Ông Biden chuẩn bị ra cảnh báo với các công ty Mỹ về việc kinh doanh ở Hong Kong

anhvu_1805

Senior Member
https://plo.vn/quoc-te/ong-biden-ch...y-ve-viec-kinh-doanh-o-hong-kong-1001056.html

Tổng thống Biden cho rằng hoạt động thị trường tự do ở Hong Kong, một trong nhưng trung tâm tài chính lớn ở châu Á, đang dần xấu đi và có khả năng bị xói mòn thêm.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm đưa ra cảnh báo chung cho các công ty Mỹ về những rủi ro khi kinh doanh ở Hong Kong trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục kìm hãm các quyền tự do chính trị và kinh tế ở đặc khu hành chính này.
Theo các quan chức Mỹ, lời cảnh báo có thể sẽ được đưa ra ngay trong tuần này, hãng Reuters đưa tin.
Nói về những cảnh báo sắp tới, ông Biden cho biết hiện hoạt động thị trường tự do ở Hong Kong đang dần trở nên xấu đi, nơi từng là một trong những trung tâm tài chính chính yếu của châu Á đang có khả năng bị xói mòn thêm.
“Tình hình ở Hong Kong đang xấu đi, và chính phủ Trung Quốc đã không giữ đúng cam kết của mình về cách họ đối phó với những vấn đề ở Hong Kong” - Tổng thống Biden nhận định.
Ông Biden chuẩn bị ra cảnh báo với các công ty Mỹ về việc kinh doanh ở Hong Kong - ảnh 1

Các tòa nhà ở Hong Kong được chụp vào ngày 28-5-2020. Ảnh: REUTERS​
Trước đó, vào ngày 13-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho hay Mỹ nhìn thấy rõ sự suy yếu của các hoạt động kinh doanh lành mạnh ở Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới gây ra.
“Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo rằng các doanh nghiệp của Mỹ có thể hoạt động trong môi trường pháp lý ổn định, có thể dự đoán được và công bằng trước những rủi ro vốn chỉ giới hạn ở Trung Quốc trước đây hiện đang ngày càng trở thành mối lo ngại ở Hong Kong” - ông Price nói.
Theo ông Price, đây là “mối quan tâm lớn đối với Mỹ, được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cũng như quốc tế hết sức chú ý đến”.
Ông Biden chuẩn bị ra cảnh báo với các công ty Mỹ về việc kinh doanh ở Hong Kong - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong buổi họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, ngày 15-7. Ảnh: REUTERS​
Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump lẫn Tổng thống đương nhiệm Biden đều xác định rằng kể từ khi thông qua luật an ninh quốc gia mới vào năm 2020, Hong Kong đã không còn được hưởng quyền tự trị đáng mà Bắc Kinh đã cam kết sẽ tôn trọng trong 50 năm khi Anh trao trả lại Hong Kong hồi năm 1997.

Kể từ đó, Mỹ đã loại trừ Hong Kong khỏi những đặc quyền thương mại của mình và áp đặt các lệnh trừng phạt lên một số quan chức ở Hong Kong vì những hành động của họ trong việc trấn áp nền dân chủ.
Hôm 14-7, chính quyền Washington cũng đã đưa ra lời cảnh báo tương tự, nhắc nhở các doanh nghiệp và cá nhân sở hữu chuỗi cung ứng, liên doanh hoặc có hoạt động đầu tư liên quan đến khu vực Tân Cương ở Trung Quốc sẽ có nguy cơ cao vi phạm luật pháp Mỹ.
 
Top