Nội quy box Điểm báo - Đọc kỹ trước khi post báo và bình luận ở f33 - cập nhật 24/7/2020

Status
Not open for further replies.

thuyvan

­­­
Tayto
vOz khuyến khích chia sẻ các thông tin về thời sự, kinh tế, xã hội, tình hình thế giới và các thông tin mang tính thiết thực cao.

Các thông tin mà trong forum đã có box nội dung tương ứng thì các bạn nên post trực tiếp vào để thảo luận theo chuyên môn và lưu trữ.

Nội quy box Điểm Báo

1. Cách thức post một bài điểm báo, post theo thứ tự sau:

- Nguồn báo phải là báo chính thống, có giấy phép hoạt động về báo chí của Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép (nằm ở cuối trang báo).

- Tiêu đề của tin tức phải giống với tiêu đề của nguồn (nếu thành viên tự ý thay đổi tiêu đề/nội dung của bài post điểm báo khác với bài báo gốc thì sẽ bị xóa bài và xử lý nick tùy theo mức độ vi phạm). Không chèn thêm quan điểm của thành viên điểm báo vào tiêu đề bài báo.

- Tiêu đề/nội dung bài báo không được viết hoa toàn bộ, phải viết đúng ngữ pháp. Nếu tiêu đề bài báo quá dài so với số lượng ký tự cho phép của diễn đàn, không hiển thị được hết thì thành viên đăng bài phải rút gọn nhưng vẫn phải đúng ý chính của tiêu đề bài báo.

- Bắt buộc đưa tên quốc gia vào tiêu đề, nếu quốc gia trong bài báo không phải là Việt Nam hoặc trong tiêu đề không có yếu tố xác định quốc gia (ví dụ như tên quốc gia, tên địa điểm, tên người) nhằm mục đích câu view, cố tình gây hiểu lầm. Trừ các nội dung mang tính quốc tế như thể thao, khoa học, lịch sử, thiên văn... Trước tiêu đề phải ghi rõ quốc gia đó, ví dụ "Mỹ - biểu tình lớn" hoặc "Trung Quốc - lũ lụt lớn gây thiệt hại".

- Link nguồn bài tin gốc (bắt buộc phải có). Link nguồn bài tin gốc không yêu cầu mật khẩu, hay bất cứ cản trở nào trong việc truy cập thông thường. Link nguồn của bài báo phải được thể hiện đầy đủ, cấm che hoặc ẩn dưới bất cứ hình thức nào (ảnh, text...).

- Thành viên không post được link hiển thị đầy đủ (link kích vào redirect được dẫn đến bài báo gốc) sẽ bị xóa bài và xử lý (nếu mod kiểm tra thấy).

- Không bắt buộc: Đoạn dẫn bài, mở bài của bài báo gốc; hoặc hình screenshot một phần, hoặc toàn bộ màn hình bài tin gốc.

Không: copy nguyên bài báo gốc về post lại.

- Bình luận ngắn gọn của người post bài ở phía dưới nếu có thì nghiêm cấm bình luận cực đoan, đá đểu, khích bác, tổ lái các vấn đề liên quan đến chính trị - xã hội.

2. Nội dung bị cấm, và không khuyến khích:

- Bình luận mang tính chất xúc phạm, chửi bới, lăng mạ thành viên khác vì bất cứ lý do gì và sử dụng trong những từ ngữ tục tĩu như "c*c, l*n, b**i..." hay những ngôn từ thóa mạ nặng nề sẽ bị banned ít nhất là 6 tháng đến vĩnh viễn tùy quyết định của quản trị viên. Đây là vấn đề BQT vOz sẽ làm rất mạnh tay để cải thiện văn hóa ứng xử của các thành viên diễn đàn.

- Tổ lái về Việt Nam ở vấn đề chính trị, tôn giáo... trong 1 thread báo đưa tin về các tin tức quốc tế, hoặc là tin tức ở 1 quốc gia khác. Sẽ bị xử lý tùy theo mức độ mà nặng nhất là ban nick vĩnh viễn.

- Cấm tuyệt đối việc đăng bài liên quan đến công tác nhân sự của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

- Điểm các bài báo có liên quan đến vấn đề tôn giáo, cho dù là nguồn báo được phép.

- Ca sỹ, diễn viên, người mẫu, gameshow, bạn đọc viết... trong nước.

- Nội dung đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam, vi phạm pháp luật nước CHXHCN Việt Nam.

- Đưa các thể chế chính trị, lịch sử, các lãnh tụ hay vua chúa vào bàn luận trong những chủ đề không liên quan. Hiện tại các bài báo về Nguyễn Ánh - Nguyễn Huệ gây ra tranh cãi nhiều nên BQT không khuyến khích đăng tải, và sẽ xóa nếu nhận thấy không phù hợp.

- Các nội dung mang tính chất phân biệt vùng miền, gây chia rẽ dân tộc, xúc phạm thành viên khác, tham gia và kích động gây tranh cãi.

- Các nội dung mang tính giật gân, lá cải, không thiết thực, không có giá trị thông tin, không mang tính thời sự, chỉ mang tính show hình, show hàng… mang tính chất lăng xê, quảng cáo cho cá nhân hoặc tổ chức.

