Nước Pháp, châu Âu và Hồi giáo: Khó riêng, khó chung

bobbychinn

Senior Member
Song xung đột kéo dài giữa quyền tự do ngôn luận và quyền tự do tôn giáo, bất mãn gia tăng trong cộng đồng người Hồi giáo với chính phủ Pháp đã âm ỉ từ lâu và chưa có lời giải đáp.
Đáng ngại hơn, nó không còn là chuyện riêng chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron hay Paris, mà đã vượt ra khỏi biên giới nước Pháp và trở thành vấn đề chung của châu Âu và các nước phương Tây.
4301-92-tyng-thyng-phap-emmanuel-macron-trong-bai-phat-biyu-nhan-chuyyn-thym-beirut-lebanon-nguyn-ap
Chính sách với người Hồi giáo là điều mà chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác đang đau đầu. (Nguồn: AP)

Tầm nhìn hay “vạ miệng”?​

Trước hết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căng thẳng giữa chính quyền Pháp với cộng đồng Hồi giáo là tuyên bố từ ông Emmanuel Macron. Sau cái chết của thầy giáo Samuel Paty, ông chủ điện Elysee đã lên tiếng bảo vệ quyền tự do ngôn luận, trong đó có vẽ tranh châm biếm nhà tiên tri Muhammad.
Cách đây một tháng, ông Macron cho rằng Hồi giáo đang “khủng hoảng trên toàn cầu” và công bố kế hoạch “cải tổ Hồi giáo” để tương thích hơn với “giá trị dân chủ” của Pháp.
Đành rằng ông Macron muốn đi tiên phong trong việc dùng luật pháp quốc gia để tách biệt đạo Hồi với Hồi giáo cực đoan, không để các thế lực cực đoan lợi dụng ranh giới mong manh để gieo rắc kinh hoàng.
Tuy nhiên, thúc đẩy tiến trình trên ở thời điểm nhạy cảm này lại là chuyện khó, khi phương án của ông chưa nhận được nhiều sự ủng hộ của các quốc gia châu Âu, thậm chí có nguy cơ biến nước Pháp thành mục tiêu của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.
Phát biểu của ông Macron đã khơi dậy làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng Hồi giáo tại Pháp và toàn thế giới. Trong thư gửi ông Macron ngày 31/10, đại diện hơn 20 tổ chức Hồi giáo tại châu Âu cho rằng việc “vu khống đạo Hồi và người Hồi giáo, đóng cửa các nhà thờ, tổ chức nhân đạo và quyền của người Hồi giáo, kích động thù hận” đã khiến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan phát triển, dẫn đến các vụ tấn công đẫm máu.
Họ kêu gọi ông ngừng “phát ngôn kích động thù hận, phân biệt, gây chia rẽ và hãy sử dụng khả năng lãnh đạo đưa mọi người xích lại gần nhau”.

Chiều ngày 31/10, Tổng thống Pháp đã trả lời phỏng vấn đài Al Jaazera trong 55 phút, phát sóng bằng tiếng Arab. Theo giới chuyên gia, đây là cách ông giãi bày, làm dịu sự phẫn nộ của người Hồi giáo, bởi đài truyền hình của Qatar thường được thế giới Arab theo dõi.

Ông nhấn mạnh rằng “nước Pháp không có chút vấn đề với người Hồi giáo” và họ có quyền tự do hành đạo, khẳng định phát biểu của mình đã bị tách khỏi ngữ cảnh và phóng đại thái quá.

Tuy nhiên, cộng đồng người Hồi giáo mong chờ nhiều hơn cách tiếp cận, thay đổi về mặt chính sách, điều ông Macron đã hứa nhưng chưa thể làm.

Tới chuyện chẳng của riêng ai​


Cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp có tới 5,7 triệu người, tương đương 8,8% dân số quốc gia và có quy mô lớn nhất trong các nước phương Tây song những gì mà họ nhận được là chưa tương xứng. Người Hồi giáo tại Pháp thường xuyên phải chọn giữa tôn giáo và quyền công dân.

