Nữ sinh con nhà nông vừa lên Đại học 1 tháng được bố mẹ đầu tư 32 triệu: Mua đầy đủ xe máy, laptop

binhngoc91

Senior Member

Được bố mẹ lo tươm tất mọi thứ, nữ sinh năm nhất Đại học ngồi tính nhẩm các khoản tiền đã chi, giật mình với con số lên đến 32 triệu đồng.​
Ngày nhận giấy báo trúng tuyển Đại học có lẽ là ngày vui nhất của các cô cậu học trò sau 12 năm đèn sách miệt mài. Cùng chung niềm vui ấy là các bậc phụ huynh, những người đã dõi theo chặng đường học tập của con. Nhưng cũng từ đây, niềm vui gắn liền với những khó khăn và thử thách khác, khi con cái bước sang một chặng đường mới cần nhiều sự đầu tư hơn.

Ảnh minh họa


Ảnh minh họa
Mới đây, một bài đăng của nữ sinh năm nhất Đại học đã nhận được sự chú ý của đông đảo thành viên mạng. Bài viết nói về những chi phí đầu tiên khi từ quê lên thành phố nhập học. Nội dung cụ thể như sau:

'Nhà em có 5 người, gia đình thuần nông, bố mẹ ở nhà ngoài nông dân còn nuôi thêm đôi lợn với gà. Bố mẹ suốt bao năm đi làm kiếm tiền nuôi 5 miệng ăn, chẳng dư ra được đồng nào, có chút tiền mua sắm cái này cái kia, toàn thứ cần như quần áo, giày dép.

Mặc dù đã đi học được 1 tháng nhưng hôm nay em mới giật mình nhìn lại số tiền bố mẹ đã đầu tư cho việc học đại học.

Tiền trọ 3 tháng là 2,4 triệu, cọc thêm 1 triệu là 3,4 triệu (em ở 3 người, mỗi người 800 nghìn/1 tháng, phòng cũng bé nhưng được cái tự do giờ giấc để em đi làm). Tiền học 1 kì nộp là hơn 7 triệu, tiền đóng các khoản khác đầu năm 1 triệu.

Tiền mua 1 chiếc xe máy, mua lại thôi, là 9 triệu. Bố mẹ bảo mua xe như thế đi cho tốt, chứ cũ quá đi hay hỏng mất thời gian, mất công việc, mất cả tiền. Tiền mua 1 chiếc laptop sau khi trừ khuyến mại các thứ là hơn 8 triệu, thật ra giá hơn 10 triệu. Tiền ăn tiêu vặt tháng đầu tiên, bố mẹ đưa em 3 triệu bảo là để dư ra 1 chút để nhỡ có việc gì.

Em chợt tính tổng lại: 3,5 + 8 + 9 + 8.5 + 3 = 32 triệu. Em không biết với mọi người khoản tiền này thế nào nhưng với gia đình em, chưa bao giờ nhà em tiêu 1 khoản tiền lớn như vậy, kể cả ốm đau hay mua đồ đắt nhất cũng chỉ 10 triệu đổ lại. 32 triệu thì trong đó bố mẹ em vay người thân 15 triệu.

Giờ em thấy thương bố mẹ lắm, em cũng đang đi xin việc rồi. Xong em nghĩ nhà chẳng có tiền mà còn học đại học, đây mới chỉ là chi phí mới lên, sau này còn sách vở, học thêm tiếng Anh.

Đến bao giờ mới có thể tự lo cho được bản thân, rồi lo cho bố mẹ. Em rất phục những anh chị mới lên đại học mà đã tự lo đc cho bản thân, bây giờ em chỉ mong muốn đơn giản là…lo được cho bản thân trước đã…có anh chị nào từng cảm thấy như em không, anh chị đã làm như thế nào ạ?'


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa
Ngay khi chia sẻ, bài đăng này nhận về nhiều sự đồng cảm, đặc biệt là từ những bạn sinh viên có cùng hoàn cảnh. Tuy nhiên, vẫn có những bạn đặt ra câu hỏi về sự cần thiết của một số nhu cầu mà cô nữ sinh đã liệt kê trong bài chia sẻ.

- Bố mẹ tớ cũng làm nông, tớ nhập học là bố khăn gói đi cùng. Lên thành phố may mắn được ở ký túc xá nên phần chi phí phòng ốc cũng bớt một phần. Năm đầu nên tớ nói bố mẹ chưa nên mua máy tính, để xem tình hình thế nào rồi sang học kỳ 2 mua cũng được. Ngót nghét cũng hơn 20 triệu đó.

- Gia cảnh khó thì chọn ở kí túc xá, công việc làm thêm loanh quanh gần trường là đỡ được cái xe, tiền trọ ngoài cũng đắt hơn kí túc, không biết các trường khác như nào chứ trường mình 1 phòng 8 người có 160k 1 tháng.

Năm đầu cũng không phải cần lap, mình học năm 2 rồi trong lớp vẫn đầy người không có. Những người có lap chủ yếu là làm slide bài tập nhóm thôi.

