Ông Biden thúc đẩy mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ

mt26691

Senior Member
Đọc cái thớt này thú vị lắm. Rất nhiều ý kiến tranh luận ủng hộ việc phát $2000 mỗi tháng cho người dân. Có người phản biện các ý kiến cho rằng làm như vậy sẽ lạm phát, bằng cách đề xuất chính phủ ra giá trần, như vậy giá thuê nhà, giá cả phải nằm dưới giá trần, người dân lãnh tiền miễn phí vẫn sống ổn mà kinh tế vẫn không bị ảnh hưởng.

https://www.reddit.com/r/politics/comments/kzzlj2
Chính phủ điều tiết như vậy còn ảnh hưởng hơn, về lâu về dài.
Đưa ra giá trần, vậy tiền chảy về đâu? Dĩ nhiên là vào các công cụ tài chính như chứng khoán, bds... thế là có một cục bong bóng chực chờ nổ bất cứ khi nào.
 

babydragon0803

Senior Member
Theo dự báo của quốc hội Mỹ thì tăng dần lương tối thiểu lên 15USD/giờ vào năm 2025 sẽ khiến trung bình 1,3 triệu người thất nghiệp và cao nhất là 3,7 triệu người thất nghiệp.
Việc tăng lương dẫn đến thất nghiệp là đương nhiên rồi.

Còn tăng lương tối thiểu càng cao thì người lao động (những ng chỉ có trình độ làm công việc nhận lương tối thiểu) càng mất đi một vũ khí để cạnh tranh trên thị trường lao động. Người lao động có thể đòi hỏi thoải mái nhưng chủ lao động sẽ chuyển công việc sang nơi khác hoặc ứng dụng robot/tự động hóa.

Tăng lương cũng theo lộ trình 6 lần, mỗi lần 1.3 USD; nhưng chắc Bidden (nếu làm) sẽ chỉ tăng 1-2 lần thôi. Obama làm 8 năm cũng chỉ dám tăng lương có 1 lần
 

DaiHero

Senior Member
thứ ba cái suy nghĩ cho rằng người cần việc chứ việc không cần người, tôi nói thật nó là suy nghĩ của loser. anh tự đặt anh dưới công việc và dưới người sử dụng lao động. cả hai bên đều cần nhau và bình đẳng.
Klq, nhưng làm gì có chuyện sếp với nv bình đẳng nhau. Sếp nói gì cũng phải dạ dạ, vâng vâng, em làm ngay. Hay ở công ty anh nói chuyện với sếp toàn kiểu "ờ, để tao làm, mày chờ đó đi"? Bản chất là "người đi XIN việc", "công ty TUYỂN nhân viên", chứ chẳng ai nói "cty XIN nhân viên", "người TUYỂN công ty" cả.
 

Techies

Senior Member
Vào thớt này tôi thấy rõ tâm lý thù ghét người giàu / người làm chủ vẫn còn rất đậm đặc trong đầu rất nhiều người.

Xin thưa với mấy anh không phải cứ có cho mình một cửa hàng nhỏ thuê được vài người hay làm chủ một xưởng nhỏ với chục nhân công là auto thành đại gia ăn sung mặc sướng đâu, cũng khổ như dog ấy.

Ngay cả những chủ công ty, chủ xưởng với số công nhân tính bằng trăm - ngàn cũng đầu tắt mặt tốt với công việc chứ sướng ích gì.

Hay các anh tưởng cứ làm chủ là đẩy hết việc cho cấp dưới lo, bản thân quanh năm suốt tháng ăn chơi đi du lịch.

Đại bộ phận ngành nghề có biên độ lợi nhuận rất mỏng chứ cóc có phải ngành nào cũng bán một lời một như các anh tưởng tượng đâu. Có mà đi buôn lậu, buôn mai thúy mới lời nhiều, thế nhá.

Đối với rất nhiều các cơ sở kinh doanh, sản xuất, phải tăng lương là toang ngay vì tăng lương cho một người là phải tăng cho tất cả những người còn lại => tiền trả lương tăng rất nhiều chứ không chỉ vài đồng cho vài cá nhân.
Dạng loser mới sợ chứ tầm senior nó sẽ suy nghĩ khác. Đm loser nghĩ đến cty tinh giảm lao động đã sợ đái ra máu:nosebleed:
 
Top