Nơi không cần khách du lịch

Cryolite.12

Senior Member
https://zingnews.vn/noi-khong-can-khach-du-lich-post1370710.html
Giới hạn số lượng du khách, tăng mức thuế hay hạn chế xây dựng khách sạn là một số giải pháp được các điểm đến nổi tiếng áp dụng nhằm hạn chế việc du lịch quá mức.

1x_1.jpg
Venice đón lượng khách lớn sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Lo ngại tổn hại đến môi trường và xáo trộn cuộc sống của người bản xứ, một số địa danh du lịch nổi tiếng xem xét việc hạn chế số lượng du khách.

Vì sao không cần khách?​

Ngoài việc mực nước tăng lên đe dọa cơ sở hạ tầng, Venice (Italy) còn chứng kiến lượng du khách đổ về đây mỗi lúc một tăng.

Một số học giả cho rằng người Venice gốc sẽ hoàn toàn không còn sống ở đây vào năm 2030 do du khách tăng, giá thuê tăng khiến người bản xứ không còn khả năng chi trả.

Lượng khách quá lớn khiến thành phố này không còn yên bình như trước. Những rủi ro của hoạt động du lịch không được kiểm soát thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi lũ lụt thường xuyên xảy ra, với đợt triều cường tồi tệ nhất trong hơn 50 năm gây thiệt hại ước tính một tỷ euro vào 2019.

Trong năm nay, lực lượng chức năng đã xử lý 43 vụ du khách bơi lội trên các con kênh và 46 vụ khách du lịch phá hoại các di tích ở Venice.

Thành phố của tình yêu chỉ là một trong nhiều điểm đến đang gặp rắc rối bởi khách du lịch. Sau khi các hạn chế về di chuyển được gỡ bỏ, nhu cầu du lịch tăng cao khiến nhiều nơi không còn sẵn sàng mở cửa chào đón du khách.

noi khong can khach,  han che du khach,  gioi han du khach anh 1
Thuyền Gondola tắc nghẽn ở Venice. Ảnh: Alamy.

"Những gì chúng ta có tại Barcelona là những khách du lịch say xỉn. Họ không đến đây thăm các bảo tàng hay tìm hiểu về văn hóa của chúng ta", bà Mateu nhận xét với The Guardian về du khách ở thành phố đáng sống nhất châu Âu.

Một loại khách du lịch khác khiến người dân địa phương không hài lòng chính là những du khách trẻ, thường đến Barcelona vào mùa hè để tận hưởng khí hậu, những bãi biển, lễ hội và cuộc sống về đêm của thành phố.

Bà Mateu thì cho biết mình không phản đối việc làm du lịch. Tuy nhiên, bà muốn một mô hình du lịch văn mình, chấm dứt tình trạng du khách khiến người dân địa phương mất ngủ suốt đêm và làm ô uế đường phố.

Một hòn đảo khác ở Tây Ban Nha là Mallorca cũng đã chứng kiến một mùa du lịch hè bùng nổ. Các buổi tiệc trên bãi biển dẫn đến nhiều du khách say xỉn, quá khích và gây ảnh hưởng cho an ninh khu vực.

Những kế hoạch mới​

Có thể thấy du lịch đại chúng đang gây sức ép cho những địa danh nổi tiếng, buộc các nhà chức trách phải có biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải.

Để giảm lượng khách du lịch, nhóm Italia Nostra đề nghị chính quyền cấm tàu thuyền trong cảng, và các nhóm khách đông phải đặt từ trước khi đến thành phố.

Với nhóm du khách chi ít tiền, cụ thể là những người di chuyển trong ngày, thành phố có kế hoạch tính phí 3-10 euro (khoảng 3,2-10,6 USD), Euro News đưa tin.

noi khong can khach,  han che du khach,  gioi han du khach anh 2
Các bãi biển ở Barcelona chật kín khách du lịch. Ảnh: Getty.

Việc loại bỏ người đi tham quan trong ngày có điểm tương đồng với nỗ lực của Amsterdam nhằm xóa sổ du lịch tình dục và ma túy bởi các điểm đến hàng đầu ở châu Âu nhận ra rằng không phải tất cả du khách đều được chào đón.

Kế hoạch trước mắt của Venice chuyển ưu tiên ngành du lịch của thành phố thành chất lượng hơn số lượng, Simone Venturini, Ủy viên hội đồng thành phố Venice, cho biết.

Ở Barcelona, kế hoạch của các nhà quản lý là cân bằng giữa lợi ích của du khách và dân địa phương, ra chính sách hạn chế trước khi mọi việc trở nên mất kiểm soát.

Tháng 5/2016, thành phố xem xét áp dụng loại thuế du lịch mới dành cho du khách vào thành phố mà không ở qua đêm, và du khách đi tàu thuyền.

...
 
Top