Nữ sinh lớp 9 đoạt danh hiệu 'Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ'

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/nu-sinh-lop-9-do...oc-tre-hang-dau-nuoc-my-20221118164755678.htm

TTO - Một nữ sinh 14 tuổi phát minh ra thiết bị phát hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em được trao giải thưởng lớn của cuộc thi 3M Young Scientist Challenge năm 2022 và danh hiệu “Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ".

Nữ sinh lớp 9 đoạt danh hiệu Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 1.

Nữ sinh Leanne Fan - Ảnh: NEXT SHARK

Nữ sinh Leanne Fan, học sinh lớp 9 tại Trường trung học Westville thuộc thành phố San Diego, bang California, là người chiến thắng cuộc thi 3M Young Scientist Challenge năm 2022.

Đây là cuộc thi khoa học cấp trung học cơ sở hàng đầu của Mỹ.

Đoạt giải thưởng, Fan nhận được tiền mặt trị giá 25.000 USD và danh hiệu danh giá "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ", cùng một chuyến đi đến một điểm đặc biệt.

Cô bé đã phát triển thiết bị phát hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em bằng cách sử dụng công nghệ máy học và liệu pháp ánh sáng xanh.

Fan đặt tên cho thiết bị đeo giá rẻ này là "tai nghe Finsen" theo tên của nhà khoa học Niels Finsen, người đoạt giải Nobel với phát hiện tia cực tím có thể giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Hàng năm, hơn 10% dân số thế giới bị nhiễm trùng tai giữa, hầu hết trong số đó là trẻ em hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn.

Fan giải thích trong bài tham dự cuộc thi: "Không phải ai cũng có điều kiện đến bác sĩ, nên việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa rất khó khăn. Giải pháp của tôi là tạo ra một thiết bị giá rẻ có thể phát hiện và điều trị nhiễm trùng tai giữa".

Ngoài khả năng ngăn ngừa tới 60% tình trạng mất thính giác ở trẻ em, tai nghe Finsen của Fan còn có thể phát nhạc. Fan cho biết em thích nghe nhóm nhạc K-Pop BTS trên chiếc tai nghe thông minh của mình.

Theo một thông cáo báo chí từ 3M, khi Fan lọt vào vòng chung kết, em được chỉ định một người cố vấn giúp em biến ý tưởng của mình thành một nguyên mẫu hoạt động được. Tiến sĩ Ross Behling, một nhà khoa học từ phòng thí nghiệm vật liệu của 3M, đã làm việc trực tiếp với Fan cho đến khi nguyên mẫu hoàn tất.

Tháng trước, Fan đã trình bày bài thuyết trình cuối cùng của mình tại trụ sở chính của 3M ở thành phố St. Paul, bang Minnesota, nơi em thi đấu với 8 người vào chung kết khác.

...
 
Top