Ông Trump đã để thua trong chiến tranh thương mại và khiến người Mỹ thiệt hại như thế nào?

josh06

Senior Member

Mỹ đã tự nâng cao chi phí sản xuất hàng hóa của chính mình khi áp thuế lên các linh kiện và nguyên vật liệu thô nhập khẩu từ Trung Quốc.​

Năm 2018, khi bắt đầu áp thuế lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có câu phát biểu nổi tiếng trên tài khoản Twitter rằng "chiến tranh thương mại là tốt và Mỹ sẽ dễ dàng chiến thắng". Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại có vẻ như cả 2 vế của nhận định trên đều sai.

Kể cả trước khi hàng triệu người dân Mỹ mắc Covid-19 và nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái nặng nề nhất kể từ Đại suy thoái, Trung Quốc vẫn đứng vững trước những "đòn" thuế quan của ông Trump xét theo mọi tiêu chí mà Tổng thống dùng để tính toán hiệu quả của chiến tranh thương mại. Và ngay sau khi Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh, nhu cầu về thiết bị y tế và những đồ dùng cần thiết để làm việc từ xa càng khiến thặng dư thương mại với Mỹ tăng lên bất chấp thuế quan.

Mặc dù không phải căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới bắt nguồn dưới thời Trump, ông đã mở rộng cuộc chiến với mức thuế quan cao chưa từng thấy và liên tiếp ký sắc lệnh trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên cách tiếp cận của ông càng cứng rắn thì câu chuyện càng không đi theo ý muốn. Điểm đáng chú ý nhất là những gì diễn ra trong 4 năm qua là những minh chứng hùng hồn để người kế nhiệm Joe Biden nắm được biện pháp nào sẽ tỏ ra hiệu quả, đối sách nào sẽ không hiệu quả khi đối phó với Trung Quốc.

"Trung Quốc quá lớn và quá quan trọng đối với kinh tế thế giới", Mary Lovely, giáo sư kinh tế tại ĐH Syracuse nhận định.

Thâm hụt thương mại tăng nhanh

Khi tranh cử năm 2016, ông Trump đã cam kết sẽ nhanh chóng "bắt đầu đảo ngược" thâm hụt thương mại với Trung Quốc, phớt lờ những cảnh báo từ các nhà kinh tế học rằng thâm hụt thương mại song phương là vấn đề không quan trọng. Tuy nhiên, thực tế là kể từ đó đến nay thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc vẫn không ngừng tăng lên, chạm mốc 287 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2020.

Năm 2019, thâm hụt có giảm so với năm 2018 vì các công ty Mỹ chuyển sang nhập khẩu từ những nước như Việt Nam, nhưng vẫn cao hơn so với mức 254 tỷ USD của năm 2016. Một phần nguyên nhân là do Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa lên khoảng 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, khiến lượng hàng mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc giảm xuống.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà 2 bên ký kết cách đây 1 năm, Bắc Kinh đã đặt ra lời hứa đầy tham vọng là trong năm 2020 sẽ nhập khẩu một số hàng hóa trị giá 172 tỷ USD của Mỹ. Tuy nhiên tính đến cuối tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc mới chỉ đạt được khoảng 51% so với mục tiêu. Giá năng lượng sụt giảm và những bất ổn của máy bay Boeing là 2 nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại này.

Tình trạng thâm hụt thương mại kéo dài cho thấy các công ty phải phụ thuộc nhiều như thế nào vào năng lực sản xuất quá mạnh của Trung Quốc, mà đại dịch tiếp tục là môi trường lý tưởng để thể hiện điều đó. Trung Quốc là nước duy nhất có thể tăng năng suất ở quy mô đủ lớn để đáp ứng nhu cầu tăng vọt ở các mặt hàng như thiết bị y tế và thiết bị để làm việc từ xa.

Cỗ máy xuất khẩu của Trung Quốc vẫn trơn tru

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng sự kiện Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001 giúp nền kinh tế nước này cất cánh "như tên lửa" và điều đó không côn bằng. Nhưng cuộc chiến thương mại mà ông phát động lại trùng thời điểm với 1 chu kỳ bùng nổ khác của cỗ máy xuất khẩu Trung Quốc. Sau khi giảm trong 2 năm liên tiếp 2015 và 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng trưởng đều đặn hàng năm suốt trong nhiệm kỳ của ông Trump. Năm 2019 xuất khẩu sang Mỹ giảm nhưng tổng thì vẫn tăng.

Nhóm 10 nước Đông Nam Á đã thay thế Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong năm 2019. Xu hướng dịch chuyển sang châu Á được dự báo sẽ tiếp diễn trong bối cảnh các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với nhóm các nước phát triển trong thập kỷ tới. Mối quan hệ này còn được củng cố bởi RCEP – hiệp định thương mại được ký cuối năm ngoái mà theo đó 15 nền kinh tế trong khu vực sẽ dần dần dỡ bỏ thuế quan đang áp dụng lên hàng hóa của nhau.

