Ông Tập: Trung Quốc sẽ ký thêm nhiều hiệp định thương mại

Cryolite.

Senior Member
https://vnexpress.net/ong-tap-trung-quoc-se-ky-them-nhieu-hiep-dinh-thuong-mai-4194216.html
Chủ tịch Trung Quốc cam kết ký nhiều hiệp định thương mại tự do, giảm thuế nhập khẩu và tăng mua hàng hóa nước ngoài.

Phát biểu tại Đối thoại CEO hôm nay (19/11) trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu và các chi phí khác, đồng thời tăng mua hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao từ tất cả các nước".

Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẽ ký hiệp định thương mại tự do với nhiều nước hơn, đồng thời thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuần trước, 10 nước thuộc ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Bắc Kinh rất tích cực thúc đẩy hiệp định này, coi đây là đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

...

Ông cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi mô hình tăng trưởng "lưu thông kép", lấy động lực là đột phá công nghệ. Mô hình này dựa nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa, nhưng không quay lưng với quốc tế.

Tại sự kiện, ông Tập cũng lặp lại lời kêu gọi đoàn kết chính sách giữa các cộng đồng quốc tế, đồng thời tuyên bố quá trình toàn cầu hóa là không thể đảo ngược" và Trung Quốc sẽ không tham gia vào việc "tách rời". "Mô hình tăng trưởng mới của chúng tôi không phải là chỉ lưu thông trong nước, mà sẽ cởi mở và thúc đẩy cả nội địa lẫn quốc tế", ông nói.

Khái niệm này đã được ông Tập sử dụng nhiều tháng nay. Theo đó, nước này sẽ giảm phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư công để tập trung vào thị trường nội địa khổng lồ. Nhiều người cho rằng, đây là phản ứng hướng nội của Bắc Kinh trước thế giới thù địch bên ngoài. Quan điểm này sẽ định hướng các chính sách kinh tế của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới.

Trong một cuộc họp tháng trước, ông Tập và các lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc cũng đề ra kế hoạch 5 năm và tầm nhìn cho 15 năm tới của nền kinh tế này. Trong đó có mục tiêu biến Trung Quốc thành "quốc gia thu nhập cao" năm 2025 và tiến tới "nước phát triển tầm trung" năm 2035.
 

vuducthaihp

Senior Member
chỉ tiêu càng phải bán thật nhiều hàng hóa , mong Việt Nam có ngày nhìn đâu xuất siêu :burn_joss_stick:
 

x-Sieu

Senior Member
Từ ngày Trump thua Biden thì Tập lại lên sóng liên tục. Chả bù năm ngoái
 

Prospan

Senior Member
tích lũy tư bản đủ rồi thì đến lúc nhập siêu để nắm đầu kinh tế toàn cầu thôi
 
Top