Ông Donald Trump còn cơ hội, ít triển vọng

Build Back Better

Senior Member

Đối với Đảng Cộng hòa và cá nhân cựu Tổng thống Donald Trump, kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa rồi ở nước Mỹ là thất vọng lớn, nếu như không muốn nói là một thảm họa.​


Ông Trump kỳ vọng và tin chắc là phe mình sẽ thắng cử vang dội nên chủ ý dùng thắng cử ấy làm bối cảnh để tuyên cáo chính thức tái ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống tới ở nước Mỹ vào năm 2024. Nhưng vì đã mạnh miệng nói trước nên không thể rút lời, đã đâm lao nên buộc phải theo lao, ông Trump không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tuyên bố ứng cử tổng thống.
Kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua đã làm thay đổi rất cơ bản những tiền đề ở điểm xuất phát của người này cho cuộc hành trình nhằm chinh phục lại Nhà Trắng. Nó làm mai một đi rất đáng kể triển vọng của kịch bản ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ một lần nữa, cho dù cơ hội vẫn còn.

Có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, kết quả bầu cử vừa rồi cho thấy ông Trump không còn uy tuyệt đối nữa trong Đảng Cộng hòa như đã từng có và như ông Trump vẫn tưởng. Rất nhiều ứng cử viên dân biểu quốc hội và thống đốc bang được ông Trump nhiệt tình ủng hộ nhưng bị thất cử.
Ông Trump không còn là sự bảo đảm cho sự thắng cử của phe Đảng Cộng hòa nữa mà thậm chí lại bị coi là nguyên nhân khiến cho phe này không thắng cử. Sự bất tuân và bất phục đối với ông Trump trong nội bộ đảng này sẽ gia tăng.
Nếu không kiểm soát và dẫn dắt được Đảng Cộng hòa, ông Trump chưa chắc đã vượt qua được trở ngại đầu tiên trên con đường chinh phục Nhà Trắng là giành quyền được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Thứ hai, sau khi qua được cửa ải là đánh bại mọi đối thủ trong đảng, ông Trump phải vượt cửa ải chính là sự phán quyết của cử tri Mỹ để giành lại đỉnh cao quyền lực. Kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua cho thấy ông Trump vẫn có bộ phận cử tri trung thành nhất định nhưng diện cử tri này hiện hoàn toàn không thể đủ để giúp ông Trump tái đắc cử tổng thống năm 2024.

Thứ ba, Đảng Dân chủ với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden hiện tại tuy không áp đảo được phe Đảng Cộng hòa nhưng cũng không dễ bị phe này đánh bại trong cả cuộc bầu cử quốc hội vừa rồi lẫn trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm 2024.

Cử tri ở Mỹ ghi nhận những thành tựu cầm quyền của ông Biden cho dù chưa hẳn hoàn toàn hài lòng về ông Biden và đồng thời không chấp nhận việc ông Trump kiên quyết không công nhận thất cử và tiếp tục quan điểm cực đoan hóa sự phân rẽ về chính trị và xã hội ở nước Mỹ.
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-donald-trump-con-co-hoi-it-trien-vong-20221119202151563.htm
 
Top