Ông Biden sẽ lấy lại "viên ngọc châu Á" trong tay "rồng Trung Hoa"?

bobbychinn

Senior Member
Học từ thất bại

Ông Biden sẽ lấy lại viên ngọc châu Á trong tay rồng Trung Hoa? - Ảnh 3.

Kỷ nguyên mới của thế giới là châu Á.
Trong quá khứ, Mỹ phải đối mặt với nhu cầu tái cân bằng chiến lược châu Á vào những năm 2010 dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Khi Trung Quốc tăng cường các động thái tranh giành quyền lực và ảnh hưởng, Mỹ cũng đáp lại bằng cách tăng cường hợp tác quốc phòng với các đồng minh và đối tác, cũng như mở rộng khả năng hải quân của mình trong khu vực.

Tuy nhiên, cuộc tái cân bằng của chính quyền Obama đã thất bại. Thứ nhất, chính quyền đã tập trung quá nhiều vào việc thiết lập khuôn khổ cho quan hệ Mỹ-Trung trước khi tạo ra chiến lược cho toàn châu Á, và cố gắng hình thành chính sách châu Á trong phạm vi chính sách của Trung Quốc.

Một tháng sau khi Mỹ công bố hướng dẫn chiến lược mới, Trung Quốc đề xuất hai nước thiết lập một “kiểu quan hệ cường quốc mới”.

Cách tiếp cận này rõ ràng là nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho sự trỗi dậy của Trung Quốc - bằng cách thúc đẩy quan điểm rằng, châu Á có đủ chỗ cho hai siêu cường cùng tồn tại - và chính quyền Obama đã có lúc gần như đã đồng ý với quan điểm này, hoan nghênh Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thứ hai là việc Mỹ không can dự nhiều vào tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines. Hành động này khiến gia tăng nghi ngờ về khả năng răn đe và uy tín của Mỹ với đồng minh châu Á.

Hơn nữa, chính quyền Obama đã chậm chạp trong việc nhận ra sự lan rộng của kế hoạch bá quyền của Trung Quốc được gọi là “giấc mơ Trung Hoa”.

Mặc dù chính quyền Obama đã cố gắng kết thúc các cuộc đàm phán TPP nhưng đã không thể phê chuẩn thỏa thuận.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, không chỉ ông Trump mà tất cả các ứng cử viên tiềm năng lớn khác bao gồm cả Hillary Clinton đều phản đối Mỹ tham gia TPP.

Chính vì vậy, chính quyền Biden phải đánh giá nguyên nhân dẫn đến thất bại trong chính sách của chính quyền Obama và đưa ra chiến lược tái cân bằng mới dựa trên đánh giá đó.

Điều cần thiết nhất hiện nay là việc thiết lập một chính sách thương mại toàn diện và đa phương ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Lợi ích của Mỹ không nằm ở thuế quan mà nằm ở các quy tắc của pháp luật và việc thiết lập các tiêu chuẩn kinh doanh dựa trên quy tắc.

Thương mại và đầu tư ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là lĩnh vực mà Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh lớn nhất. Mỹ càng tham gia chậm hơn vào các chính sách đa phương thì Trung Quốc càng được lợi.

Vào mùa hè năm 2013, ông Biden đã gặp Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ là Shinzo Abe tại Singapore, nhắc lại tầm quan trọng trọng tâm của việc tăng cường liên minh Mỹ-Nhật vì hòa bình và ổn định khu vực - chìa khóa để tái cân bằng thành công - và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến tới các cuộc đàm phán hướng tới hiệp định TPP.

Trước bất cứ điều gì khác, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden là xây dựng lại đất nước sau đại dịch COVID-19. Điều đó có nghĩa là sự tham gia của Mỹ vào các vấn đề toàn cầu sẽ trở nên có chọn lọc hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ phải để cho các đồng minh thoát khỏi sự phụ thuộc vào mình.

Để chiến lược tái cân bằng của Mỹ sang châu Á trong thế kỷ 21 có hiệu quả, việc hợp tác với các đồng minh độc lập và đáng tin cậy hơn là rất quan trọng.

Chính quyền Biden nên trao quyền cho các đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản, đi theo hướng đó và làm việc để phát huy quyền lực của riêng họ.

https://www.nguoiduatin.vn/ong-bide...-chau-a-trong-tay-rong-trung-hoa-a503650.html
 

deckelrand

Senior Member
Chửi ô để nhắc Biden . Nhưng lão này cả đời chả đụng đến khựa, thằng con lại chơi với khựa ,nhận tiền khựa nữa thì sợ còn nát hơn ô nhọ, @canvas103 đâu, cho chút niềm tin đi.
 
Top