Ổ dịch brucella Trung Quốc: Lỗi sản xuất vaccine

anhxipo1

Senior Member
Ồ dịch 6.600 nhiễm virus brucella bùng phát ở Lan Châu, Trung Quốc là lỗi từ nhà máy sản xuất vaccine ngừa brucella.
Tờ Thời báo Hoàng cầu của Trung Quốc cho biết, một ổ dịch hơn 6.600 người nhiễm brucella ở Thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc vừa hoàn tất quá trình điều tra.

Nhà máy dược để xảy ra vụ phát tán vi khuẩn brucella tại Lan Châu. Ảnh: HK01
Ủy ban Y tế Lan Châu dẫn kết quả điều tra chính thức xác định, đợt bùng phát bắt nguồn từ một nhà máy dược phẩm sinh học Zhongmu Lan Châu thuộc sở hữu Công ty Công nghiệp chăn nuôi Trung Quốc.

Trong giai đoạn tháng 7 - 8/2019, nhà máy dùng chất khử trùng hết hạn để sản xuất vaccine ngừa brucella, kết quả là vi khuẩn còn tồn tại trong khí thải. Khí thải phát tán ra không khí rồi theo gió bay sang Viện nghiên cứu Thú y Lan Châu, biến nơi đây thành ổ dịch. Chưa kể, trong phạm vi từ nhà máy dược đến viện nghiên cứu đều là nhà dân.

Toàn bộ dây chuyền sản xuất tại nhà máy đều đã bị buộc ngừng hoạt động từ tháng 12 năm ngoái. Một quan chức của Cục Nông nghiệp và Nông thôn Lan Châu cho biết, họ đã xử lý 8 cá nhân liên quan, nhưng tình hình lây lan brucella do vụ rò rỉ gây ra vẫn còn dai dẳng đến nay.
Xét nghiệm 55.725 người dân thành phố Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, giới chức địa phương đến nay ghi nhận 6.620 trường hợp nhiễm brucella – tăng gấp đôi so với 3.245 trường hợp ghi nhận ngày 14/9.

Brucella là vi khuẩn lây cho cả người lẫn động vật. Người mắc bệnh đa số là do tiếp xúc trực tiếp với động vật mang vi khuẩn, sử dụng sản phẩm từ động vật tiệt trùng không kỹ. Cơ quan y tế Trung Quốc cũng cho rằng, hiếm thấy sự tiếp xúc mầm bệnh brucella trong không khí có thể gây lây nhiễm cho con người.

Quỹ bồi thường đầu tiên cho những người địa phương trị giá 10 triệu nhân dân tệ đã được phân bổ vào ngày 24/9 dành cho việc theo dõi, chẩn đoán, điều trị và bồi thường cho những người bị nhiễm bệnh. Nhà máy dược phẩm sinh học Zhongmu Lan Châu hứa sẽ đảm bảo bồi thường và bồi thường đầy đủ sau đó.

Tính đến ngày 4/11, 126 bệnh nhân đã được điều trị tại 11 bệnh viện được chỉ định ở Lan Châu. Thành phố đã mở các kênh xanh và các phòng khám đặc biệt cho những người báo cáo các triệu chứng và cung cấp phương pháp điều trị tiêu chuẩn miễn phí.

Ông Wei Qingxiang, Phó Thị trưởng Lan Châu cho biết, Lan Châu sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm miễn phí cho những người phải xét nghiệm và có nguyện vọng được xét nghiệm. Những người dương tính với kháng thể và có các phản ứng bất lợi sẽ được điều trị miễn phí và tiêu chuẩn, đồng thời được theo dõi sức khỏe lâu dài và chăm sóc suốt đời.

Chính quyền địa phương sẽ thúc giục công ty đẩy nhanh hơn nữa việc di dời nhà máy ra khỏi thành phố nhằm loại bỏ nguồn gốc của những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Hầu hết trong số hơn 3.000 người bị nhiễm brucella đều nhận khoản tiền bồi thường khiêm tốn là 7.571 nhân dân tệ (khoảng 26,5 triệu đồng), theo Nikkei. Một số người cho rằng mức bồi thường là chưa thỏa đáng bởi virus này có thể trở thành mãn tính, tức là chúng có thể để lại các biến chứng vĩnh viễn đến sức khỏe.

Căn bệnh này thường lây lan khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, gây sốt tái phát, đau khớp và đau đầu dữ dội, đồng thời có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính và các triệu chứng khác nếu không được điều trị.

https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/o-dich-brucella-trung-quoc-loi-san-xuat-vaccine-3422055/
 

chuonghoangbh

Senior Member
Nếu con virus trong vaccin vẫn còn mạnh thì có bị sốc thuốc chết ko nhỉ? Hóng provax.
Còn vac con cô vi có anh pro nào xung phong chích chưa?
 

confemale

Senior Member
Ồ dịch virus brucella lỗi từ nhà máy sản xuất vaccine ngừa brucella.

bye.gif
bye.gif
bye.gif
 
Top