Ốm không dám nghỉ làm - Hiện tượng báo động thời COVID-19 ở Hàn Quốc

xuantam

Member
https://baotintuc.vn/the-gioi/om-kh...thoi-covid19-o-han-quoc-20200316163833956.htm


Trừ khi ngất xỉu hoặc không thể đi lại, nhà quản lý hành chính Peter Cha vẫn sẽ đi làm bất kể ốm mệt thế nào.


Chú thích ảnh

Người dân Hàn Quốc đi bộ tại quảng trường Gwanghwamun, Seoul ngày 12/3. Ảnh: AFP​

Xin nghỉ ốm là điều khiến các chủ doanh nghiệp ở Hàn Quốc không mấy hài lòng. Tại quốc gia Đông Bắc Á này, “làm việc tốt” đồng nghĩa với việc vùi đầu nhiều giờ tại văn phòng. Người lao động sợ nghỉ làm sẽ gây bất tiện cho đồng nghiệp và khiến quản lý có ấn tượng xấu về họ. Hàn Quốc cũng không có hệ thống xin nghỉ ốm phù hợp.

Theo phóng viên Strait Times, hiện tượng xã hội trên có tên gọi là “noonchi” – nghệ thuật đánh giá tình huống và hành động tương ứng để làm hài lòng người xung quanh. Hiện tượng này đã ăn sâu vào tâm trí người dân Hàn Quốc với suy nghĩ rằng không loại bệnh tật, ốm đau nào có thể ngăn cản một người đi làm, đến nhà thờ, đi học hoặc dự đám tang. Đó chính là điều đáng lo ngại giữa thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô cấp COVID-19 do chủng virus Corona mới SARS-CoV-2 hoành hành tại Hàn Quốc như hiện nay.

Tính đến ngày 16/3, đất nước này đã ghi nhận 8.236 ca mắc và 75 ca tử vong vì COVID-19. Tại ổ dịch lớn nhất ở thủ đô Seoul, một số nhân viên trực tổng đài điện thoại tại Sindorim đã có triệu chứng nhiễm virus từ cuối tháng 2 song vẫn tiếp tục đi làm cho đến khi họ xét nghiệm dương tính tuần trước. Trong số 207 nhân viên ở đây, ít nhất 100 người đã mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Tình hình đã khiến