Nói tục, viết tắt hay cách giao tiếp của giới trẻ?

BossOfVOZER

Senior Member
PNO - Với người trẻ, những cụm từ tục tĩu được viết tắt đôi lúc chỉ là lời bông đùa. Có chăng, chỉ những người bặm trợn mới lòng vòng bằng cách ấy.

Trong một lần đi ăn cơm tấm với người bạn Philippines, sau khi hai dĩa cơm được mang ra, cậu ấy thốt lên “Ngon vãi l..”. Tôi bất ngờ, hỏi cậu ấy cũng biết cách diễn đạt đó sao. Bạn tôi bảo học được câu nói đó trong thời gian ở Hà Nội. Không những thế, bạn tôi còn biết hai ký tự “vl” còn có nhiều kiểu hiểu khác nhau từ kiểu đọc phụ âm viết tắt đến đọc trọn vẹn từ.
Sau ngạc nhiên ấy, tôi hỏi còn biết gì nữa không, bạn tôi kể rất nhiều. Ngoài “vl”, bạn tôi còn biết thế nào là “vc”, “cmn” hay thậm chí là “đm”, “đkm”… Đặc biệt, anh ấy còn hiểu được cách nói ấy có nghĩa như thế nào. Nói “ngon vl”, chính là “its so good”, “very good”; “vãi chưởng” chính là cách thể hiện sự ngạc nhiên “wow” hay “đ**” là cách từ chối “no” trong tiếng Anh.
Đừng tưởng con mình không nói tục thì nó là một đứa ngoan hiền (ảnh minh họa, nguồn internet)
Đừng tưởng con mình không nói tục thì nó là một đứa ngoan hiền (ảnh minh họa -nguồn internet)
Với tôi, đó là một câu chuyện vui. Không phải ai cũng đủ bình tĩnh để đưa ra nhận xét đúng đắn khi nghe những lời lẽ ấy. Viết tắt để đơn giản hóa các cụm từ bộc lộ cảm xúc ấy đôi lúc cũng chính là cách nói giảm, nói tránh. Và biết đâu, ý đồ của người viết tắt không hướng đến những lời nói xấu xa mà lại là những lời bông đùa. Người có trình độ sẽ xem đó là thú vui tao nhã. Kẻ vô học thì lối viết tắt ấy lại dung dưỡng cho những bỗ bã, bặm trợn.

https://www.phunuonline.com.vn/noi-tuc-viet-tat-hay-cach-giao-tiep-cua-gioi-tre--a1422558.html
 

jeonkyu

Senior Member
Tôi chả biết nói tục là gì cho đến khi đi học :doubt:
Đi học mà không nói tục với bọn bạn thì còn j là vui :doubt:
 

sp627

Senior Member
lều báo lại quay tay ra bài à, từ già tới trẻ, chức cao chức nhỏ ai không nói tục bao giờ ??
 

frankniit

Senior Member
các bác có tuổi vẫn cứ đ*, đ*t, c*c, l*n... lung tung thì đừng trách bọn nhỏ nữa. Có đợt đi ngoài đường con bé 5-6t nó lao ra chắn xe tao trước sự chứng kiến của ba mẹ và liên tục đòi f*ck tao này lều báo
 

bethi2000

Senior Member
Nói tục thì tùy lúc tùy nơi thôi. Ngày xưa cũng nói tục nhưng văn minh biết bao nhiêu. Chỉ nói tục chửi thề với bạn bè. Còn với người thân, hoặc thầy cô giáo dù là sau lưng vẫn không có 1 câu chửi tục dù có bức xúc cỡ nào.
Nhớ những năm 2k. Nói tục là cái gì đó rất đáng sợ. Ví dụ như từ "Con đĩ". Trừ tụi mất dạy ra hầu hết học sinh đều không dám nói, đứa nào lỡ miệng nói cũng bị bạn bè nhìn với con mắt khác, tự mình nói ra lại cảm thấy xấu hổ và hư đốn lắm.
Còn bây giờ coi stream chẳng hạn. Tụi nó nói tục bất kể lý do gì, ngạc nhiên cũng dkm, vui mừng cũng dkm, bình thường cũng dkm luôn.
Có lẽ mỗi thời mỗi khác, thôi thì kệ mẹ. Hy vọng con mình lớn lên sẽ khác. Nói tục cũng được, hoàn toàn không cấm, nhưng tùy lúc tùy nơi thôi.
 
Top