Nói không quan tâm nhưng Iran đang "nín thở" chờ bầu cử Mỹ

bachcanhcaloc

Senior Member

(NLĐO) - Các quan chức hàng đầu Iran tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ không quan trọng nhưng nhiều người ở nước Cộng hòa Hồi giáo này dường như “đang nín thở”.​

Trên đây là bình luận của hãng tin AP hôm 29-10.
Hồi tháng 9, hãng tin Fars dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Qalibaf cho biết: "Mỹ có thù hằn sâu sắc với Iran. Cho dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden đắc cử, điều đó sẽ không có bất kỳ tác động nào đến chính sách chính của Mỹ nhằm tấn công Iran".
Ở cấp cao hơn, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, 81 tuổi, không bình luận về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11 tới ngay cả khi sự quan tâm của công chúng tăng vọt và đài phát thanh nhà nước Iran phát trực tiếp các cuộc tranh luận tổng thống Mỹ.
Trong khi các quan chức hàng đầu Iran tỏ vẻ "phớt lờ" cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Washington cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo này đã "gửi email cho các cử tri, đe dọa họ bỏ phiếu cho ông Trump".
Iran tiền hậu bất nhất trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Người dân Iran ăn mừng sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015. Ảnh: AP
Thêm vào đó, người dân Iran đang chú ý tới cuộc bầu cử quan trọng này. Trung tâm thăm dò dư luận ISPA của nhà nước Iran hồi tháng 10 cho biết 55% người dân Iran tin rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Tehran. Hơn một nửa kỳ vọng ông Trump sẽ thắng, trong khi 1/5 đặt niềm tin vào ông Biden. ISPA nói họ đã khảo sát hơn 1.600 người qua điện thoại.
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...g-nin-tho-cho-bau-cu-my-20201101205626665.htm
 
Top