Song xa hơn, xung đột tôn giáo là vấn đề đã âm ỉ từ lâu và chưa bao giờ được cân nhắc, giải quyết triệt để. Hẳn người Pháp không quên vụ đâm xe kinh hoàng do một kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan thực hiện khiến 86 người thiệt mạng và 400 người chết tại Nice.

Đến nay, các tuyên bố và chính sách của ông Macron chưa thể cải thiện, thậm chí còn khiến tình trạng này trầm trọng hơn; ba vụ việc đau lòng liên tiếp hai tuần qua là minh chứng rõ nét.

Đây là bài toán không chỉ của riêng Pháp. Đức, Anh hay Bỉ cũng tìm kiếm cân bằng giữa tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và an ninh quốc gia trong chính sách với cộng đồng Hồi giáo đông đảo, vốn đóng vai trò ngày một quan trọng trong phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tại châu Âu hậu đại dịch Covid-19.

Đáng ngại hơn, bất đồng âm ỉ giữa cộng đồng người Hồi giáo và các chính quyền một số quốc gia châu Âu đang có xu hướng bị chính trị hóa thành cuộc đối đầu giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo, với một số nhân vật cố gắng thể hiện vai trò người bảo vệ cho đạo Hồi như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hay cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Đây sẽ là những lực cản đáng kể khiến câu chuyện giữa cộng đồng Hồi giáo và nước Pháp nói riêng, cũng như giữa thế giới Hồi giáo và phương Tây nói chung, sẽ còn căng thẳng và dai dẳng.

https://baoquocte.vn/nuoc-phap-chau-au-va-hoi-giao-kho-rieng-kho-chung-127979.html
 

cuonghqls

Senior Member
Nói chuyện cũ thì phải quay lại từ thời những năm 70-80 thậm chí là 60 của thế kỉ trước ấy :haha:
thời đấy, thế giới còn đang trong thời kì chiến tranh lạnh, quay cuồng trong cuộc chiến giữa cộng sản và tư bản

các anh tư bản thấy nguy cơ rõ Mồn một của việc làn sóng đỏ sẽ quét sạch vùng trung đông, châu á biến nơi đây thành thành trì cộng sản.
Thế nên các anh vội vàng hà hơi thổi ngạt cho mấy cái phong trào thần quyền tôn giáo đang thoi thóp ở trung đông, ở ấn đụ
Các anh đã thành công, cộng sản không thể bước chân vào nổi những vùng đất này. Không có nguồn tài nguyên khổng lồ từ trung đông, CS sụp đổ
Và các anh say sưa trong men say chiến thắng trong hàng chục năm , và quên mất rằng thứ mình vừa đánh thức :haha:
cho đến lúc các anh bị vị “anh hùng chống cộng” bin râu năm xưa mà chính các anh đào tạo xiên cho các anh 1 phát ngay tim, các anh mới giật mình nhận ra con chó nhỏ năm xưa vẫy đuôi đi theo các anh để cắn cộng sản giờ đã biến thành con chó dại . Có chết nó cũng sẵn sàng cắn bất kì ai động vào nó

Và giờ thì các anh cố gắng ăn cho đủ nhé, chúc may mắn. Của các anh cả đấy
 

tic_tac

Senior Member
Thật ra thì có rồi, đã và đang thực hiện rồi. Nếu chú ý thì kể từ sau cold war, mỹ là nước khởi xương các phong trào xã hội rồi châu âu và nhật hàn đi theo. Nhưng chỉ duy nhất vấn đề tôn giáo là ngoại lệ. Tỷ lệ người tự nhận là vô thần/atheist ở châu âu càng ngày càng cao. Mục đích thì nhằm giảm bớt mâu thuẫn xã hội, nếu không ai theo tôn giáo thì không có mẫu thuẫn tôn giáo. Vấn đề hiện nay là biện pháp mới chỉ thành công một nửa, tức là với người châu âu thì ổn nhưng người theo đạo hồi thì chưa ảnh hưởng được nhiều lắm
 

