Ông Tập Cận Bình bày tỏ thiện chí với Mỹ

Duy Minh

Senior Member
Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trong bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình được Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đọc tại sự kiện do Ủy ban Quốc gia Quan hệ Mỹ - Trung tổ chức, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để giải quyết các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu, Reuters đưa tin ngày 10/11.
Bức thư cũng được đăng trên website Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.
Ông Tập đưa ra thông điệp nêu trên trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ dự kiến có cuộc họp trực tuyến vào tuần tới. Ngày cụ thể của sự kiện chưa được công bố, theo South China Morning Post.
Quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Do vậy, thông điệp mới nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện "một chút ấm áp" trong quan hệ song phương, CNN nhận định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
trung quoc tap can binh anh 1

trung quoc tap can binh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
Tuần trước, Tổng thống Joe Biden chỉ trích nhà lãnh đạo Trung Quốc, cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin, vì không tham dự Hội nghị khí hậu Liên Hợp Quốc COP26. Hôm 8/11, cựu Tổng thống Barack Obama một lần nữa lặp lại chỉ trích này.
Mỹ và Trung Quốc cũng đối đầu xung quanh vấn đề quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Chính quyền Tổng thống Biden có nhiều bước đi nhằm củng cố quan hệ với Đài Loan, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh.
Washington đồng thời chỉ trích các chính sách gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc và lên án nước này có hành vi quấy rồi hoạt động của các quốc gia láng giềng.

https://zingnews.vn/ong-tap-can-binh-bay-to-thien-chi-voi-my-post1276556.html
 
Top