Nơi nào có nhiều 'sát thủ rắn' nhất?

angenoir

Senior Member
TTO - Ở nơi ấy, trung bình mỗi năm có 58.000 người tử vong do rắn cắn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm cách giúp kéo giảm con số này xuống một nửa...

Nơi nào có nhiều sát thủ rắn nhất? - Ảnh 1.
Hằng năm, Ấn Độ ghi nhận nhiều ca tử vong do rắn cắn nhất thế giới - Ảnh: GETTY IMAGES
Theo WHO, Ấn Độ đứng đầu những nước mà người dân bị rắn độc làm hại nhiều nhất. Hằng năm, số nạn nhân rắn cắn ở nước này chiếm 1/2 số ca trên toàn cầu. Tương tự, người chết vì rắn độc tại Ấn Độ mỗi năm cũng hơn 1/2 số trường hợp tử vong trên khắp thế giới.
Nghiên cứu của nhiều nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí uy tín eLife cho thấy từ năm 2000 đến năm 2019, khoảng 1,2 triệu người Ấn Độ bỏ mạng vì rắn cắn. Trung bình mỗi năm nước này ghi nhận 58.000 ca tử vong do rắn độc tấn công.
Trong danh sách nạn nhân, một nửa là những người từ 30-69 tuổi và 1/4 là trẻ em dưới 15 tuổi. Các ca tử vong phần lớn xuất hiện tại những vùng nông thôn đông dân.
Hổ lục, cạp nong và hổ mang là những "sát thủ" hàng đầu. Nghiên cứu cũng chỉ ra khoảng 50% số ca tử vong trong năm xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9, lúc gió mùa hoạt động mạnh.
Nơi nào có nhiều sát thủ rắn nhất? - Ảnh 2.
Phân bố một số loài rắn độc ở Ấn Độ - Ảnh: THE HINDU
Phần lớn nạn nhân đều bị rắn cắn ở chân, tử vong do nọc độc rắn quá mạnh nhưng không thể cấp cứu kịp thời.
WHO đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể hỗ trợ Ấn Độ giảm một nửa số ca tử vong vì rắn cắn so với hiện tại.
"Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng những biện pháp truyền thông và giáo dục. Trong đó, nông dân có thể áp dụng những phương pháp canh tác ít tác động đến rắn hay có thể đeo ủng, găng tay khi làm việc, sử dụng thêm đèn vào ban đêm để giảm rủi ro bị rắn cắn", ông Romulus Whitaker - nhà nghiên cứu bò sát, nhiều năm cộng tác với WHO - cho biết.

Trên toàn cầu, WHO cũng ghi nhận mỗi năm có từ 80.000-140.000 ca tử vong vì rắn độc cắn. Số liệu được công bố vào năm 2019 cho thấy người chết vì rắn cắn trên thế giới vượt qua số ca tử vong vì sốt xuất huyết hay bệnh dại.
Nơi nào có nhiều sát thủ rắn nhất? - Ảnh 3.
Rắn ở Ấn Độ thường xuất hiện nhiều ở nông thôn - Ảnh: GETTY IMAGES
https://tuoitre.vn/noi-nao-co-nhieu-sat-thu-ran-nhat-20200821123042442.htm
 

bunwa

Đã tốn tiền
Nhớ ngày bé mùa lũ là rắn bơi đầy, mấy cái chân bờ tường rắn to to bò mà nhớ tới giờ :cold:

Gửi từ Samsung Note 10 bằng vozFApp
 

Odyssey8x

Đã tốn tiền
:shame: chắc lại éo biết làm cà ri rắn rồi :shame: rồi ngâm diệu nữa,... tận diệt luôn chứ ở đó mà đòi cắn :shame:
Hình như Ấn Độ thờ rắn hổ mang , coi rắn như thần thánh mà , thần thánh thì ai dám ăn thịt với ngâm rượu .
 

1102553

Đã tốn tiền
Bọn mọi Ấn đéo hiểu trong đầu nó chứa cái j lun? Thờ bò, uống nước đái bò trong khi thịt bò ngon vl đéo ăn. Thờ rắn trong khi rắn cắn chết người :what: Nhớ lâu r có bài thằng mọi Ấn cưới rắn làm vợ nữa.Đm quỳ cmnl:burn_joss_stick:
 
Top