Nuôi heo sọc dưa ở Đăk Pxi

20/08/2020 06:07
Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) tích cực hỗ trợ, vận động người dân phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình hay, hiệu quả. Trong đó, mô hình nuôi heo sọc dưa (heo rừng lai) dù mới được triển khai nhưng bước đầu cho thấy nhiều triển vọng, mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Năm 2019, từ nguồn Quỹ phát triển sinh kế (được trích lập từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng), UBND xã Đăk Pxi cho người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng vay không lãi suất và hỗ trợ, hướng dẫn họ tham gia mô hình chăn nuôi heo sọc dưa. Hiện có 24 hộ dân tham gia mô hình với tổng kinh phí hỗ trợ ban đầu là 250 triệu đồng.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi heo sọc dưa của anh Lưu Hồng Nam ở thôn Đăk Rơ Wang. Bắt đầu nuôi từ tháng 11/2019, đến nay, đàn heo sọc dưa của gia đình anh Nam phát triển được 3 con heo nái và 20 con heo con.

Anh Nam cho biết, loài heo sọc dưa này thích hợp với hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát, gần với thiên nhiên. Vì vậy, từ diện tích 1.000m2 đất ban đầu, anh đã mở rộng lên 4.000m2 dành để xây thêm chuồng trại và tạo không gian để thả rông đàn heo. Anh còn kết hợp trồng thêm cà phê và cỏ voi để tạo không gian gần giống với môi trường tự nhiên cho đàn heo phát triển tốt. Anh giải thích, với không gian rộng rãi thì đàn heo sẽ chạy nhảy nhiều hơn, từ đó thịt sẽ dai và ngon hơn hẳn heo thường.

Mô hình chăn nuôi heo sọc dưa kết hợp giữa nuôi nhốt và thả rông trong vườn của anh Nam cho thấy sự hiệu quả, cách làm này vừa đỡ công chăm sóc đàn heo, vừa tạo ra chất lượng thịt ngon nên phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Đàn heo sọc dưa của anh Lưu Hồng Nam. Ảnh: H.T


“Heo mẹ mỗi năm sinh sản từ 2-3 lứa, mỗi lứa 6-7 con. Heo con từ 1,5-2 tháng tuổi đã có thể cai sữa, tách đàn và bán giống. Đối với heo thịt thì khi nuôi từ 5-6 tháng, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 20-30 kg là có thể xuất bán với giá 140.000-160.000 đồng/kg. Sắp tới tôi sẽ bán lứa heo giống đầu tiên với giá trung bình từ 2-2,5 triệu đồng/con” - anh Nam chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Loan (thôn Đăk Rơ Wang), dù bắt đầu nuôi heo sọc dưa muộn hơn gia đình anh Nam (vào tháng 5/2020), nhưng đến nay cũng đã cho thấy hiệu quả. Đàn heo thịt (gồm 12 con) của gia đình chị lớn rất nhanh, con to nhất đã đạt trọng lượng khoảng 30kg.

Chị Loan chia sẻ, được chính quyền xã hỗ trợ hoàn toàn về chọn giống và kỹ thuật chăn nuôi nên tôi không gặp khó khăn gì. Thức ăn dành cho heo chủ yếu là rau, củ, quả nên chuồng trại ít mùi hôi, không phải dọn dẹp nhiều. Mặt khác, heo sọc dưa rất dễ bán, giá cả luôn ổn định vì được người tiêu dùng tin tưởng do giống heo này được nuôi hoàn toàn bằng nguồn thức ăn có trong tự nhiên. Lứa này tôi dự định giữ 1 cặp làm giống, số còn lại sẽ bán hết, dự kiến lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng.

Với giá cả ổn định cộng với nhu cầu cao của thị trường, thêm vào đó lại tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, mô hình nuôi heo sọc dưa ở xã Đăk Pxi đang mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi tại địa phương.

Ông Nguyễn Phúc Đoan cho biết, chính quyền xã Đăk Pxi phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đăk Hà mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi heo sọc dưa. Qua đó, hướng dẫn người dân nắm rõ về quy trình kỹ thuật, các biện pháp chăn nuôi giống heo này nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi. Địa phương cũng đã tổ chức các chuyến tham quan cho bà con để học hỏi mô hình nuôi heo sọc dưa tại tỉnh ta như Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đăk Tô... Hiện tại, mô hình nuôi heo sọc dưa đang hứa hẹn nhiều triển vọng trong phát triển chăn nuôi, mở ra hướng thoát nghèo cho người dân trên địa bàn.