cuonghqls

Senior Member
Thật ra thì có rồi, đã và đang thực hiện rồi. Nếu chú ý thì kể từ sau cold war, mỹ là nước khởi xương các phong trào xã hội rồi châu âu và nhật hàn đi theo. Nhưng chỉ duy nhất vấn đề tôn giáo là ngoại lệ. Tỷ lệ người tự nhận là vô thần/atheist ở châu âu càng ngày càng cao. Mục đích thì nhằm giảm bớt mâu thuẫn xã hội, nếu không ai theo tôn giáo thì không có mẫu thuẫn tôn giáo. Vấn đề hiện nay là biện pháp mới chỉ thành công một nửa, tức là với người châu âu thì ổn nhưng người theo đạo hồi thì chưa ảnh hưởng được nhiều lắm
Đương nhiên tôn giáo là ngoại lệ rồi.
Chắc các anh còn nhớ, phong trào gần đây nhất có sức ảnh hưởng toàn cầu mà mang xu hướng vô thần là phong trào gì chứ :haha:
 

nobilomo

Senior Member
Tự do ngôn luận cái giề... Đố thằng nào dám vẽ biếm họa chúa Jesus đấy.
Nói chung, là tôn giáo này coi thường tôn giáo khác thôi. Dù sao tao cũng ghét lũ chồn ăn lúa và lũ hồi mọi
Nhật nó vẽ truyện đấy, có cả chúa, cả phật luôn, có thằng công giáo nào ý kiến đâu. Nhan nhản trên FB từ cả mấy năm rồi
 

henry_townshend

Senior Member

nobilomo

Senior Member
Nhưng tụi châu Âu có cuộc thi nào vẽ tranh châm biếm Jesus đâu, trong khi tụi nó chơi hẳn cuộc thi vẽ châm biếm Mohammed. Cổ vũ thành phong trào.
https://tuoitre.vn/ve-tranh-biem-ve...-kich-charlie-hebdo-2-0-20191230094632706.htm

Cứ cãi ngu, nó thờ thì nó không vẽ, thằng đếch thờ thì vẽ. Nhưng chủ yếu là thái độ đối với thằng khác vẽ tranh, tụi châu Âu có nhảy tưng tưng hay kêu gọi bêu đầu thằng vẽ không? Theo tao nhớ đếch thằng nào tổ chức cộng đồng phản đối cái truyện bẩn bựa của thằng Nhật cả (hoặc 1,2 chổ ít ỏi rồi bỏ qua, tác giả vẫn bình yên vẽ tiếp), thử chuyện đó có thêm ông Moh xem tụi mọi có tưng tưng lên không. Giống như giờ mày theo phật, thằng nào đập tượng phật/vẽ bậy bạ phật mày chém đầu nó hay mày bỏ qua coi như trời sẽ hại nó sau?
 

nobilomo

Senior Member
Nhật cũng ngại đụng hồi giáo lắm. Mấy anime, game của tụi nó bem đủ thứ thần, từ Hindu tới TCG, Phật Giáo chứ ko đả động gì tới Muhammad, Allah.
Thì đấy, người ta né đạp phải c*t nên đếch dây vào. Thằng trên cứ cãi ngu, quan trọng là thái độ của người có đạo với người không có đạo là gì. Như cái đạo thánh đức chúa trời rầm rộ ở VOZ hồi năm ngoái năm kia, ai cũng khinh khỉnh chọc quê này nọ. Lý luận như thằng trên chắc toàn dân VOZ phải quỳ gối nghe theo tụi ngu đó quá :unsure:
 

nobilomo

Senior Member
Mà có manga nào cà khịa vua hay hoàng tộc nước Nhật không nhỉ ? :nosebleed:
Đọc lại comment của mình ở trên rồi hiểu sao nó không cà khịa. Còn có cà khịa hay không thì tự tìm hiểu chứ tôi có coi hết các manga của nó đâu
 
Top