Ông Joe Biden sẽ là “phiên bản 2.0” của ông Obama trong Chính sách đối ngoại Mỹ?

VietTimes – Trong vòng chưa đầy 70 ngày nữa, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể sẽ là “nhà lãnh đạo mới của thế giới tự do”, với giả định rằng ông đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump. Chính sách đối ngoại của ông Biden sẽ thế nào?

Chính sách đối ngoại của ông Joe Biden sẽ là sự nối dài của chính sách đối ngoại thời ông Obama hay sẽ có những điều chỉnh? Ảnh: Reuters.

Chính sách đối ngoại của ông Joe Biden sẽ là sự nối dài của chính sách đối ngoại thời ông Obama hay sẽ có những điều chỉnh? Ảnh: Reuters.
Ông Biden có 50 năm kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, chủ yếu trong thời gian làm cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện (từ 2007-2009 trong tư cách Chủ tịch) và khi làm Phó Thổng thống của ông Barack Obama (2009-2017).
Ông ấy luôn tự hào về những kinh nghiệm mà giờ đây đang trở lại ám ảnh ông ấy khi hàm ý của các quyết định mà ông đưa ra đang được giám sát kỹ lưỡng.
Ông Biden bị cả đồng nghiệp và những người phản đối cáo buộc đã thổi phồng vai trò lãnh đạo của ông trong việc hoạch định chính sách, thậm chí bịa đặt về những việc đã làm.
Đồng thời, ứng cử viên tổng thống thất sủng Bernie Sanders và những người ủng hộ ông ấy đã khiến ông Biden ngày càng tả khuynh. Ông Biden tin rằng ông phải từ bỏ các quan điểm trung dung trước đây của mình để theo đuổi các quan điểm lấy cảm hứng từ chủ nghĩa xã hội.
Mọi việc còn trở nên phức tạp hơn khi ông Biden, nói theo đúng nghĩa đen là đã lẩn trốn trong tầng hầm của mình để tự cách ly vì lo sợ Covid-19. Ông chỉ tổ chức một vài cuộc họp báo và đưa ra một vài quan điểm về chính sách đối ngoại.
Dựa trên những thông tin vô cùng ít ỏi mà chúng ta biết được, dưới đây là tổng quan về chương trình chính sách của ông Biden trong trường hợp thắng cử.

Bảo vệ các chính sách đối ngoại thời ông Obama

Ông Biden luôn tự hào về các chính sách Trung Đông của mình, mặc dù hầu hết các chuyên gia đều coi những chính sách đó là thảm họa.


Chính quyền Obama-Biden ngay từ đầu đã quyết định rằng các cuộc chiến tranh, nội chiến và xung đột ở Trung Đông là hậu quả của sự can thiệp và lợi dụng của Mỹ nói chung cùng các chính sách của Mỹ ủng hộ các quốc gia có phần lớn dân số là dòng Sunni, đứng đầu là Arab Saudi và thông qua việc bảo vệ Israel, cũng như không ưa các quốc gia do người Shia thống trị — nhiều trong số đó thuộc nhóm thiểu số - dẫn đầu là Iran. Người Sunni chiếm 90% dân số Trung Đông, người Shia chỉ chiếm 10%.

Thay vì thúc đẩy hòa bình và ổn định, chính quyền Obama-Biden đã khiến mọi thứ tồi tệ hơn nhiều.

https://viettimes.vn/ong-joe-biden-...ama-trong-chinh-sach-doi-ngoai-my-491545.html
 

gia11233

Member
obama 1.5 chứ sao 2.0 đc, có obama đằng sau chỉ đạo luôn mà, nhưng mà theo kiểu obama thì khéo lại gây chiến tứ tung nữa. còn thằng tàu chắc nó múc trọn biển đông
 

Dr.putin

Member
vậy là bàn tây ấm số 2, ném bom vài nước, quảng bá vài món ăn nào đó ở việt nam nữa chăng dự là bún đậu măm tôm cuối nhiệm kì
 

Gracilus

Member
Cứ mỗi lần bọn mỹ mở mồm ra là tự do, dân chủ, hay thế giới tự do là mình lại phì cười :lol:
 
lão này lên thì Tập béo ỉa lên đầu Mẽo tiếp, liếm nhẹ cái biển Đông luôn. Lúc đó những thằng chửi Trump nô không biết ở đâu :doubt:
 
Top