Heo sọc dưa có đặc điểm dễ nuôi, không kén thức ăn nên tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương như cây cỏ, các loại rau củ; thịt heo sọc dưa lại nhiều nạc, thơm ngon nên rất được thị trường ưa chuộng. Đây chính là cơ hội để mô hình phát triển, góp phần giảm nghèo cho người dân - ông Nguyễn Phúc Đoan, Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi cho biết.
Hoàng Thanh


http://baokontum.com.vn/kinh-te/nuoi-heo-soc-dua-o-dak-pxi-16099.html

Nhà đang nuôi 25 heo nái rừng, xác nhận là cầu hiện tại lớn hơn cung rất nhiều, giá trên báo viết cũng chính xác, mình bán 150k/kg hơi, hoặc 2tr/1 heo cai sữa. Thịt thơm ngon, đặc biệt là gan cực kỳ béo vì dùng kháng sinh tự nhiên là tỏi (chứa Allicin) để phòng ngừa một số bệnh.
 

conga77

Member
k nhé, cắp nách là lợn ỉ ngày trước ý nhưng giống nó bé. Loại này có lai với lợn rừng nên bé nó sọc sọc, lớn lên lông dài, đen sì
Nhìn cũng ngon phết, thỉnh thoảng cũng ra nhà ông anh ăn lợn rừng chắc cũng là loại này, phần mỡ của nó khác hẳn mỡ lợn thường :)
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Con này nhỏ nhỏ,nhà có đám hoặc lâu lâu gom chục anh em bà con lại liên hoan thì hợp lý nhỉ:hungry:
 

fanliver

Đã tốn tiền
Nhà đang nuôi 25 heo nái rừng, xác nhận là cầu hiện tại lớn hơn cung rất nhiều, giá trên báo viết cũng chính xác, mình bán 150k/kg hơi, hoặc 2tr/1 heo cai sữa. Thịt thơm ngon, đặc biệt là gan cực kỳ béo vì dùng kháng sinh tự nhiên là tỏi (chứa Allicin) để phòng ngừa một số bệnh.
Thấy nuôi kết hợp chuồng trại + thả rông là sao bác? Khi nào cho nó chạy trong khuôn viên rộng? Khi nào nó vào chuồng? Vườn rộng bao nhiêu là dc hay phải cả hecta đất? Mà giống này ăn rau củ quả tự nhiên thì chắc đất phải rộng để có chỗ trồng rau cỏ cho nó ăn.

Mà bác cũng ở Tây Nguyên à?
 
Thấy nuôi kết hợp chuồng trại + thả rông là sao bác? Khi nào cho nó chạy trong khuôn viên rộng? Khi nào nó vào chuồng? Vườn rộng bao nhiêu là dc hay phải cả hecta đất? Mà giống này ăn rau củ quả tự nhiên thì chắc đất phải rộng để có chỗ trồng rau cỏ cho nó ăn.

Mà bác cũng ở Tây Nguyên à?
Bác dùng lưới B40 quây một khuôn viên 2x10m lại, tổng diện tích là 20m2. Sau đó xây chuồng 2x2m trong khuôn viên này, tráng xi măng, làm mái che phần này tổng cộng 4m2 xem như nuôi trong chuồng, phần 16m2 còn lại là sân chơi của heo, xem như thả rông. Đây là chuồng nuôi 1 nái, mình có 30 chuồng như vậy.

Thức ăn thì bác trồng được thì chi phí giảm, không trồng được thì mua bắp, khoai mì, khoai lang, chuối (nó ăn cả thân chuối), cỏ voi, vỏ mít, bã bia, bã nành, bã dừa, vỏ khóm, vỏ thanh long...nói chung là phụ phẩm cho nó ăn.

Diện tích đất càng rộng càng tốt, trồng được nhiều bắp thì coi như khỏi tốn tiền mua thức ăn. Lượng ăn mỗi con một ngày trung bình 1.5kg Vật chất khô tương đương 10.000đ (nếu mua bắp hạt hoàn toàn) để cho ADG(Average daily gain - tăng trọng trung bình mỗi ngày) 250g (bằng 1/3 heo công nghiệp)

Do vậy nuôi con này chỉ cho lợi nhuận cao khi tự chủ được nguồn nguyên liệu nhờ đất rộng, còn không thì cũng không được bao nhiêu. Mà cùng số đất đó làm chuyện khác có khi lãi hơn nhiều.

Mình ở Bến Tre.
 
Top