Ổ lưu trữ siêu bền trên kính viễn vọng 10 tỷ USD

Satoshi-Nakamoto

Senior Member
Kính viễn vọng James Webb trang bị ổ cứng SSD dung lượng 68 GB, dùng để lưu trữ và truyền dữ liệu để nhà khoa học nghiên cứu lịch sử vũ trụ.

Sau 7 tháng hiệu chỉnh từ khi phóng lên quỹ đạo, kính viễn vọng James Webb đã mang về nhiều hình ảnh vũ trụ ấn tượng. Các dữ liệu khoa học thu thập bởi kính viễn vọng được lưu trữ trên ổ cứng SSD dung lượng 68 GB, trong đó 3% dùng cho dữ liệu kỹ thuật và trắc viễn (telemetry).
68 GB được xem là dung lượng khá thấp với người dùng thiết bị công nghệ hiện nay. Trên thực tế, đây không phải loại ổ cứng bình thường mà chúng ta thường dùng. Do cách Trái Đất đến 1,5 triệu km, James Webb phải chống chọi bức xạ, hoạt động trong nhiệt độ -223 độ C.

Kính viễn vọng James Webb trong giai đoạn thử nghiệm trên Trái Đất. Ảnh: NASA.
O cung SSD cua kinh vien vong James Webb anh 1

O cung SSD cua kinh vien vong James Webb anh 1
Kính viễn vọng James Webb trong giai đoạn thử nghiệm trên Trái Đất. Ảnh: NASA.
Theo IEEE Spectrum, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải tạo ra loại ổ cứng chống bức xạ, hoạt động ở nhiệt độ thấp, gọi là Solid State Recorder. Ổ cứng cần trải qua quy trình kiểm tra, chứng nhận nghiêm ngặt trước khi sử dụng trên kính viễn vọng trị giá 10 tỷ USD.
Tùy lịch trình hoạt động, ổ cứng sẽ đầy trong ít nhất 120 phút đến một ngày. Đồng thời, James Webb sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất thông qua sóng vô tuyến băng tần Ka, trong phạm vi 25,9 GHz. Do đó, James Webb có thể gửi dữ liệu với tốc độ tương đương mạng Internet, khoảng 28 Mbps.
Theo Engadget, James Webb có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn so với kính viễn vọng Hubble (57 GB mỗi ngày so với 1-2 GB). Các dữ liệu được truyền về Trái Đất theo lịch trình đặt trước thông qua mạng lưới Deep Space Network., mỗi ngày gồm 2 đợt, mỗi đợt dài 4 tiếng với lượng dữ liệu tối đa 28,6 GB.
Sau khi truyền về Trái Đất, thông tin trên ổ cứng của James Webb được xóa để chuẩn bị thu thập dữ liệu cho các nhiệm vụ tiếp theo.
Ngoài băng tần Ka, James Webb còn sử dụng 2 băng tần S, một với tần số 2,09 GHz để nạp lịch trình quan sát và truyền dữ liệu với tốc độ 16 Kbps. Một băng tần còn lại ở 2,27 GHz, tốc độ 40 Kbps để truyền thông số kỹ thuật của James Webb gồm trạng thái hoạt động, các thông tin liên quan đến hệ thống của kính viễn vọng.

Alex Hunter, kỹ sư tại Viện khoa học Kính viễn vọng Không gian cho biết vào cuối vòng đời 10 năm, ổ cứng của James Webb chỉ còn khả năng lưu trữ 60 GB dữ liệu do hao mòn từ bức xạ không gian. Nhiên liệu của James Webb đủ để kính viễn vọng hoạt động trong khoảng 20 năm.
Kính viễn vọng James Webb được phóng từ tháng 12/2021 và hoạt động từ đầu tháng 7 sau khi hiệu chỉnh. Nhiệm vụ chính của James Webb là cung cấp những hình ảnh chi tiết, giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc vũ trụ, tìm ra manh mối về sự hình thành, tồn tại của con người và sự sống ngoài Trái Đất.

https://zingnews.vn/kinh-vien-vong-10-ty-usd-chi-co-o-cung-68-gb-post1337984.html
 

hoangtuna

Đã tốn tiền
10 tỷ $ cho Kính thiên văn dùng 20 năm, vị chi mỗi giờ khấu hao hết 57K $, mỗi phút khấu hao 950$, hay mỗi giây khấu hao hết gần 16$ :rolleyes:

Gửi từ Samsung SM-N986U1 bằng vozFApp

Hết hạn thì ta lại gia hạn thôi fence. Hubble cũng gia hạn đấy...:sure:
 

linux12345

Senior Member
phải công nhận bọn thiết kế cái cỗ máy chạy 20 năm liền này thiên tài vcd ấy nhỉ :-ss
 

Yolo22

Senior Member
10 tỷ $ cho Kính thiên văn dùng 20 năm, vị chi mỗi giờ khấu hao hết 57K $, mỗi phút khấu hao 950$, hay mỗi giây khấu hao hết gần 16$ :rolleyes:

Gửi từ Samsung SM-N986U1 bằng vozFApp
20 năm nữa thừa sức phóng Starship lên sửa chữa.
Delta-V còn thấp hơn nhiệm vụ đưa người lên Moon.. Lo gì
 
Top