Các công ty Mỹ vẫn ở lại Trung Quốc

Ông Trump từng quả quyết thuế quan sẽ buộc các nhà sản xuất Mỹ chuyển hoạt động sản xuất về quê nhà, và trong 1 bài đăng trên Twitter năm 2019 ông đã "ra lệnh" cho họ "ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc". Tuy nhiên có rất ít bằng chứng cho thấy 1 sự dịch chuyển như vậy đã diễn ra.

Lượng vốn đầu tư trực tiếp mà các công ty Mỹ rót vào Trung Quốc đã tăng nhẹ từ mức 12,9 tỷ USD trong năm 2016 lên 13,3 tỷ USD trong năm 2019, theo số liệu của Rhodium Group.


Ông Trump đã để thua trong chiến tranh thương mại và khiến người Mỹ thiệt hại như thế nào?


Full bài ở: https://cafef.vn/ong-trump-da-de-th...y-thiet-hai-nhu-the-nao-20210112145937135.chn

P/S: Mạn phép để các vozer tranh luận.
 
Last edited:

Nothin.

Senior Member
Như tôi từng nói, cuối cùng Trump sẽ phải thua, và sẽ làm như thói quen của ông ta: Tuyên bố mình chiến thắng.

Rồi cuộc chiến thương mại với TQ cũng kết thúc vậy thôi, Trump sẽ thua, và sẽ lên TV bảo mình đã thắng.
 

ctfore

Senior Member
Tui đã nói, Trump sau ngày cử tri đoàn bỏ phiếu mà còn quậy thì truyền thông và chính trị Mỹ sẽ đánh gục đến chết mà thôi.

Hoa Kỳ là số 1. Tổng thống Mỹ là số 1. Cựu tổng thống là số 2. Nhưng Trump là cựu tổng thống cố chấp và phải bị đánh gục.

Sẽ còn hàng trăm hàng nghìn bài đấu tố Trump nữa cho đến khi ông Biden lên sẽ có hàng tỷ hàng triệu bài tốt đẹp về ông Biden.
Chia buồn Trump và gia đình.
 

Clarious

Senior Member
Để có tiếng nói phản biện tôi trông chờ 1 bài viết có đầy đủ dẫn chứng và số liệu để chưng minh việc Trump đã thắng trong chiến tranh thương mại :D Phản biện kiểu đấy chứ ko phải ngồi chửi nguồn bài báo/chửi fake news/ chụp mũ cổ nâu này nọ nha :D
EDIT: Chửi bới, bôi xấu hay nói chơi chơi xin bỏ qua ko reply nhé
 
Last edited:

174cm

Đã tốn tiền
Cuối cùng Trump liệu có gục ngã trước truyền thông, như lần bị Obama kháy đểu trong bữa tiệc đó không:big_smile:
 

canvas103

Senior Member
Nói chung ai cũng có kiểu XHCN của riêng mình, đảng CH thì muốn "XHCN" bằng cách ép đưa sản xuất về Mỹ để làm tăng các job công nhân may ráp, lao động chân tay trong nước, dân Mỹ đóng ít thuế hơn nhưng mua hàng đắt hơn nên thực ra cũng chẳng khác gì.

Đảng DC thì khác, giữ chuỗi cung ứng giá rẻ ở nước ngoài (miễn không phải là TQ như TPP của Obama), dân giàu nước Mỹ tuy phải đóng nhiều thuế hơn, nhưng được mua hàng giá rẻ, còn mớ thất nghiệp sẽ dần được cải thiện bằng học phí giá rẻ để sau này làm những công việc như bác sỹ, kỹ sư, giám đốc thay vì phải đi làm công nhân dệt may để cạnh tranh với đám này.

1610454916633.png


Cạnh tranh được hay ko thì không biết, chỉ biết lương cỡ đó thì doanh nghiệp nó thà đổ tiền vào robot với AI, cuối cùng lại cũng thất nghiệp nữa mà thôi.
 

64446644

Senior Member
Vừa đọc bài này xong. Có 1 cái đoạn về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thấy hơi vô lý.
"Chính quyền Trump cho rằng thuế quan sẽ buộc Trung Quốc phải thực hiện những cải cách có lợi cho các công ty Mỹ, và thắng lợi lớn nhất chính là việc Bắc Kinh hứa sẽ cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên dường như nỗ lực tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong 2 năm vừa qua xuất phát từ mong muốn của bản thân Trung Quốc nhiều hơn là do áp lực từ phía Mỹ.

