'Ốc bà câm' ở Hà Nội: 30 năm khách gọi món... bằng tay

tadienceco

Member
Hà Nội có rất nhiều quán ốc ngon, nhưng không phải ai cũng biết có một quán ốc rất đặc biệt trên phố ẩm thực Tống Duy Tân. Suốt 30 năm qua, chủ và khách chỉ giao tiếp bằng tay mà vẫn hút khách đến không ngờ.
Quán ốc của bà Hàn Thị Tuyết Khánh suốt 30 năm qua, chủ và khách giao tiếp bằng tay  /// Ảnh Nam Thương
Quán ốc của bà Hàn Thị Tuyết Khánh suốt 30 năm qua, chủ và khách giao tiếp bằng tay
ẢNH NAM THƯƠNG

Quán ốc của vợ chồng bà Hàn Tuyết Khánh nằm nép mình trong con phố ẩm thực Tống Duy Tân. Với thâm niên bán ốc gần 30 năm, "Ốc bà câm" đã có tiếng trong giới mê ăn ốc đất Hà thành.
Điều khiến quán ốc của bà Khánh trở nên đặc biệt là từ chủ đến nhân viên đều là người khiếm thính. Cũng bởi lý do này mà quán ốc của bà Khánh được người dân xung quanh gọi với cái tên thân thuộc là "Ốc bà câm".
'Ốc bà câm' ở Hà Nội: 30 năm khách gọi món... bằng tay - ảnh 1

Quán ốc nhỏ nhưng chưa bao giờ vắng khách
ẢNH NAM THƯƠNG
Khách ghé quán, muốn ăn hay gọi món gì đều có thể giao tiếp với chủ quán bằng... tay chân. Điều đặc biệt là quán không có menu (thực đơn), thay vào đó là những đĩa ốc mít, ốc vặn, ngao, nem chua, hoa quả dầm... được xếp ngay ngắn trên một khay nhỏ. Khách muốn ăn món gì chỉ cần chỉ vào bát đó và ra hiệu số bằng ngón tay. Ấy vậy mà, mọi việc vẫn diễn ra nhịp nhàng, khách ra vào tấp nập, thậm chí, những lúc đông, muốn có chỗ ngồi, khách phải xếp hàng đứng chờ.
Ngày nào cũng vậy, Bà Khánh đều dậy từ 6 giờ sáng ra chợ Đồng Xuân mua ốc. Từng con ốc được bà Khánh chọn rất kỹ để đảm bảo ốc ngon và béo. Món ăn nhìn qua tưởng như đơn giản, nhưng để làm ra món ốc khiến thực khách mê mẩn lại vô cùng công phu, cầu kỳ. Ốc cần được làm vệ sinh, đem về ngâm cho thôi bùn đất bằng nước vo gạo rồi mới cho vào nồi nước.
Muốn có một bát ốc thơm nồng, bà Khánh phải bỏ thêm vài lá chanh hay lá bưởi, lót bên dưới và bên trên miệng nồi chút lá và thân cây sả khi luộc. Trước khi đem luộc, bà Khánh luôn trộn ốc với một ít mẻ. Đây là bí quyết giúp át đi mùi tanh của ốc.
Ngoài ốc luộc, những món ăn chơi của bà Khánh cũng rất chất lượng. Ngao tươi rói và sạch sẽ như ốc, nem chua rán rất vừa miệng, chân gà ngâm giấm rất đắt khách mà cũng rẻ, 10 chiếc chỉ 50.000 đồng. Chính vì thế, quán lúc nào cũng đông khách, cả khách bản địa lẫn khách du lịch mến mộ danh tiếng của quán.
'Ốc bà câm' ở Hà Nội: 30 năm khách gọi món... bằng tay - ảnh 2

Món ốc luộc gây thương nhớ cho nhiều thực khách suốt 30 năm qua
ẢNH NAM THƯƠNG
Xem tiếp...
https://thanhnien.vn/doi-song/oc-ba-cam-o-ha-noi-30-nam-khach-goi-mon-bang-tay-1235136.html
 

lethinh282

Đã tốn tiền
Công nhận ốc SG ngon thật. Đủ các loại, đủ các cách chế biến.
Ngoài Bắc trước đây chỉ có luộc hoặc xào mặn. Ăn chán.
Mình nghĩ ốc luộc là đảm bảo nhất vừa dễ làm vừa ko làm mất đi hương vị còn mấy cái xào tỏi, xào sả ớt, tép mỡ, phụ liệu nhiều quá nên ăn nhiều cũng không tốt.

via theNEXTvoz for iPhone
 

tmk1207

Senior Member
Ốc HN thì toàn luộc là hết nên ngon ở cái nc chấm. Còn SG thì nhiều món hơn. Cơ mà để ăn thì mình vẫn ăn HN
 

phhung

Đã tốn tiền
Mình nghĩ ốc luộc là đảm bảo nhất vừa dễ làm vừa ko làm mất đi hương vị còn mấy cái xào tỏi, xào sả ớt, tép mỡ, phụ liệu nhiều quá nên ăn nhiều cũng không tốt.

via theNEXTvoz for iPhone
Phụ gia thì kg sợ
Sợ gia vị che giấu việc ốc thúi thôi
Nên đúng là ốc hấp lành nhất
 

Tatsada

Senior Member
Ốc HN ăn ngon hơn nhiều ốc SG, SG chỉ chế biến màu mè đẹp mắt hơn thôi.

Ốc HN đúng kiểu "nhạt như nước ốc". SG đa dạng về vị giác hơn, anh chưa ăn hay sao mà bảo là chỉ đẹp mắt?
 

goldvoz

Senior Member
Mình nghĩ ốc luộc là đảm bảo nhất vừa dễ làm vừa ko làm mất đi hương vị còn mấy cái xào tỏi, xào sả ớt, tép mỡ, phụ liệu nhiều quá nên ăn nhiều cũng không tốt.

via theNEXTvoz for iPhone
Lại thể hiện, ốc mà hay ăn về cơ bản là nó éo có nhiều mùi vị, nên ngta mới có câu nhạt như nước ốc, bản chất nó đã ko có nhiều mùi vị, nói trắng ra là thịt ốc thông thường khá nhạt, ăn chủ yếu chấm thêm gia vị lại còn bày đặt "ko làm mất hương vị" :beat_brick: chắc lại hay nghe nói nc ngoài ăn thịt cá ít gia vị nên giữ đc mùi thịt gốc cái áp mẹ nó vào ốc luôn chứ gì :haha: dăm ba con ốc ở VN mà vãi cả giữ mùi vị,ốc vòi voi đồ thì ko nói, vãi thật
 

SaDoaTienSinh

Senior Member
Tôi chỉ thích ốc cháy tỏi ... Mặn mặn cay cay hao bia vkl :still_dreaming: ... Còn không thì nướng mỡ hành ... Xào sa tế ... Còn luộc không thích lắm vì nhạt quá
 

canabis2903

Junior Member
công nhận ở miền bắc thì ốc HP là best choice :D Hấp xào chiên nhiều thể loại. Hồi nhỏ đầu những năm 2kở HP đc ăn rất nhiều loại ốc ngon thế rồi chuyển lên HN thời kỳ đó nhiều chỗ còn ko biết ốc xào me là gì
 
Top