Ông Biden chỉ đạo ra đòn mạnh lên ngành nhôm, thép Trung Quốc

4 More Years

Senior Member
(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nhắm đòn mạnh vào sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, với lý do "cạnh tranh không công bằng".

Ngày 17-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tăng gấp 3 lần thuế đối với thép và nhôm từ Trung Quốc mà ông gọi đây là biện pháp nhằm đối phó “những hành vi không công bằng” của Bắc Kinh, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, theo thông báo của Nhà Trắng, ông Biden chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) xem xét tăng gấp 3 lần mức thuế hiện tại đối với thép và nhôm Trung Quốc. Mức thuế trung bình hiện nay đối với một số sản phẩm thép và nhôm là 7,5% theo Mục 301 của Mỹ.

Nhà Trắng cho rằng công nhân Mỹ tiếp tục phải đối mặt sự cạnh tranh không công bằng từ việc nhập khẩu các sản phẩm thép và nhôm của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng thuế Trung Quốc.jpeg
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS
Bên cạnh đó, Nhà Trắng cáo buộc các chính sách và trợ cấp của chính phủ Trung Quốc dành cho ngành công nghiệp thép và nhôm trong nước của họ khiến các sản phẩm chất lượng cao của Mỹ bị hạ giá bởi các sản phẩm thay thế "giá rẻ giả tạo" của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Biden chỉ đạo nhóm quan chức cấp cao Mỹ làm việc với Mexico để cùng ngăn chặn việc Trung Quốc và các nước khác trốn thuế đối với thép và nhôm được nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ.

Ông Biden đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh USTR tuyên bố khởi động một cuộc điều tra Mục 301 đối với các lĩnh vực hàng hải, hậu cần và đóng tàu của Trung Quốc, điều có thể dẫn đến nhiều mức thuế hơn.

 
Back
Top