Ông Biden cảnh báo ông Putin

Neil Armstrong

Senior Member
https://zingnews.vn/ong-biden-canh-bao-ong-putin-post1295786.html

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo người đồng cấp Nga hôm 12/2 rằng phương Tây sẽ đáp trả một cách dứt khoát đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine.

Ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm khoảng một tiếng hôm 12/2 (giờ Mỹ), sau khi Washington và các đồng minh cảnh báo quân đội Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Khi điện đàm, ông Biden nói với tổng thống Nga rằng Mỹ đang thúc đẩy biện pháp ngoại giao, nhưng sẵn sàng cho "các kịch bản khác", Nhà Trắng cho biết, theo Reuters.

Ông Biden cảnh báo thẳng thắn với Tổng thống Putin rằng Mỹ sẽ "nhanh chóng áp đặt những cái giá đắt đối với Nga" nếu nước này tấn công Ukraine.

Ông Biden nhấn mạnh cuộc tấn công sẽ "gây ra đau khổ cho con người trên diện rộng và làm giảm vị thế của Nga".
Một tuyên bố của Nhà Trắng sau đó cho biết Tổng thống Biden nói rõ với Tổng thống Putin rằng trong khi Mỹ vẫn chuẩn bị cho biện pháp ngoại giao, cũng như phối hợp đầy đủ với các đồng minh và đối tác, "chúng tôi cũng sẵn sàng cho các tình huống khác”.
Một quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng cuộc điện đàm “chuyên nghiệp và thực chất”, nhưng “không mang lại thay đổi cơ bản nào”.


ong Biden canh bao Nga anh 1


Tổng thống Biden điện đàm với ông Putin vào ngày 12/2. Ảnh: AP.

Quan chức này nói thêm rằng vẫn chưa rõ liệu ông Putin đã đưa ra quyết định tiến hành hành động quân sự hay chưa.

Thông báo của Điện Kremlin sau điện đàm cho biết Tổng thống Putin nói Moscow sẽ xem xét các ý kiến mà ông Biden đưa ra nhằm giải quyết các yêu cầu an ninh của Nga. Tuy nhiên, chúng vẫn không giải quyết được các mối quan tâm cơ bản nhất của Moscow.

Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Putin, nói trong khi căng thẳng leo thang vào nhiều tháng, “tình hình đã được đẩy đến mức phi lý” trong những ngày gần đây, theo AP.

Ông Biden đã đề cập đến các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với Moscow, nhưng “vấn đề này không phải là trọng tâm trong cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Nga”, ông Ushakov cho biết thêm.

Nga phủ nhận ý định tấn công Ukraine, dù tập trung hơn 100.000 quân gần biên giới nước này và đưa quân đến tập trận ở nước láng giềng Belarus.

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Putin diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất giữa Nga và phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh. Các quan chức Mỹ tin rằng họ chỉ có vài ngày để ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn ở Ukraine.

Trong một dấu hiệu để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, Mỹ ra kế hoạch sơ tán hầu hết nhân viên khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kiev. Anh cùng các quốc gia châu Âu khác cũng kêu gọi công dân rời Ukraine.
 

TsarBomba

Senior Member
Dis mẹ thằng 7 đần này kèo mõm nhiều thế, mất hết cả uy :angry:

Riết rồi như đàn bà, tự tưởng tượng, tự buồn, tự vui, đéo hiểu :angry:
 

Anhminhmuonnam

Senior Member
Dis mẹ thằng 7 đần này kèo mõm nhiều thế, mất hết cả uy :angry:

Riết rồi như đàn bà, tự tưởng tượng, tự buồn, tự vui, đéo hiểu :angry:
Mẹ ông đấy chết rồi nhưng cụ già rồi đừng bậy
Tôi nghĩ là lên kịch bản hết rồi mk ko khôn bằng họ đâu
 

SuperSunDay

Senior Member

Ukraine yêu cầu bằng chứng Nga sắp động binh​


Tổng thống Zelensky nói những cảnh báo rằng Nga sắp tấn công Ukraine "gây hoảng loạn" và muốn thấy bằng chứng chắc chắn cho thông tin này.

"Chúng tôi hiểu rõ mọi rủi ro, nhưng lúc này kẻ thù lớn nhất của nhân dân chính là sự hoảng loạn trong nước", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay bình luận.

Lãnh đạo Ukraine cho rằng những thông tin cáo buộc Nga đang lên kế hoạch tấn công "không giúp ích" mà chỉ gây thêm hoảng loạn cho người dân nước này. "Nếu bất kỳ ai có thêm thông tin khẳng định 100% về nguy cơ chiến tranh, hãy cung cấp cho chúng tôi", ông nói.

Bình luận của Zelensky được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Nga có thể mở cuộc tiến công sang Ukraine bất kỳ lúc nào. Giới chức Washington nói rằng Moskva đã điều động đủ 70% quân số và nguồn lực cho chiến dịch.

Một loạt nước đã ra khuyến cáo kêu gọi công dân rời Ukraine, trong đó có Mỹ, Anh, Na Uy, Thụy Điển, Hà Lan, Kuwait, Arab Saudi, Đức, Australia và New Zealand.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo thường niên ở Kiev tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo thường niên ở Kiev tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người Ukraine hôm nay diễu hành ở Kiev để bày tỏ tinh thần đoàn kết trong khủng hoảng. Họ hô vang "vinh quang cho Ukraine" và mang theo cờ, biểu ngữ với nội dung "người Ukraine sẽ kháng cự" và "những kẻ xâm lược phải chết".

Giới chức tại Kiev thời gian qua nỗ lực trấn an dư luận về nguy cơ chiến tranh. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tỏ ra thắc mắc lý do dư luận ồn ào về những diễn biến gần đây.

Trong khi đó, Thị trưởng Kiev Vitaly Klichko hôm nay cho biết thành phố đã phê duyệt kế hoạch sơ tán người dân trong trường hợp Nga tấn công Ukraine. Klichko nói thủ đô cần "ngăn chặn nguy cơ khiêu khích hoặc ứng phó đòn đánh quân sự". Trong kế hoạch, thành phố xác định các điểm sơ tán và số phương tiện cần thiết để vận chuyển dân thường.

Mỹ cùng đồng minh cho rằng Nga tập trung hơn 100.000 quân sát Ukraine với ý định tấn công nước này. Nga nhiều lần bác cáo buộc, khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Trước đợt điều quân của Nga, Mỹ điều chiến hạm và oanh tạc cơ B-1B tham gia "diễn tập ngoài kế hoạch" của NATO tại Biển Đen, với hai thành viên của liên minh là Thổ Nhĩ Kỳ và Romania cùng Ukraine.

Ngoài ra, Mỹ và một số đồng minh NATO tiếp tục bán và viện trợ vũ khí cho Ukraine. Với ủng hộ từ Mỹ, Ukraine leo thang chiến sự với phe ly khai ở miền đông sau nhiều năm giao tranh hạ nhiệt.
 
Top