Ông cụ 85 tuổi cấp cứu nhưng không qua khỏi vì sợ đi bệnh viện lây COVID-19

BlitzkriegIII

Senior Member

Ông cụ 85 tuổi cấp cứu nhưng không qua khỏi vì sợ đi bệnh viện lây COVID-19​


TTO - Ông X. khó thở, gọi 115 đến đưa đi cấp cứu nhưng đã thở ngáp, nguy kịch. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân bị suy đa tạng và không qua khỏi.​


Ông cụ 85 tuổi cấp cứu nhưng không qua khỏi vì sợ đi bệnh viện lây COVID-19 - Ảnh 1.
Các bệnh nhân có bệnh nền nặng, nếu có biểu hiện bất thường thì cần đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời - Ảnh: PHẠM TUẤN

Lo ngại lây nhiễm COVID-19 nên nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh mãn tính, bệnh nhân ung thư… đã trì hoãn việc thăm khám đúng thời hạn ở bệnh viện, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện này vừa có một bệnh nhân tử vong do đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Bệnh nặng lên đã 1 tuần nhưng bệnh nhân ngại không đi khám vì "sợ COVID-19".

Trong cuối tháng 5, Bệnh viện thành phố Thủ Đức cũng ghi nhận hai trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nặng do tự ý uống lại toa thuốc cũ mà không đến bệnh viện khám vì sợ dịch COVID-19.

Để trở nặng mới đi khám
PGS.TS Hoàng Bùi Hải, trưởng khoa cấp cứu và hồi sức tích cực Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết mới đây tại bệnh viện này có một bệnh nhân chết do đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Đáng nói, bệnh tình của bệnh nhân nặng lên đã 1 tuần nay nhưng ngại không đi khám vì "sợ COVID-19".

Bệnh nhân là ông N.V.X. (85 tuổi, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội), có tiền sử bệnh phổi mãn tính tâm phế mạn, vẫn đang điều trị tại nhà bình thường. 10 ngày gần đây bệnh nhân khó thở, lẽ ra phải đi khám, nhưng do dịch COVID-19 nên e ngại, không tới bệnh viện.

Khoảng 10h ngày 26-5, ông X. khó thở hơn, sau đó gọi 115 đến đưa đi cấp cứu nhưng đã thở ngáp, nguy kịch. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, tuy nhiên đến ngày 27-5 bệnh nhân bị suy đa tạng và không qua khỏi.

Bà N.V.T. (80 tuổi, ngụ ở TP.HCM) được điều trị tại khoa nội tim mạch Bệnh viện Nhân Dân Gia Định nhập viện trong tình trạng tổn thương thận cấp và tổn thương gan cấp, nguy hiểm đến tính mạng. Trước đó, bà T. có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường type 2, rối loạn mỡ máu... nhưng lại trì hoãn việc thăm khám tại bệnh viện. May mắn bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch.

Theo lời người nhà của bệnh nhân, thấy nguy cơ dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên đã không đưa bà T. đến bệnh viện thăm khám định kỳ vì sợ lây nhiễm COVID-19. Thời gian gần đây thấy bà T. ngày càng có biểu hiện nặng như khó thở, gia đình mới vội vàng đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Không nên trì hoãn thăm khám ở bệnh viện
Bác sĩ CK2 Nguyễn Thái Yên, phó khoa nội tim mạch Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP.HCM, cho biết trong mùa dịch COVID-19 bệnh viện đã điều trị cho nhiều bệnh nhân có diễn tiến bệnh nặng do không đến bệnh viện khám vì sợ dịch COVID-19.
...............
xem thêm tại https://tuoitre.vn/ong-cu-85-tuoi-c...-benh-vien-lay-covid-19-20210606221003113.htm

ai mà có người nhà bệnh mãn tính, bà bầu sắp sinh cũng căng ra phết
Wz51zuD.png
 
Top