Hơn nữa những cải cách như vậy là hoàn toàn có lợi cho Trung Quốc."
 

josh06

Senior Member
Để có tiếng nói phản biện tôi trông chờ 1 bài viết có đầy đủ dẫn chứng và số liệu để chưng minh việc Trump đã thắng trong chiến tranh thương mại :D Phản biện kiểu đấy chứ ko phải ngồi chửi nguồn bài báo/chửi fake news/ chụp mũ cổ nâu này nọ nha :D
EDIT: Chửi bới, bôi xấu hay nói chơi chơi xin bỏ qua ko reply nhé
Có nhé fen.
Fen vào vn tàu nhanh xem lại các còm lúc 2017, 2018 nhé. Lúc 100 đánh thuế và trade war Mỹ-Trung.
1610455245040.png


 

Clarious

Senior Member
tất cả bài viết đều chỉ nói về thiệt hại của Mẽo, còn TQ thì như thế nào ???, chiến tranh làm gì có một phe nào hoàn toàn không tổn thất ???
https://apnews.com/article/business...nited-states-76b934a5c6729de4466fc6ba89b4dcb2
China’s politically sensitive trade surplus soared to a record $75.4 billion in November as exports surged 21.1% over a year earlier, propelled by American consumer demand.

Exports to the United States rose 46% despite lingering tariff hikes in a trade war with Washington, customs data showed Monday.

Total exports rose to $268 billion, accelerating from October’s 11.4% growth. Imports gained 5% to $192.6 billion, up from the previous month’s 4.7%.
Nói ngắn thì TQ xuất siêu kỷ lục kể cả về tổng chung lẫn tính riêng với Mỹ, mặc kệ cho thương chiến đang diễn ra :(
 

박지연ParkJiyeon

Senior Member
Tôi thích cách xử lý các vấn đề chính trị bằng biện pháp kinh tế của Trump , chắc chắn nó tốt hơn cách các tt trước đó tiến hành chiến tranh . Nhưng biện pháp cụ thể thì khá là nhiều sai lầm .
Đánh TQ nói chung là một trong số đó . Mỹ nhập siêu của TQ là thắng lợi của Mỹ , không phải của TQ . Dùng tiền đổi hàng luôn có lợi trong các giao dịch lành mạnh , mà giao dịch giữa Mỹ và TQ thậm chí còn chẳng lành mạnh - giá hàng TQ rất rẻ . Mục tiêu Trump nên nhắm đến là t+ , cụ thể là các chân rết của nó - tức các cty sân sau . Thằng nào nhận ít ưu đãi của t+ thì dí cho cái cạnh tranh không lành mạnh , đánh thuế sml . Thằng nào dính dáng nhiều kiểu Huawei ZTE thì xài chiêu an ninh quốc gia đập chết luôn . Chứ đánh thuế kiểu cả cục chả giải quyết được vấn đề gì .
Du học sinh TQ cho vào diện theo dõi , thằng nào thấy nghi đuổi thẳng cổ . Tầng lớp trí thức cứ dính đến TQ cũng làm tương tự , theo dõi và điều tra . Hạn chế tối đa việc ăn cắp công nghệ .
 

w b

Senior Member
tất cả bài viết đều chỉ nói về thiệt hại của Mẽo, còn TQ thì như thế nào ???, chiến tranh làm gì có một phe nào hoàn toàn không tổn thất ???
Cỗ máy xuất khẩu của Trung Quốc vẫn trơn tru
tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng trưởng đều đặn hàng năm suốt trong nhiệm kỳ của ông Trump. Năm 2019 xuất khẩu sang Mỹ giảm nhưng tổng thì vẫn tăng.
Các công ty Mỹ vẫn ở lại Trung Quốc
Lượng vốn đầu tư trực tiếp mà các công ty Mỹ rót vào Trung Quốc đã tăng nhẹ từ mức 12,9 tỷ USD trong năm 2016 lên 13,3 tỷ USD trong năm 2019, theo số liệu của Rhodium Group.

Đây nhé, tổn thất của trung quốc đó
 

Hạ Tưởng

Senior Member
Vừa đọc bài này xong. Có 1 cái đoạn về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thấy hơi vô lý.
"Chính quyền Trump cho rằng thuế quan sẽ buộc Trung Quốc phải thực hiện những cải cách có lợi cho các công ty Mỹ, và thắng lợi lớn nhất chính là việc Bắc Kinh hứa sẽ cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên dường như nỗ lực tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong 2 năm vừa qua xuất phát từ mong muốn của bản thân Trung Quốc nhiều hơn là do áp lực từ phía Mỹ.

Hơn nữa những cải cách như vậy là hoàn toàn có lợi cho Trung Quốc."
dễ hiểu thôi fen,ở trung quốc đi cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật là sự tăng cường bảo vệ trí tuệ để các nhà khoa học của nó yên tâm làm việc,cống hiến,nếu làm ra mà để bọn khác nhái thì đâu ra động lực để chế tạo,sản xuất công nghệ cao,cái xu hướng này được nhiều người dự đoán từ chục năm trước rồi,rồi sẽ đến lúc tq thắt chặt nạn copy thôi
 

.nickcubibanroi.

Đã tốn tiền
tất cả bài viết đều chỉ nói về thiệt hại của Mẽo, còn TQ thì như thế nào ???, chiến tranh làm gì có một phe nào hoàn toàn không tổn thất ???
Mục tiêu của trum là giảm thâm hụt nhưng nó vẫn tăng thì là thất bại rồi
 
Top