Ông Biden sẽ không để ông Trump tuyên bố chiến thắng sớm

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ong-biden-se-khong-de-ong-trump-tuyen-bo-chien-thang-som-20201102083914513.htm

TTO - Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 1-11 khẳng định sẽ không để Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng sớm trong ngày bầu cử 3-11 trước khi kết quả ngã ngũ rõ ràng."Trách nhiệm của tôi là không để tổng thống cướp lấy cuộc bầu cử này”, ông Biden nói với các phóng viên tại một điểm dừng chân trong chiến dịch tranh cử ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ.

Ông Biden đã phản ứng lại một báo cáo trên Axios, đưa tin rằng ông Trump đã nói với các cộng sự của ông rằng ông có ý định tuyên bố chiến thắng sớm nếu kết quả cho thấy ông đang có lợi thế dẫn trước, ngay cả khi kết quả có thể chưa ngã ngũ.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại North Carolina, Tổng thống Trump đã phủ nhận báo cáo của Axios, nhưng cũng chỉ trích việc kiểm những phiếu đến muộn, cho rằng đó là điều "khủng khiếp" và chiến dịch của ông có ý định chống lại điều đó.

"Ngay khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ ngồi lại với các luật sư của chúng tôi", ông Trump cho biết.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden cũng lên án nỗ lực gây rối của những người ủng hộ ông Trump nhằm đe dọa những người ủng hộ ông Biden, bao gồm một sự cố xảy ra ngày 30-10 trên đường cao tốc bang Texas và việc đóng cửa một phần đường cao tốc Garden State Parkway của bang New Jersey hôm 1-11.

"Đó không phải là những người giống chúng ta. Chúng ta tốt hơn như thế nhiều", ông Biden nói.

Ông Biden cũng thúc giục người ủng hộ tại Philadelphia vượt qua những nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn cản họ đi bỏ phiếu. "Mỗi ngày là một lời nhắc nhở về việc đặt cược cao như thế nào, về việc phe bên kia sẽ đi bao xa trong việc cố ngăn cản cử tri đi bỏ phiếu, đặc biệt là ở Philadelphia", ứng cử viên Đảng Dân chủ nói.

"Tổng thống Trump sợ hãi về những gì sẽ xảy ra ở Pennsylvania. Ông ấy biết người dân Pennsylvania có tiếng nói của họ, nếu bạn có tiếng nói của bạn, ông ta sẽ không có cơ hội", ông Biden kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Trong bài phát biểu trên tại một cuộc vận động bầu cử dành cho các cử tri da màu, ông Biden đã trích dẫn câu nói về tự do của dân biểu John Lewis - biểu tượng của phong trào nhân quyền, của quyền bình đẳng và sự tôn trọng dành cho người da màu, theo Hãng tin Bloomberg.

"Tự do là một hành động. Chúng ta phải bảo vệ điều đó, chúng ta phải đi bầu", ông Biden kêu gọi.

Chiến dịch của ông Biden hiện đang tập trung vào việc thu hút các cử tri da màu bỏ phiếu. Chiến dịch này cũng hi vọng sẽ thu hẹp khoảng cách ở các vùng nông thôn đã từng giúp ông Trump vượt qua bà Hillary Clinton tại bang Pennsylvania với 44.000 phiếu bầu hồi năm 2016.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận trước ngày bầu cử tại bang Pennsylvania, bao gồm cuộc thăm dò của New York Times/Siena College ngày 1-11 cho thấy ông Biden đang dẫn 49% so với 43% của ông Trump.

Các cử tri Đảng Dân chủ hiện đang dẫn trước đáng kể trong việc bỏ phiếu sớm, trong khi các cử tri Đảng Cộng hòa muốn đi bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử 3-11 hơn.
 

Sea Hunter

Senior Member
Đề nghị anh Trump chờ em tuyên bố công nhận kết quả bầu cử rồi anh mới tuyên bố chiến thắng nhé - Biden said.
 
Top