- Các nội dung hoàn toàn là tiếng nước ngoài, nếu có đăng tải thì phải dịch sang Tiếng Việt theo nội quy ở đây.

- Tiêu đề không rõ ràng, nhằm mục đích câu view, thường chứa các từ khóa: không ngờ, cái này, thế này, việc này, đây là...

- Điểm báo 1 chủ đề về các quốc gia, hoặc 1 vấn đề nào đó với số lượng bài báo lớn hàng ngày.

- Các thành viên tham gia điểm báo hoặc bình luận nếu mang tư tưởng "rồ Tàu" một cách cực đoan cũng sẽ bị xử lý nặng tay và triệt để.

* Nguồn báo bị cấm (đọc kỹ mục này):

Quote:
Cấm tuyệt đối các thành viên điểm báo từ các nguồn là các trang tin điện tử tổng hợp, còn gọi là trang ICP (không phải là trang báo điện tử). Các trang tin điện tử tổng hợp này được nhận dạng qua việc nó thuộc sở hữu của công ty, thông tin này được ghi ngay dưới chân website. Ngoài ra còn có một số nguồn báo có giấy phép nhưng không được chấp nhận vì không đảm bảo về mặt nội dung cho bạn đọc vOz:

vnreview.vn
gamek.vn
baomoi.com
vietbao.vn
docbao.vn
docbao.com
24h.com.vn
dkn.tv
ttvn.vn
toquoc.vn
kenh14.vn
ngoisao.vn
afamily.vn
eva.vn
xalo.vn
reds.vn
motthegioi.vn
danviet.vn
gioitre.baodatviet.vn
khoevadep.com.vn
phununews.vn
phunutoday.vn
trithuctructuyen.vn
trithucvn.net
giadinh.net.vn
vnexpress.net/tin-tuc/tam-su (chuyên mục tâm sự và ý kiến)
soha.vn (riêng báo này chỉ được post chuyên mục quân sự)
bongda.com.vn
xaluan.com hoặc xaluanvn.com

Các nguồn bị cấm sẽ liên tục được bổ sung theo thời gian nếu BQT xét thấy nguồn báo đó không phù hợp để đăng tải ở F33.


Ngoài ra các bài báo dạng lá cải, câu view showbiz hay nghe nhảm ở tiêu đề cũng bị cấm nốt, bất kể là nguồn nào.


Các nguồn báo có Tiếng Việt nhưng có server đặt ở nước ngoài và chưa được/không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam:

bbc.com
rfa.org
voatiengviet.com
vi.rfi.fr
vietnamese.cri.cn

và các trang tương tự...

Các nguồn từ các trang mạng xã hội không phải là báo như facebook, zalo, twitter, vk... và các diễn đàn khác.

* Đặc biệt là các bài báo dạng seeder, PR sản phẩm 1 cách lộ liễu từ các nguồn không được chấp nhận ở trên sẽ bị xóa triệt để và xử lý nặng tay với user vi phạm.

* Nếu thấy bài báo từ các trang tin này hay và hấp dẫn, cần tìm tin bài gốc từ trang báo điện tử.

- Chèn hoặc post nội dung Trang Summer, Page Down vào nội dung bài của người khác.

- Tin cũ, quá cũ, không còn giá trị theo thời gian.

- Đào mộ bài báo đã cũ (cách 6 tháng từ bình luận cuối cùng).

* Các bài báo dịch sang Tiếng Việt từ các nguồn nước ngoài với ngôn ngữ nước ngoài phải đảm bảo đúng và sát nghĩa về tiêu đề, nội dung. Không chấp nhận dịch cẩu thả về ngữ/cú pháp dạng Google Dịch, không chấp nhận với các nguồn báo không phải là báo điện tử ở nước ngoài hoặc là các blog, các trang tin không rõ nguồn gốc. Các bài viết sai lệch về tiêu đề/nội dung với bài báo gốc sẽ bị xử lý nặng tay!

* Cho phép thành viên đăng tải các bài viết có chất lượng của các trang tin công nghệ nhưng riêng các bài viết về công nghệ/đồ chơi công nghệ/sản phẩm công nghệ... phải post ở box tương ứng.

Thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của mình, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý bởi quản trị viên diễn đàn tùy theo mức độ, tình huống, và luật pháp (nếu có) mà không cần báo trước.

Mục đích của các quy định này là để giữ cho nội dung bài viết của thành viên được tốt hơn, hữu ích hơn.

Các quy định này sẽ còn được bổ sung, thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của diễn đàn.

Mọi ý kiến thắc mắc, góp ý xin vui lòng post bài ở box Góp ý.

Từ ngày công bố, nội quy của box Điểm báo sẽ chính thức áp dụng, kể từ thời gian này, các bài báo vi phạm về quy cách điểm báo sẽ bị khóa hoặc xóa. Các vi phạm về nguồn báo sẽ xử lý như trước đây.

Ban quản trị diễn đàn vOz trân trọng thông báo!​
 
Status
Not open for further replies.
Top