Nông dân ở Ninh Thuận lý giải việc cắt măng tây cho bò ăn

I am thor odinson'ss

Senior Member
Nông dân trồng măng tây ở Ninh Thuận cho biết phải cắt bỏ những cây già cỗi để nuôi dưỡng lại vụ mới sau 3 tháng thu hoạch liên tục. Những phế phẩm này được tận dụng cho bò ăn thay vì đốt bỏ.Trước thông tin do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người trồng măng tây ở Ninh Thuận phải ngậm ngùi cắt bỏ cho bò ăn vì không có thương lái thu mua, chiều 29.7, chúng tôi đến Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tuấn Tú tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, để tìm hiểu rõ thông tin trên. Đây là vùng trồng măng tây trọng điểm của cả tỉnh.

Ông Hùng Ky, Giám đốc Hợp tác xã Tuấn Tú, cho biết Hợp tác xã nằm trong vùng rau an toàn của xã An Hải. Trong đó, măng tây là cây chủ lực, cây làm giàu của người nông dân nơi đây.

Hợp tác xã đã ký hợp đồng bao tiêu măng tây của các thành viên với đối tác. Vì vậy, mặc dù dịch COVID-19 hoành hành nhưng Hợp tác xã vẫn thu mua cho người trồng măng tây với giá cả ổn định.

Hiện nay, thời tiết nắng nóng không phải chính vụ măng tây nên Hợp tác xã cho bà con cắt dưỡng để măng tây có năng suất cao hơn. Ông Hùng Ky giải thích rằng măng tây sau 3 tháng thu hoạch liên tục thì phải xả bỏ những cây già để nuôi dưỡng lại cây non.

Hợp tác xã phải tính toán luân phiên các thành viên xả bỏ để đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường. Theo ông Hùng Ky, hiện đối tác phải thu mua thêm bên ngoài để đủ lượng hàng.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 nhưng sản phẩm của bà con trong hợp tác xã đã được bao tiêu. Vì vậy, không có chuyện măng tây ứ đọng”, ông Hùng Ky cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Châu Thành Lương, thành viên Hợp tác xã Tuấn Tú, cho biết ông chính là nhân vật trong những bài báo cắt bỏ măng tây cho bò ăn. Gia đình ông có 2,5 sào măng tây đã trồng được 4 năm. Sau 3 tháng thu hoạch liên tục, ông đang cắt xả để măng tây già để nuôi dưỡng những cây nhỏ thành cây mẹ.

Theo ông Lương, sau một tháng nuôi dưỡng sẽ tiếp tục thu hoạch. Những cây già cắt bỏ, ông đã tận dụng làm thức ăn cho bò thay vì phải đốt bỏ.
https://laodong.vn/xa-hoi/nong-dan-o-ninh-thuan-ly-giai-viec-cat-mang-tay-cho-bo-an-936245.ldo
 

katecu1

Đã tốn tiền
Măng tây ăn ngon ấy chứ, bọn Âu ăn nhiều làm mình cũng bắt chước ăn thử, cũng bùi ngọt hợp khẩu vị người Việt.
 

zuuuuuu

Senior Member
tôi làm theo youtube nấu công thức đủ kiểu này nọ , xào , luộc , nước sốt các kiểu ăn chả ra cái giống ôn ji
 

thanhtrong010

Senior Member
không biết dinh dưỡng như nào chứ hương vị thì nhạt tợt. Nhà ông chú trồng mấy ngàn mét chủ yếu nhập cho siêu thị. Về chơi mấy lần chưa thấy nhà ăn lần nào vì nó nhạt mồm
 

Dst0808

Senior Member
Trước công ty tàu mình ứng tuyển nó cũng có món măng tây làm snack nữa. Nó chiên măng tươi lên rồi nhúng qua nước đường. :sexy_girl: mình chưa ăn bao giờ vì thấy nó làm bẩn quá. Rồi nhặng bu kín nên mình off luôn.
 

moonie

Senior Member
Mấy ông chê thì chả biết cách chế biến nó! Ngon lắm đấy
Luộc lên! Xong đập tỏi, thịt bò ướp gia vị nước mắm sẵn.
Phi tỏi vô chảo dầu nóng cho thơm, bỏ măng tây đã luộc tái, xào vừa tới, rắc tiêu lên.
Đem xuống
Chấm xì dầu, ớt trái !
Lê tê phê
 
Top