cấp quốc gia".