- Hai khoản đắt nhất là laptop và xe máy thì là 2 khoản chưa cần cho năm nhất luôn... Có thể sang năm 2 3 từ từ mua cũng được, ba mẹ không cần vay mượn rồi.
http://tiin.vn/chuyen-muc/song/nu-s...o-nha-em-tieu-mot-khoan-tien-lon-nhu-vay.html
 

Cảnh Sát Văn Hóa Voz.vn

Thành viên tích cực
thương thì cố mà học, làm thêm mà phụ bố mẹ. bớt lên mạng xàm lol là dc rồi e

Đừng có làm thêm, thật sự sinh viên cứ nghĩ đi làm thêm đỡ đần gd là 1 sai lầm. Cố gắng ăn xài đúng mức, học thật chăm chỉ lấy kiến thức, rồi học thêm ngoại ngữ. Sau này đi làm kiếm gấp trăm ngàn lần cái làm thêm kia.

Chưa kể dh giờ học bổng cũng được kha khá tiền, đua kiếm cái học bổng thì ngoài tiền ra thì gd ở nhà cũng mát lòng mát dạ có động lực cày kéo nuôi ăn học.
 

Vnese sniper

Senior Member
Đừng có làm thêm, thật sự sinh viên cứ nghĩ đi làm thêm đỡ đần gd là 1 sai lầm. Cố gắng ăn xài đúng mức, học thật chăm chỉ lấy kiến thức, rồi học thêm ngoại ngữ. Sau này đi làm kiếm gấp trăm ngàn lần cái làm thêm kia.

Chưa kể dh giờ học bổng cũng được kha khá tiền, đua kiếm cái học bổng thì ngoài tiền ra thì gd ở nhà cũng mát lòng mát dạ có động lực cày kéo nuôi ăn học.
đi làm thì đừng, ngu người
nhưng mà đi dạy lại khác nhé, cực ngon luôn
 

Vnese sniper

Senior Member
Xe máy có thể bỏ vì mấy em mới lên thành phố chưa quen đi xe máy dễ tai nạn lắm. Còn laptop 10tr là khoản nên có, không có thì học hành khó lắm, h khác xưa rồi.

Thời nay không có laptop, không tiếp cận được Internet thì cũng không khác mù chữ, bại liệt là mấy.

ko học cntt, ko code thì điện thoại 3-4 triệu là cũng đủ nhu cầu rồi
 

Tidustar

Senior Member
Cách nào à. Chỉ có 1 cách là cố gắng học tập thôi. Bớt nghe mấy con dẩm xạo lờ phải lo cho bố mẹ ở cái tuổi còn ăn học đi. Nếu đi làm thêm thì công việc tốt nhất là gia sư. Còn mấy việc khác ko cần thiết.
1 cái nữa là ko ăn chơi đua đòi. Ko là con đường dẫn đến ngành sugar baby sắp hiện lên giờ đấy

Sent from Samsung SM-N975F using vozFApp
 

Chickensoul

Senior Member
Thực sự nông dân như vậy thì không nên.
Nhà ở kí túc xá, đi chọ hay đi đâu xe bus, laptop mua tạm máy cũ 5 củ dùng tẹt.
Tạm tính chi phí ban đầu dưới 10tr nếu ở quê lên thục sự khó khăn.
Thế kia là hơi hoang so với sinh viên nghèo, còn người bình thường mình ko bàn tới:surrender:
 

[L]iberty

Đã tốn tiền
xe máy có thể chưa cần, đi xe bus hoặc xe đạp (ở gần trường) vẫn ổn
nhưng laptop bắt buộc nên đầu tư, nếu mua 2nd 8-10tr thương gia mua dc con tương đối ngon. Thời buổi này ko có laptop để làm việc, nghiên cứu, làm bài khác gì mù chữ
 

bluemood

Đã tốn tiền
Thời này xe máy có thể không nhưng lap thì buộc phải có.
Xe thì nên mua cũ lại cho rẻ, tiện để em nó tối đi dạy thêm.
Lap mua con cũ tầm 6-7tr dư dùng, xe thì quất wave 2015 chắc cũng tầm 8-9 củ. Cũng bộn đấy các thím.
 

medusa

Senior Member
Thời nay không có laptop, không tiếp cận được Internet thì cũng không khác mù chữ, bại liệt là mấy.
Ko có laptop vẫn có điện thoại
Xv0BtTR.png

Xe máy thì tôi đồng ý chứ sinh viên đéo có laptop làm đồ án, khóa luận sao đc, quá bất tiện
Làm đồ án thì năm cuối chứ năm đầu đâu , còn mấy cái kiểu bài tập lớn nọ kia đa phần làm theo nhóm thì cũng chưa cần thiết laptop lắm , đấy là với case này nếu muốn tiết kiệm cho bố mẹ thì cái laptop để năm 2 mua cũng đc .
URoiprO.png
 

lonelyrock

Senior Member
Tuỳ người nhé các fen. Ko làm thêm thời gian rảnh nhiều lại đú đởn. Cứ làm vừa phải đảm bảo có thời gian học là đc.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top