Ông Biden nói Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan

POTUS Joe Biden

Senior Member

TTO - Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản ngày 22-5.​


Ông Biden nói Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan - Ảnh 1.


Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin AFP, tại cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản ngày 23-5, Tổng thống Joe Biden nhận được câu hỏi rằng liệu Mỹ có can thiệp quân sự chống lại nỗ lực nhằm kiểm soát Đài Loan của Trung Quốc hay không?

Ông Biden sau đó trả lời: "Đó là quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi (Mỹ) đã đồng ý với chính sách Một Trung Quốc, chúng tôi ký xác nhận vào đó nhưng ý tưởng dùng vũ lực với Đài Loan đơn giản là không phù hợp".

Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan và Mỹ sẽ sát cánh với các quốc gia khác để bảo đảm Trung Quốc không thể sử dụng vũ lực với Đài Bắc.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc đang đùa giỡn nguy hiểm khi cho máy bay bay sát Đài Loan.

https://tuoitre.vn/ong-biden-noi-my-san-sang-dung-vu-luc-de-bao-ve-dai-loan-20220523134653487.htm
 

susurrar

Senior Member
Trừ khi Đài Loan chỉ tuyên bố lãnh thổ với riêng đảo Đài Loan và các đảo nhỏ xung quanh, thì khi đó, có thể Liên Hiệp Quốc và các nước khác trên TG sẽ công nhận tính quốc gia của chính thể này, và việc Mỹ can thiệp quân sự mới không vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhưng với một quốc gia vi phạm luật pháp quốc tế nhiều như cơm bữa là mẽo thì chuyện bảo vệ Đài Loan hiện nay cũng chẳng phải là chuyện lạ.

Chính thể THDQ tại đảo Đài Loan hiện nay chỉ là một con cờ trên bàn cờ chính trị giữa Mỹ và TQ mà thôi.
 
Top