Nữ tử tù được khám về thai sản trước khi tiêm thuốc độc

Cryolite.2

Senior Member
https://zingnews.vn/nu-tu-tu-duoc-kham-ve-thai-san-truoc-khi-tiem-thuoc-doc-post1149829.html
Bộ Công an cho biết nếu người bị thi hành án tử hình là phụ nữ thì trước thời điểm thi hành án, cơ quan y tế phải khám để xác định tử tù có mang thai hay không.

Liên bộ Công an, Quốc phòng, Y tế, Ngoại giao, TAND và VKSND Tối cao vừa ban hành thông tư liên tịch số 02/2020 quy định về việc phối hợp tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ 1/12 và thay thế thông tư liên tịch số 05/2013 được các bộ ban hành năm 2013.

Ngoài các quy định và hướng dẫn về việc tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, thông tư 02/2020 cũng nêu các trường hợp phải hoãn thi hành án.

Cụ thể, Điều 9 Chương 2 của thông tư quy định tử tù được hoãn tiêm thuốc độc khi có lý do bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc ngay trước khi thi hành án tử tù khai báo những tình tiết mới về tội phạm.

...

Ngoài ra, hội đồng thi hành án sẽ hoãn thi hành án tử nếu gặp thiên tai, hỏa hoạn hoặc việc áp giải người bị thi hành án tử hình xảy ra tai nạn, phải đưa đến bệnh viện.

Quá trình tiêm thuốc độc cũng tạm dừng trong trường hợp thiết bị, dụng cụ thi hành án tử hình bị hư hỏng; không xác định được tĩnh mạch; thuốc thi hành án tử hình không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng.

Cũng theo thông tư mới ban hành, nếu người bị thi hành án tử là phụ nữ thì ngay sau khi đủ hồ sơ thi hành án, các cơ quan liên quan phải trích xuất tử tù, đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, xác định xem người đó có thai hay không.

Thông tư còn quy định kinh phí mua thuốc tiêm phục vụ cho thi hành án do ngân sách Nhà nước cấp trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan.

Nếu người bị thi hành án tử chết trước khi đưa ra thi hành án thì cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân chết, sau đó làm thủ tục bàn giao tử thi để mai táng.

Ngoài ra, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thi hành án, cơ quan thi hành án phải thông báo các nội dung liên quan cho thân nhân tử tù. Người bị thi hành án tử là người nước ngoài thì thông báo cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan ủy quyền.
 
Top