Ông Putin đề nghị điện đàm với ông Biden

Duy Minh

Senior Member
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFPTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm vào chiều 30.12 theo đề nghị của ông Putin.Cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden "để thảo luận về một loạt chủ đề, bao gồm các cam kết ngoại giao sắp tới với Nga", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne tiết lộ với CNN.
Cuộc điện đàm theo đề nghị của Tổng thống Nga Putin yêu cầu và Tổng thống Biden nhận lời vì "ông tin rằng khi nói đến Nga, không có gì thay thế cho cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo với nhau", một quan chức cấp cao chính quyền ông Biden cho hay.
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne thông tin, chính quyền ông Joe Biden tiếp tục tham gia vào các hoạt động ngoại giao sâu rộng với các đồng minh và đối tác Châu Âu của Mỹ, tham vấn và phối hợp dựa trên cách tiếp cận chung nhằm giải quyết vấn đề biên giới Ukraina.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi với các nhà lãnh đạo trên khắp Châu Âu, và các quan chức chính quyền đã trao đổi ở các cơ chế đa phương với NATO, EU, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu thông qua rất nhiều cuộc tham vấn, trong đó có các đồng minh ở sườn đông, khuôn khổ Bucharest Nine cũng như Ukraina.
Bucharest Nine là 9 quốc gia Châu Âu tạo thành sườn phía đông của NATO gồm: Ba Lan, Romania, Cộng hòa Czech, Estonia, Hungary, Bulgaria, Latvia, Lithuania và Slovakia.
Ông Biden có kế hoạch xem xét trước cuộc hội đàm song phương sắp tới giữa Mỹ và Nga vào ngày 10.1, đồng thời thảo luận về các cuộc họp giữa NATO-Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu dự kiến diễn ra ngày 12 và 13.1. Quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tham vấn với các đồng minh và đối tác của Mỹ là "ưu tiên hàng đầu của chính quyền" và ông Biden cũng sẽ nhấn mạnh điều đó trong cuộc điện đàm với ông Putin.
Cuộc điện đàm của ông Biden-Putin dự kiến diễn ra lúc 15h30, giờ ET (3h30 ngày 31.12, giờ Việt Nam). Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo trong tháng 12 trong bối cảnh 2 bên đang có nhiều đề nghị về sự hiện diện quân sự của Nga gần biên giới Ukraina.

https://laodong.vn/the-gioi/ong-putin-de-nghi-dien-dam-voi-ong-biden-989820.ldo
 
Top