Ông Hun Sen hoan nghênh Myanmar đến họp ASEAN kèm điều kiện

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ong-hun-sen-hoan-nghenh-myanmar-den-hop-asean-kem-dieu-kien-2022012517235539.htm

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói ông đã mời Myanmar dự một cuộc họp thượng đỉnh ASEAN nhưng với điều kiện nước này phải đạt được tiến triển trong kế hoạch hòa bình.

Ông Hun Sen hoan nghênh Myanmar đến họp ASEAN kèm điều kiện - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

"Thủ tướng đã mời ông Min Aung Hlaing dự thượng đỉnh ASEAN nếu có tiến triển trong kế hoạch 5 điểm đã được nhất trí. Nếu không Myanmar sẽ gửi đại diện phi chính trị đến các cuộc họp ASEAN", Văn phòng thủ tướng Campuchia, nước đang giữ vai trò chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thông báo trên Facebook ngày 25-1 sau cuộc hội đàm giữa ông Hun Sen và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Ismail nhấn mạnh việc giảm leo thang căng thẳng tại Myanmar và chấm dứt bạo lực, đối thoại chính trị bao gồm tất cả các bên liên quan vì lợi ích của người dân Myanmar.

Ông Hun Sen dự kiến có cuộc gặp trực tuyến với Thống tướng Min Aung Hlaing vào ngày mai, 26-1, theo Hãng tin Reuters.

Nhà lãnh đạo Campuchia thể hiện rõ không muốn cô lập Myamnar. Tuy nhiên, trong 1 tháng qua, ông chịu sức ép từ các thành viên ASEAN, trong đó có Malaysia, Indonesia và Singapore, trong việc thúc đẩy kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Vào tháng 4-2021, ASEAN thông qua kế hoạch "đồng thuận" gồm 5 điểm nhằm khôi phục ổn định tại Myanmar. Sau đó, ASEAN không mời ông Aung Hlaing dự hội nghị cấp cao của khối từ ngày 26 đến 28-10-2021.

...
 

muathulabay_1100

Senior Member
Cam với myanmar giờ theo Tàu triệt để chưa nhỉ
Cam thiên hẳn về Tàu còn Miến thì theo Tàu vì không có cách khác thôi, Tàu nuôi 1 mớ phản loạn ở bắc Miến. Nhưng anh Miến chơi lật đổ chính quyền dân chủ tù quá sức nên bị Tây cấm vận, cực chẳng đã phải dựa vào Tàu.
 
Top