Nữ sinh trường huyện được 10 điểm Văn tốt nghiệp

Iosha1188

Member
Dành phần lớn thời gian cho câu nghị luận văn học, viết hết gần ba tờ giấy thi, Hồng Trang, quê Nam Định, được 10 điểm Văn thi tốt nghiệp THPT 2020.

Sáng 27/8, Đặng Thị Hồng Trang, học sinh trường THPT Mỹ Tho, Nam Định, dậy sớm hơn thường ngày sau một đêm khó ngủ vì quá vui. Em liên tiếp nhận được lời chúc mừng từ người thân, bạn bè và thầy cô vì là một trong hai thí sinh giành điểm 10 Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT với hơn 880.000 sĩ tử tham dự. "Đến bây giờ em vẫn không dám tin điều này là sự thật", Trang chia sẻ.

Nhìn thành tích 12 năm học phổ thông, không nhiều người biết khi vào học THPT, Ngữ văn không phải là môn yêu thích của Trang. Năm lớp 10, nữ sinh không bỏ bê, nhưng cũng không dành nhiều tâm sức cho môn học này.

Đến năm lớp 11, khi được cô Phạm Thị Kiều Oanh, chủ nhiệm lớp, đồng thời dạy môn Ngữ văn, Trang bắt đầu chú ý đến môn học. Em bị thu hút bởi cách giảng bài tự tin, truyền cảm hứng của cô giáo. "Qua bài giảng của cô, em thấy những tác phẩm trở nên gần gũi, sống động và không khó học chút nào", Trang kể.

Khi niềm say mê với môn Văn nhiều hơn, Trang tham dự cuộc thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp trường nhưng không góp mặt vào các cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Nữ sinh lý giải do năm đó Nam Định không tổ chức thi nên em chưa có cơ hội thử sức. Tuy nhiên, với Trang, được học và viết Văn là niềm vui, việc đi thi giành giải thưởng để khẳng định mình không quá quan trọng.

Đặng Thị Hồng Trang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đặng Thị Hồng Trang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong suốt năm lớp 12, Trang không đi học thêm Ngữ văn mà chỉ học trên lớp, về nhà tự học. Khi trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7, nữ sinh đăng ký học 3-4 buổi một tuần. Em thường cân đối thời gian học giữa ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, riêng môn "tủ" ưu ái hơn một chút.

Trang học Văn vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau đó dậy lúc 4h30 sáng để ôn lại bài vì cảm thấy sẽ tiếp thu tốt hơn nếu học lúc yên tĩnh. Ngoài ra, nữ sinh đọc thêm sách tham khảo để mở rộng vốn ngữ liệu, tiếp cận với tác phẩm văn học hay ngoài chương trình. Khi thấy một câu thơ, ý văn tâm đắc, em sẽ ghi lại vào một quyển số tay. Kết thúc lớp 12, điểm tổng kết môn Văn của Trang là 9,9.

Nhớ lại buổi thi Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Trang kể: "Khi thấy phần nghị luận văn học vào bài thơ Đất Nước, em vui mừng vì đây là tác phẩm thích nhất". Đánh giá đề thi tương đối dài, nữ sinh dành 30 phút cho cả phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, dồn 1,5 tiếng còn lại để phân tích 27 câu thơ trong bài Đất Nước.

Với chiến lược và tốc độ hợp lý, Trang đủ thời gian phân tích sâu, trọn vẹn phần nghị luận văn học, viết được gần ba tờ giấy thi. "Dù cảm thấy khá tự tin vào bài làm, em chỉ dự đoán khoảng 9 điểm chứ không thể ngờ mình lại đạt điểm tối đa. Em thực sự như vỡ òa khi thấy kết quả", Trang kể.

Nữ sinh chia sẻ, thời gian theo đuổi và say mê với môn Văn cũng là hành trình em tự tin hơn vào bản thân. Tự nhận trước kia nhút nhát, hiện Trang đã cải thiện khả năng giao tiếp, bày tỏ cảm xúc và bạo dạn hơn.

Ngoài điểm 10 Văn, nữ sinh đạt Toán 8,8 và tiếng Anh 7,2, tổng ba môn khối D01 là 26,5 gồm cả điểm khu vực. Em đang cân nhắc giữa ngành Kinh tế quốc tế của Học viện Ngoại giao và ngành Tài chính - Ngân hàng của Học viện Tài chính.

"Những ngày tới, em sẽ dành thời gian chia vui với người thân, bạn bè, sau đó tập trung cho những mục tiêu kế tiếp. Em mong điểm 10 Văn sẽ là bước đệm và động lực giúp em vươn tới những cột mốc xa hơn", Trang nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-truong-huyen-duoc-10-diem-van-tot-nghiep-4153122.html

Ai dám chấm 10 điểm Văn là cũng chơi trội đấy
 

Iosha1188

Member
Đánh giá đề thi tương đối dài, nữ sinh dành 30 phút cho cả phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, dồn 1,5 tiếng còn lại để phân tích 27 câu thơ trong bài Đất Nước.
Không có bài làm để anh em đọc xem thế nào nhỉ
Phân tích bài thơ Đất nước thì có gì mới, bao nhiêu năm nay, bao nhiêu bài phân tích rồi
Không hiểu sao được điểm 10
 

ANDO_MAKOTO

Member
Không có bài làm để anh em đọc xem thế nào nhỉ
Phân tích bài thơ Đất nước thì có gì mới, bao nhiêu năm nay, bao nhiêu bài phân tích rồi
Không hiểu sao được điểm 10
Viết đúng ba rem điểm thôi fen. Mình rất thích đọc sách văn học nhưng lại rất ghét môn văn khi còn đi học, đặc biệt là kiểu bài phân tích và nêu cảm nhận vì toàn phải làm theo cái khung có sẵn, giáo viên cũng chấm theo cái khung đó. HS học văn mà như cái máy, học, đọc văn mà nó gượng gạo, giả tạo VL.
 
Top