Ông Biden: Đã có 13 quốc gia tham gia sáng kiến kinh tế IPEF của Mỹ

anhvu_1805

Senior Member

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đã có 13 quốc gia tham gia sáng kiến kinh tế mới do Mỹ dẫn đầu được gọi là IPEF. Đây được coi là sáng kiến nhằm đối phó Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.​


Ông Biden: Đã có 13 quốc gia tham gia sáng kiến kinh tế IPEF của Mỹ - Ảnh 1.


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau cuộc gặp tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản ngày 23-5 - Ảnh: AFP
Thúc đẩy sáng kiến IPEF

Theo Hãng tin AFP, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ở Tokyo vào ngày 23-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ, Nhật Bản và 11 quốc gia khác sẽ cùng khởi động Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Tuy nhiên, ông không nêu tên cụ thể 11 quốc gia này.

"Khuôn khổ này là cam kết hợp tác với những người bạn và đối tác thân thiết của chúng tôi trong khu vực để đối phó những thách thức quan trọng nhất đối với việc đảm bảo tính cạnh tranh kinh tế trong thế kỷ 21" - ông Biden nói.

Hiện tại Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du tới châu Á. Ông đang thúc đẩy sáng kiến IPEF, coi đây như một công cụ để tăng cường hợp tác với các đối tác châu Á.

Chính quyền của ông Biden đã nói rõ rằng đây không phải là một hiệp định thương mại tự do mà là một bộ tiêu chuẩn cho nền kinh tế số, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, khử carbon, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và thực phẩm bền vững.

Không giống như các khối thương mại truyền thống, các thành viên IPEF không có kế hoạch đàm phán về thuế quan và vấn đề tiếp cận thị trường dễ dàng.

Theo AFP, Trung Quốc đã chỉ trích IPEF là nỗ lực nhằm tạo ra một câu lạc bộ khép kín. Tuy nhiên, ông Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden - đã bác bỏ điều này và giải thích rằng sáng kiến này "theo thiết kế và định nghĩa là một nền tảng mở".

Sáng kiến trên được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang theo đuổi các chiến lược khác nhau để mở rộng ảnh hưởng của họ trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trung Quốc đang chú trọng vào các hiệp định thương mại. Bắc Kinh đã là thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do có sự tham gia của 10 nước ASEAN cũng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Hiện tại Trung Quốc đang xin gia nhập một hiệp định thương mại khu vực khác, đó là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang bao gồm 11 thành viên. Hiệp định thương mại tự do đa phương này không có sự tham gia của Mỹ.

https://tuoitre.vn/ong-biden-da-co-...ien-kinh-te-ipef-cua-my-20220523101735184.htm
 

Momohime

Đã tốn tiền
Làm gì có vn
Thiếu Vn thế quái nào đc. Đợt ASEAN sang Mẽo vừa rồi cũng là vì cái này. Trừ 3 thằng sida Lào, Cam, Đông Timor còn lại tham gia hết.
The nations participating in the Indo-Pacific Economic Framework (IPEF) are Australia, Brunei, India, Indonesia, Japan, South Korea, Malaysia, New Zealand, the Philippines, Singapore, Thailand and Vietnam, alongside the US.
 
Last edited:

nemo95

Đã tốn tiền
TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đã có 13 quốc gia tham gia sáng kiến kinh tế mới do Mỹ dẫn đầu được gọi là IPEF. Đây được coi là sáng kiến nhằm đối phó Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
sao suốt ngày cứ nghĩ cách đối phó TQ nhỉ, cùng nhau hợp tác có vui hơn không
 

sh0ckh4ng

Đã tốn tiền
sao suốt ngày cứ nghĩ cách đối phó TQ nhỉ, cùng nhau hợp tác có vui hơn không
Cả thế giới mà toàn hợp tác phát triển thì tiền đâu mà bù vô khoản bảo kê , buôn bán vũ khí :shame:, dân chủ cũng không xuất khẩu được , thất thu lắm anh.
 

starvn

Senior Member
Việt Nam là trùm mấy cái khoản tham gia hiệp định kinh tế, chủ trương Đảng và Nhà nước rồi.
Deal được cả cái EVFTA với EU và FTA với Anh sau Singapore (Bọn chuyên tạm nhập tái xuất) là khủng lắm rồi. 10 năm nữa cũng không thằng Asean nào Deal được kèo này.
 
Top