• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Ông Macron sẽ gặp ông Biden sau căng thẳng về AUKUS

Neil Armstrong

Senior Member
https://tuoitre.vn/ong-macron-se-gap-ong-biden-sau-cang-thang-ve-aukus-20211006090808284.htm

TTO - Tổng thống Pháp và Mỹ sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20. Trước đó, Ngoại trưởng Blinken là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ thăm Paris sau thỏa thuận AUKUS.​

Ngày 5-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông hy vọng sẽ khép lại rạn nứt trong quan hệ với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) ở Rome, Ý vào cuối tháng 10, theo Hãng tin Reuters.

Ông Macron mong muốn Pháp và Mỹ, hai đồng minh lâu năm, sẽ lại hợp tác với nhau "thiện chí".

"Chúng tôi sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi cho rằng đây là dịp thích hợp để xem chúng tôi có thể hàn gắn như thế nào" - Tổng thống Macron nói về cuộc gặp đã lên kế hoạch với ông Biden.

Nhà lãnh đạo Pháp nói: "Chúng ta phải xem xét cách châu Âu nên giải quyết những thách thức trong khu vực, các cuộc khủng hoảng đang tồn tại, vấn đề an ninh và tiếp tục hợp tác có thiện chí với các đối tác và đồng minh lịch sử".

Sự hòa giải được kỳ vọng sẽ diễn ra tại G20 sau khi ông Biden và ông Macron có cuộc điện đàm vào tháng trước.

Trước đó, mâu thuẫn giữa Pháp với các nước Mỹ, Anh và Úc leo thang sau khi ba nước này công bố Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên (gọi tắt là "AUKUS") vào ngày 16-9.

Theo một phần trong AUKUS, Mỹ và Anh sẽ trang bị cho Úc công nghệ chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo đó, Úc sẽ chấm dứt hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Pháp đầu tuần này để hàn gắn quan hệ với Pháp, một trong những đồng minh truyền thống quan trọng của Mỹ tại châu Âu. Ông Blinken là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Paris kể từ sau khi thỏa thuận AUKUS công bố.

Ngoại trưởng Blinken đã gặp Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5-10. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả các cuộc gặp gỡ chính thức của ông Blinken tại Pháp "rất hiệu
 
Top