Ông Joe Biden sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách chống Trung Quốc nhưng với phương thức khác?

We the People

Junior Member
Ứng cử viên của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ. Chính sách đối với Trung Quốc mà ông sẽ áp dụng đang là một tiêu điểm thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài.

Chính sách với Trung Quốc của ông Joe Biden được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong ảnh, ông Biden rất phấn khích khi tuyên bố thắng cử hôm 7/11 (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews), trong hơn 40 năm theo đuổi sự nghiệp chính trị của Joe Biden, ông đã nhiều lần đến thăm Trung Quốc và "thiết lập mối quan hệ tốt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhưng trong quá trình tranh cử tổng thống Mỹ, Joe Biden cũng nói rằng sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Ông Joe Biden sẽ chống Trung Quốc với một phương thức khác

Ông Thời Ân Hoằng (Shi Yinhong), Giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng Joe Biden có khả năng áp dụng một mục tiêu cơ bản với Trung Quốc khác chính quyền Donald Trump từ tháng 4/2020 đến nay, đó là buộc Trung Quốc quay trở lại thể chế lỏng lẻo hơn. Ông Biden lo ngại hơn về khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự lớn với Trung Quốc và chú ý nhiều hơn đến đối thoại và liên lạc ngoại giao cấp cao hơn giữa Mỹ và Trung Quốc để ngăn chặn sự "tách rời" về ngoại giao giữa hai nước. Ngoài ra, ông Biden có cùng quan điểm với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, cho rằng nó đã gây tổn hại quá mức cho cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, trong các vấn đề như Đài Loan, Hồng Kông, Biển Đông và nhân quyền của Trung Quốc, chính quyền Joe Biden sẽ không quá khác biệt so với chính quyền Donald Trump, đặc biệt là việc “tách rời” công nghệ kỹ thuật cao với Trung Quốc và đối phó với các hoạt động gián điệp bị cáo buộc của Trung Quốc ở Mỹ; sẽ tiếp tục chính sách đàn áp đối với Bắc Kinh của ông Trump. Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, Đông Á và Thái Bình Dương, từ đó dẫn dắt hoặc thúc đẩy lập một "mặt trận thống nhất" chống Trung Quốc toàn diện hơn ở phương Tây.

Ông Joe Biden và Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tháng 8/2011 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Hãng Reuters ngày 6/11 đưa tin, ông Luca Paolini, chiến lược gia hàng đầu của Baida Asset Management, Thụy Sĩ, cho rằng ông Biden sẽ không thực hiện những thay đổi lớn trong chính sách thương mại, nhưng sẽ giảm bớt thái độ đối đầu với Trung Quốc.

Đáng chú ý là ông Biden đã từng đăng một bài báo tranh cử có sức nặng nhan đề "Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sau khi cứu Donald Trump" trên tạp chí Foreign Affairs của Mỹ, trong đó ông đưa ra ba chủ trương chính sách đối với Trung Quốc của mình.

Thứ nhất, Mỹ sẽ liên kết với các nước phương Tây khác để hình thành các quy tắc từ môi trường đến lao động, thương mại, công nghệ và minh bạch dựa trên việc chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc dân (GDP) toàn cầu.

Thứ hai, Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Trung Quốc để ngăn cản Trung Quốc chủ đạo sự phát triển công nghệ và công nghiệp trong tương lai. Thứ ba, Mỹ dự định hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở “sự hội tụ các lợi ích Trung-Mỹ” về biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh y tế toàn cầu.

Với việc Joe Biden trở thành tổng thống mới của Mỹ, mối quan hệ 40 năm của ông với Trung Quốc sẽ mở ra một đỉnh cao. Trong bối cảnh một trong hai siêu cường toàn cầu đang trỗi dậy và bên kia đang cố gắng duy trì ảnh hưởng của mình, xung đột lớn hơn giữa Trung Quốc và Mỹ có lẽ là điều không thể tránh khỏi.

Theo kênh truyền hình CNBC ngày 4/11, ông Gary Locke, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, cho rằng dù ông Joe Biden thắng thì căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn sẽ không biến mất, và Mỹ cần áp dụng cách tiếp cận đa phương để đối phó với Trung Quốc.
https://viettimes.vn/ong-joe-biden-...oc-nhung-voi-phuong-thuc-khac-post140136.html
 

iamking00

Senior Member
HG4xhrq.jpg


Gửi bằng vozFApp
 

huynhduchuy02

Senior Member
Đảng dân chủ chắc đánh vào nhân quyền hay chính sách của TQ với Tân Cương, Mông Cổ hay HK, Đài Loan để ép nó rồi, VN thì sợ chứ với TQ chẳng có tác dụng nhiều lắm. Đánh thẳng vô kinh tế như ông Trump có vẻ đau nhiều hơn
 

kaka9288

Senior Member
Đảng dân chủ chắc đánh vào nhân quyền hay chính sách của TQ với Tân Cương, Mông Cổ hay HK, Đài Loan để ép nó rồi, VN thì sợ chứ với TQ chẳng có tác dụng nhiều lắm. Đánh thẳng vô kinh tế như ông Trump có vẻ đau nhiều hơn
DC nó chơi liên minh hội đồng còn trump đánh tàu bem luôn cả đồng mjnh đối tác
 

Thèm Người Yêu

Senior Member
Đầu xuân 2021 . Sau khi đọc thông điệp chúc tết đến đồng bào cả nước thì cụ Tổng đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt với bộ chính trị để lên kế hoạch sắp xếp nhân sự cho chức danh Tổng thống xứ Huê Cầy . Theo đó : Joe Biden , Tên thật là Doãn Bảo Điền , được +S Bắc Việt cài cắm vào Đảng DC sắp xếp lên chức tổng thống xử Huê cầy nhằm thay để cho Đỗ Nam Trung về nước nhận nhiệm vụ mới .
zFNuZTA.png
 

GensoKyo

Đã tốn tiền
binden thì ko biết chứ chống trung cộng kiểu obama ngày trước thì 1 tháng 2 lần tq nó rong tàu ra ỉa vào mặt vn.
 

Covid 19

Senior Member
Đầu xuân 2021 . Sau khi đọc thông điệp chúc tết đến đồng bào cả nước thì cụ Tổng đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt với bộ chính trị để lên kế hoạch sắp xếp nhân sự cho chức danh Tổng thống xứ Huê Cầy . Theo đó : Joe Biden , Tên thật là Doãn Bảo Điền , được +S Bắc Việt cài cắm vào Đảng DC sắp xếp lên chức tổng thống xử Huê cầy nhằm thay để cho Đỗ Nam Trung về nước nhận nhiệm vụ mới . View attachment 279278
Nghĩ mãi mà vẫn chưa biết Hunter Biden đọc ntn để ra Doãn Chí Bình được
 

ngay24t12

Senior Member
Đảng dân chủ chắc đánh vào nhân quyền hay chính sách của TQ với Tân Cương, Mông Cổ hay HK, Đài Loan để ép nó rồi, VN thì sợ chứ với TQ chẳng có tác dụng nhiều lắm. Đánh thẳng vô kinh tế như ông Trump có vẻ đau nhiều hơn
đại loại sẽ chỉ trích, phê phán, nghị quyết ... cực mạnh

nhưng "chính sách chống tầu" ko kèm với việc đánh vào kinh tế thì chả xi nhê gì. Như a Trump còn có tí ràng buộc .
 
Top