Ông Trump chỉ trích phán quyết của Tòa Tối cao là 'điên rồ'

nbt8x

Member
Tổng thống Trump nổi giận khi Tòa án Tối cao bác bỏ yêu cầu từ đảng Cộng hòa về việc không cho phép gia hạn tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện sau ngày 3/11 ở North Carolina.


Sau khi cân nhắc khả năng chậm trễ trong quá trình vận chuyển phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử bang North Carolina kéo dài thời hạn tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện là 9 ngày sau ngày bầu cử toàn quốc. Điều kiện là phiếu bầu phải có dấu gửi đi trong ngày 3/11.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp ở North Carolina đề nghị chặn việc gia hạn này nhưng bị Tòa án Tối cao Mỹ bác vào ngày 29/10.

Chỉ một ngày trước, tòa án cũng bác yêu cầu tương tự từ chiến dịch của Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC).


Ong Trump cong kich Toa an Toi cao anh 1
Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại Tulsa, bang Oklahoma, ngày 30/10. Ảnh: Reuters.

Quyết định này khiến tổng thống Mỹ nổi giận. Viết trên Twitter ngày 30/10, ông Trump gọi phán quyết là "điên rồ". Ông nhấn mạnh: "Bầu cử cần KẾT THÚC vào ngày 3/11".

Kiểm phiếu qua đường bưu điện đang là vấn đề gây tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ yêu cầu gia hạn hạn chót kiểm phiếu vì hệ thống bưu chính Mỹ có nguy cơ quá tải, dẫn đến chậm trễ trong việc vận chuyển.

Trong khi đó, ông Trump và đảng Cộng hòa hoài nghi phiếu bầu gửi qua đường bưu điện có nguy cơ gian lận.

Việc gia hạn tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện trở thành cuộc chiến pháp lý giữa hai đảng tại một số bang. Đối đầu đặc biệt quyết liệt ở những bang chiến trường như North Carolina, có khả năng tác động đến kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đấu pháp lý ở Wisconsin và Minnesota. Như vậy, phiếu bầu qua đường bưu điện tại đây sẽ được coi là không hợp lệ nếu được chuyển đến sau ngày 3/11.

Trong khi đó, phe Dân chủ tạm thời gia hạn thành công thời gian tiếp nhận phiếu bầu ở North Carolina và Pennsylvania (3 ngày sau bầu cử toàn quốc).

Zing từ Mỹ: Lo ngại về bạo lực và tranh chấp sau ngày bầu cử Ngày bầu cử đã cận kề, nhiều người Mỹ không cho rằng cuộc đua sẽ kết thúc vào ngày 3/11, kéo theo đó là nỗi lo về bạo lực và tâm lý mua sắm súng trước ngày bầu cử.
https://zingnews.vn/ong-trump-chi-trich-phan-quyet-cua-toa-toi-cao-la-dien-ro-post1148004.html
 
Top