Ở Việt Nam kiếm 300 tỷ bên Mỹ, ngành thuế đủ cách truy vết thu tiền

is_no_good

Senior Member
Ngày càng nhiều cá nhân đứng ra kê khai, nộp thuế nhờ tiền kinh doanh trên Internet với con số lên đến hàng chục tỷ đồng.


Hàng loạt cá nhân nộp thuế chục tỷ đồng

Chi cục Thuế quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) xác nhận vừa truy thu tiền thuế một cá nhân với số tiền hơn 25,3 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Đội trưởng đội kiểm tra Chi cục Thuế quận Hải Châu - cho biết, đầu năm 2019, ông N.N.D (trú Đà Nẵng) đến đơn vị để nắm các thông tin về kê khai thuế thu nhập

Sau khi được giải thích, ông D. về nhà làm một tờ kê khai. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 6/2018, ông D. có phát sinh doanh thu từ dịch vụ quảng cáo do Công ty Google chi trả, với tổng số tiền hơn 281 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này có được nhờ hoạt động quảng cáo trên mạng.

Ở Việt Nam kiếm 300 tỷ bên Mỹ, ngành thuế đủ cách truy vết thu tiền
Quản lý thuế đối với kinh doanh trên mạng ngày càng chặt chẽ.
Trong năm qua, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã ghi nhận số thuế thu từ hoạt động thương mại điện tử của năm 2020 đã tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Thậm chí, điển hình còn có các cá nhân tự nguyện đến kê khai và nộp thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cá nhân nộp thuế tiêu biểu này là nữ giới, 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Chị đã sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, và có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này sáng tác nhiều phần mềm, được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Số thuế những cá nhân này nộp được tính là 7% trên tổng doanh thu, bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

“Cá nhân kinh doanh thường không có sổ sách kế toán để xác định được đầu ra đầu vào, cho nên Nhà nước quy định tỷ lệ giá trị gia tăng bắt buộc tùy vào ngành nghề. Đối với người sản xuất phần mềm và có nguồn thu từ quảng cáo thì áp 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân trên tổng doanh thu”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, do thời gian vừa qua, ngành thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý thuế thương mại điện tử nên nhiều cá nhân đã tự động đi kê khai và nộp thuế. Ngoài ra, sau khi Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được ban hành, công tác quản lý thuế thương mại điện tử đã có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, trong đó nổi bật là sự phối hợp của Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại.

Ở Việt Nam kiếm 300 tỷ bên Mỹ, ngành thuế đủ cách truy vết thu tiền
Cố tình không nộp thuế theo quy định sẽ bị thanh kiểm tra, xử phạt
Thu thuế kinh doanh trên mạng không khó

Ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín, cho rằng: Luật quản lý thuế số 38 và Nghị định 126 ban hành đã có các quy định khiến những cá nhân kinh doanh qua mạng phải đi kê khai và nộp thuế. Nếu không, khi cơ quan thuế rà soát lại sẽ phát hiện ra ngay việc trốn thuế. Ngoài ra, Luật Quản lý thuế đã có quy định tổ chức tín dụng, ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Như vậy, cơ quan thuế có thể nắm rõ được thu nhập của cá nhân kinh doanh trên mạng.

Theo đó, Luật Quản lý thuế đã bổ sung những quy định liên quan đến quản lý thuế đối với hoạt động thương mại theo hướng: Xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế online; bổ sung quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân với cơ quan thuế như: Đối với Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại; Bộ Công Thương, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an...
....................................................

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/...ng-nhieu-ca-nhan-nop-chuc-ty-dong-708866.html
 
Top