Ông Tập cảnh báo Trung Quốc đối mặt 'thời kỳ biến động hỗn loạn'

demon0989

Member
Capture.JPG


Ông Tập cảnh báo Trung Quốc đối mặt "thời kỳ biến động hỗn loạn", rủi ro thị trường bên ngoài gia tăng vì Covid-19 và căng thẳng với Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 24/8 chủ trì hội thảo tại Bắc Kinh với một nhóm cố vấn chính sách và nhà kinh tế nhà nước để thảo luận về những xu hướng kinh tế trung và dài hạn, chuẩn bị cho việc soạn thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Kế hoạch dự kiến được công bố tại kỳ họp quốc hội thường niên năm tới.

Tại hội thảo, ông Tập cho rằng thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ và Trung Quốc phải chuẩn bị cho "một thời kỳ biến động hỗn loạn" khi đại dịch Covid-19 đẩy nhanh chủ nghĩa bảo hộ, tác động đến nền kinh tế thế giới và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

"Trong giai đoạn sắp tới, chúng ta phải đối mặt ngày càng nhiều sóng gió từ môi trường bên ngoài và loạt rủi ro, thách thức mới", lãnh đạo Trung Quốc cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) chủ trì hội thảo tại Bắc Kinh hôm 24/8. Ảnh: Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) chủ trì hội thảo tại Bắc Kinh hôm 24/8. Ảnh: Xinhua.

Theo ông, thị trường nội địa sẽ "chi phối chu kỳ kinh tế quốc gia" trong tương lai, nhưng cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc. Ông nhấn mạnh mở cửa là chính sách quốc gia cơ bản, cần nâng cao mức độ mở cửa toàn diện, xây dựng các thể chế mới ở cấp độ cao hơn của nền kinh tế mở và hình thành những lợi thế mới trong hợp tác, cạnh tranh quốc tế.

Ông không đề cập trực tiếp việc căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, nhưng cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Washington.

"Chúng ta phải tích cực hợp tác với tất cả quốc gia, khu vực và các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với chúng ta, gồm các bang, địa phương và doanh nghiệp của Mỹ", ông Tập nhấn mạnh.

............................................................................
 
Top