<Nóng>FED bất ngờ giảm lãi suất về gần 0% để hỗ trợ kinh tế Mỹ giữa ‘bão’ COVID-19

toisapxong

Senior Member
Ngày 15/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bất ngờ thông báo cắt giảm lãi suất cơ bản về gần 0%, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chao đảo vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.
Chú thích ảnh

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C. Ảnh: Coastal Wealth Management

Thông báo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, cho hay ngân hàng này quyết định hạ 1% lãi suất cơ bản, từ biên độ 1-1,25% hiện nay xuống còn 0-0,25%.
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần FED hạ lãi suất đồng USD, và cũng là lần đầu tiên kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009 FED giảm lãi suất xuống thấp ở mức gần như tượng trưng như vậy.
Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đánh giá dịch COVID-19 sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, và FED cần thấy quyết định phải hành động.
Theo ông Powell, những ngày qua, thị trường tài chính Mỹ đã phát đi tín hiệu chao đảo và gặp khó khăn về khả năng thanh khoản, do đó việc ngân hàng này hạ lãi suất là bước đi cần thiết và kịp thời.
FOMC hy vọng sẽ duy trì phạm vi mục tiêu trên đến khi tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua được các diễn biến gần đây và trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và giá cả tối đa.
Chủ tịch FED Powell trước đây từng phát đi tín hiệu rằng sẵn sàng sử dụng các công cụ và hành động phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang gây ra những rủi ro đối với hoạt động kinh tế.
FED đã ba lần cắt giảm lãi suất chính vào năm 2019 trong bối cảnh các dấu hiệu của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” - một phần đến từ các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.
Nhà kinh tế học Joel Naroff cho biết, dịch bệnh COVID-19 có thể trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới chính sách của FED nếu nó “tấn công” thị trường tài chính và có dấu hiệu rõ ràng rằng dịch sẽ làm nền kinh tế “hạ nhiệt” tăng trưởng.
Đây là lần đầu tiên FED quyết định giảm lãi suất không phải sau cuộc họp chính thức thường xuyên của FOMC kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là lần giảm "khẩn cấp" thứ 5 trong vòng 50 năm qua của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, vốn có lịch sử hình thành chưa đầy 110 năm.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/fed-b...-te-my-giua-bao-covid19-20200316053225370.htm

Chắc CK đỏ lửa nữa rồi, đây lần đầu tiên Fed cắt lãi suất như chữa cháy ngay trong ngày Chủ Nhật, tình hình thực sự cực kỳ nghiêm trọng
 

vuducthaihp

Senior Member
dm 0% bọn ngân hàng nước khác cũng xón vcl rồi đây :amazed: , sáng xem yên nhật và ndt ra sao ko ctyđang giao dịch 2 thằng này , tăng giá hơi nhọtass rồiđây
 

Nightsticks

Senior Member
Sốc vãi :oops:
Giờ ls về gần 0, thâm hụt liên bang >4% gdp, mà còn là chưa suy thoái. Giãy mạnh dần đều thật rồi =((
 

amaconda

Member
Cái này là lãi suất cho vay hả các bác ? Mục đích là khuyến khích DN vay mượn,đầu tư à ?
đây là lãi suất mà các ngân hàng vay mượn lẫn nhau để đạt được tỉ lệ dự trữ nhất định


đại loại là thằng fed đang dùng biện pháp quantitative easing - lần đầu tiên được sử dụng ở khủng hoảng kinh tế 2008
 

Nightsticks

Senior Member
usd mở cửa giảm, k biết vàng có lên k
Chưa chắc đô đã giảm đâu thím vì giờ đang thiếu thanh khoản đôla mạnh, buộc fed phải hành động. Fed có thắng được áp lực từ thị trường không thì là chuyện khác
 
Lãi suất giảm để kích cầu nền kinh tế. hi vọng giá cả không tăng phi mã gây lạm phát so với lãi suất. Hơn nữa việc giảm lãi suất cũng giúp càng doanh nghiệp cầm cự được qua thời gian này. Nó không phải chính sách dài hạn để ảnh hưởng mạnh đến xuất hay nhập khẩu, mà chỉ là duy trì không để nền kinh tế rơi xuống vực thôi
 
Top