Ông Trudeau hứng bão chỉ trích vì Canada bị gạt khỏi liên minh AUKUS

Neil Armstrong

Senior Member
https://zingnews.vn/ong-trudeau-hun...-bi-gat-khoi-lien-minh-aukus-post1264105.html

Thủ tướng Justin Trudeau đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các đối thủ chính trị sau khi Canada không có mặt trong hiệp ước AUKUS.

Trước cuộc tổng tuyển cử ngày 20/9, lãnh đạo của đảng Bảo thủ và Dân chủ Mới đã chỉ trích Thủ tướng Trudeau về việc Canada bị loại trừ khỏi liên minh an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới giữa Mỹ, Anh và Australia, viết tắt là AUKUS, Guardian đưa tin hôm 17/9.
Theo các nhà lãnh đạo đối lập, động thái này phản ánh đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đang thất bại trong việc tham gia với các đồng minh chủ chốt và có lập trường vững chắc chống lại Trung Quốc.
“Đây là một ví dụ khác cho thấy ông Trudeau không được bạn bè và đồng minh trên toàn thế giới của chúng ta coi trọng”, nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole nói.

Thu tuong Canada bi chi trich anh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải nhận những lời chỉ trích gay gắt từ các đối thủ chính trị ngay trước cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Canadian Press.
Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mới Jagmeet Singh cũng chỉ trích việc Canada vắng mặt trong hiệp ước, cho thấy ông Trudeau bị mất tập trung vào chiến dịch bầu cử nên không thể tham gia với các đồng minh.

Ông Jagmeet Singh cho biết nếu Canada trở thành một thành viên của liên minh AUKUS, điều này có thể gây áp lực lên Trung Quốc để trả tự do cho hai người Canada bị bỏ tù là Michael Spavor và Michael Kovrig.

“Hiệp ước có vẻ như là một con đường tiềm năng để gây thêm áp lực (đối với Trung Quốc). Thế nhưng, Canada vắng mặt”, ông Singh nói.
Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng hiệp ước AUKUS không thật sự quan trọng như vậy.
“Đây là một thỏa thuận về tàu ngầm hạt nhân mà Canada hiện tại và trong tương lai gần chưa có nhu cầu. Nhưng Australia thì có”, ông cho biết.
Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng việc Canada vắng mặt trong thỏa thuận phản ánh những lo ngại lớn hơn rằng quốc gia này không nỗ lực cải thiện, hoặc thậm chí duy trì các mối quan hệ chính yếu.

Trước đó, hôm 15/9, Australia, Anh và Mỹ đã công bố một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo mới nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
 

lelalelo

Senior Member
Trên thế giới chỉ có Anh Pháp Mỹ TQ Nga Ấn là có công nghệ tàu ngầm hạt nhân, giờ đây Úc cũng sắp có phần.
Tại sao tàu ngầm hạt nhân lại có ý nghĩa chính trị quan trọng đến vậy? Ko chỉ bởi vì tàu hạt nhân ngon gấp 10 tàu diesel mà bởi vì hiệp ước cấm phổ biến vkhn có 1 ngách là ko cấm sở hữu tàu hạt nhân. Mà tàu hạt nhân thì xài nhiên liệu uranium giống với vũ khí hạt nhân... Cho nên những nc nào ko có vkhn mà đc sở hữu công nghệ tàu hạt nhân thì coi như up lên level mới luôn.
Canada bị gạt ra khỏi liên minh này chứng tỏ chưa đủ dứt khoát với khựa.
 
Top