Ông Hun Sen phủ nhận chỉ cho tàu chiến Trung Quốc vào quân cảng chiến lược / Lo Trung Quốc hung hăng, Philippines giữ lính Mỹ ở lại

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/ong-hun-sen-phu-...ao-quan-cang-chien-luoc-20200603100810463.htm

Ông Hun Sen phủ nhận chỉ cho tàu chiến Trung Quốc vào quân cảng chiến lược

Thủ tướng Campuchia cho rằng Trung Quốc không cần lập căn cứ ở nước này bởi "đã có các căn cứ khác". Văn phòng thủ tướng Campuchia sau đó tuyên bố Phnom Penh sẽ "không liên minh với nước này để chống lại nước khác".

Ông Hun Sen phủ nhận chỉ cho tàu chiến Trung Quốc vào quân cảng chiến lược - Ảnh 1.
Múa lân chào mừng hai tàu chiến Trung Quốc cập cảng Ream ở Campuchia năm 2016 - Ảnh: THX

"Nhắc lại một lần nữa quan điểm của Campuchia để tránh mọi sự nghi ngờ liên quan tới quân cảng Ream. Campuchia không liên minh với nước này để chống lại nước khác hay cho phép sự hiện diện quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia. Chúng tôi cũng không đóng quân ở bất kỳ nước nào khác, ngoại trừ dưới cờ Liên Hiệp Quốc", Văn phòng thủ tướng Campuchia nhấn mạnh ngày 2-6.

Thông cáo được đưa ra một ngày sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen về vấn đề trên. Nhà lãnh đạo Campuchia cho rằng Bắc Kinh không cần lập căn cứ ở nước này bởi đã có các căn cứ khác ở Biển Đông, ám chỉ các thực thể nhân tạo trái phép mà Trung Quốc đã dựng lên, theo Hãng thông tấn AP.

Phát biểu trong lễ động thổ một dự án ven biển tại tỉnh Sihanoukville ngày 1-6, ông Hun Sen nhấn mạnh không có chuyện quân cảng Ream chỉ cho tàu chiến Trung Quốc cập bến, khẳng định Phnom Penh chào đón tàu chiến tất cả các nước tới đây, kể cả Mỹ.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, thời gian gần đây một số nhà ngoại giao nước ngoài, trong đó có Mỹ, đã bày tỏ sự lo ngại tới Phnom Penh trước thông tin Campuchia chỉ ưu ái và cho tàu chiến Trung Quốc đến quân cảng chiến lược nằm hướng ra vịnh Thái Lan.

"Nếu tàu chiến của một nước được cập cảng Ream thì nước khác cũng làm được chuyện đó. Chúng tôi không đóng cửa quân cảng với nước nào", ông Hun Sen khẳng định.

.......................................................................................................

https://tuoitre.vn/lo-trung-quoc-hung-hang-philippines-giu-linh-my-o-lai-2020060309131527.htm

Lo Trung Quốc hung hăng, Philippines giữ lính Mỹ ở lại

Chính quyền Philippines đã đình chỉ việc hủy Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng, cơ sở pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này, trước "các diễn biến chính trị mới" trong khu vực, ám chỉ các động thái gần đây của Trung Quốc.

Lo Trung Quốc hung hăng, Philippines giữ lính Mỹ ở lại - Ảnh 1.
Máy bay E-2C của Hải quân Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khi tàu này hoạt động trên biển Philippines ngày 26-5 - Ảnh: US NAVY

Viết trên Twitter ngày 2-6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định đình chỉ tiến trình hủy thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ. Thông báo được gởi đến Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 1-6 đã nhận được sự hoan nghênh từ Washington.

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính phủ Philippines. Quan hệ đồng minh lâu dài giữa hai nước đem lại lợi ích cho cả hai. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác quốc phòng và an ninh với Philippines", Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo ngày 2-6.

Tạp chí Asia Nikkei Review nhận định các diễn biến gần đây trên Biển Đông đã khiến Manila suy nghĩ lại và quyết định tiếp tục giữ chân lính Mỹ. Mới đây nhất, kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên Biển Đông đã bị rò rỉ lên mạng.

Hồi tháng 4, Philippines đã gởi công hàm phản đối một tàu chiến Trung Quốc chĩa rađa điều khiển hỏa lực vào một tàu tuần tra của nước này.

Trước đó Manila đã lên tiếng tỏ rõ tình đoàn kết với Việt Nam sau vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Việc Bắc Kinh điều tàu công vụ quấy rối hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia cũng khiến Philippines lo lắng.

Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) có hiệu lực năm 1999 là cơ sở pháp lý cho sự hiện diện luân phiên của hàng ngàn lính Mỹ tại Philippines sau khi nước này rút quân khỏi căn cứ Subi và Clark. Ít nhất 300 cuộc tập trận hằng năm giữa Mỹ và Philippines, trong đó có các cuộc tập trận ở Biển Đông, nằm trong khuôn khổ VFA.

.............................................................
 

deeducy

Senior Member
Viết trên Twitter ngày 2-6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định đình chỉ tiến trình hủy thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ. Thông báo được gởi đến Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 1-6 đã nhận được sự hoan nghênh từ Washington.
Hồi lâu to mồm lắm mà. Giờ rét rồi phải ko?
 
Top