Ông Tập Cận Bình kêu gọi ông Biden đưa chính sách với Trung Quốc “trở lại quỹ đạo”

Transformers

Senior Member
VOV.VN - Cuộc gặp trực tuyến đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay (16/11) đã kết thúc sau gần 3 tiếng rưỡi hội đàm, dài hơn dự kiến.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, hai bên đã trao đổi “đầy đủ, sâu sắc về các vấn đề chiến lược, tổng thể và căn bản liên quan đến sự phát triển của quan hệ Trung - Mỹ, cũng như các vấn đề quan trọng cùng quan tâm”.

Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi ông Biden “phát huy khả năng lãnh đạo chính trị của mình, thúc đẩy chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc trở lại quỹ đạo lý tính và thiết thực”. Ông cho rằng không thể tránh khỏi việc hai quốc gia có những khác biệt, nhưng quan trọng là cả hai cần thực hiện các bước để kiểm soát, tránh làm mở rộng, phức tạp bất đồng. Theo ông, hai bên có “lợi ích chung rộng rãi” và cần hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như kinh tế, năng lượng, quân sự , giáo dục, công nghệ, không gian mạng và bảo vệ môi trường.

“Trong 50 năm tới, điều quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế là Trung Quốc và Mỹ phải tìm ra con đường thích hợp để sống chung” - ông Tập Cận Bình nói. “Bất cứ điều gì được thực hiện bởi một chính trị gia, dù là công hay tội, đều sẽ được lịch sử ghi lại”.

Hội đàm trực tuyến Trung - Mỹ từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hội đàm trực tuyến Trung - Mỹ từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc nêu 3 nguyên tắc cần tuân thủ để Trung Quốc và Mỹ “sống chung” trong kỷ nguyên mới, gồm tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng. Đồng thời khẳng định, “Không xung đột, không đối đầu là giới hạn hai bên phải tuân thủ”. Ông kêu gọi hai bên “không chơi các trò chơi có tổng bằng không”.
https://vov.vn/the-gioi/ong-tap-can...ach-voi-trung-quoc-tro-lai-quy-dao-905380.vov
 

toisapxong

Senior Member
kinh dị, bây giờ nước Mỹ phải nghe thằng chó cẩu nó ra lệnh cho nước Mỹ phải làm gì, kg biết ai bầu thằng già dái đen này lên nghĩ gì nhỉ
 
Top