Obama cảnh báo nền dân chủ Mỹ bị đe dọa

Cryolite.

Senior Member
https://vnexpress.net/obama-canh-bao-nen-dan-chu-my-bi-de-doa-4216637.html
Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi Tổng thống Trump gọi điện "đòi phiếu" ở bang Georgia.

"Ngày mai là Ngày bầu cử ở Georgia và nguy cơ là không thể cao hơn. Chúng ta đang thấy một vài người sẵn sàng đi xa tới mức nào để níu kéo quyền lực và đe dọa các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ", cựu tổng thống Barack Obama đăng Twitter hôm 4/1, đề cập tới cuộc bầu cử vòng hai vào Thượng viện Georgia ngày 5/1.

Obama nói thêm nền dân chủ Mỹ không thuộc về bất cứ cá nhân nào, kể cả tổng thống, mà thuộc về người dân. Ông kêu gọi cử tri ở Georgia sử dụng "công cụ mạnh mẽ nhất" của họ là những lá phiếu để bầu ra thượng nghị sĩ đại diện cho bang. Tuy nhiên, Obama không trực tiếp nhắc đến Tổng thống Donald Trump.Tuyên bố của Obama được đưa ra sau khi Trump bị lộ cuộc điện thoại đòi Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger "tìm 11.780 phiếu" để ông có thể lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở bang này.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Don Bacon cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ về cuộc gọi, cho biết việc Trump liên lạc với Tổng thư ký Georgia và yêu cầu "tìm đủ số phiếu" để thay đổi tình thế là hành động "sai lầm".

"Chúng ta nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Sau khi bầu cử khép lại, chúng ta phải chơi công bằng và chính trực", Bacon nói.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney cũng nhận định cuộc gọi của Tổng thống Trump tới quan chức Georgia đã "gây ra rắc rối nghiêm trọng".

Trump đã nhiều lần chỉ trích Tổng thư ký Raffensperger về kết quả bầu cử ở Georgia và cũng đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ở những bang chiến trường Joe Biden giành chiến thắng.

Trước Obama, Hillary Clinton đã gọi Trump là "tổng thống không còn gì để mất" sau khi lộ cuộc gọi đòi phiếu ở Georgia. Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ có thể kiện Tổng thư ký Raffensperger vì rò rỉ "bất hợp pháp" nội dung cuộc gọi hôm 2/1.
 
Top