Ông vua xúi vợ xin tiền bố mẹ để đánh bạc, bị gọi 'bất lực'

bobbychinn

Senior Member
Để có tiền đánh bạc, ông vua này từng xúi vợ về xin tiền bố mẹ. Hành động đó bị hậu thế mỉa mai, chê cười.
f0ae77ff9abc73e22aad.jpg

Theo sách "Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn", Khải Định là vua áp chót của triều Nguyễn. Khi còn làm Phụng hóa công, ông có thói quen mê đánh bạc, nhiều lần thua nặng. Thậm chí, nhiều lần, Khải Định còn xúi vợ về xin tiền bố mẹ.
3ddfbe8e53cdba93e3dc.jpg

Từ khi còn nhỏ, Khải Định đã nổi tiếng chơi bời, chẳng chịu học hành, chỉ thích bài bạc. Vòi vĩnh tiền mãi, lại không sinh được con, Khải Định bị bố mẹ vợ khinh thường. Quan đại thần, đồng thời là bố vợ Trương Như Cương có lần giận quá đã gọi ông ta là đồ “bất lực”.
c8334a62a7214e7f1730.jpg

Theo "Quốc sử quán triều Nguyễn", vua Khải Định có tất cả 12 bà vợ nhưng chỉ có duy nhất một con trai, tức vua Bảo Đại sau này (một số nghi vấn cho rằng Bảo Đại không phải con ruột của Khải Định).
19dba48a49c9a097f9d8.jpg

Khải Định là con rối trong tay thực dân Pháp. Ông không được quyết định chính sự, tất cả đều do Tòa Khâm sứ Pháp. Khải Định chỉ biết “mũ ni che tai”, ăn chơi phung phí. Đến nay, dân gian Huế vẫn còn văng vẳng câu vè: “Tiếng đồn Khải Định nịnh Tây / Nghề này thì lấy ông làm tiên sư”.
14d4a88545c6ac98f5d7.jpg

Theo sách "Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn", Khải Định bị đánh giá là vị vua chỉ ham chơi bời, cờ bạc. Ông tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình và cho cả quan hộ vệ. Khải Định còn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục hoàng tộc truyền thống, xây dựng rất nhiều công trình để phục vụ thói ăn chơi hưởng lạc.
96cd299cc4df2d8174ce.jpg

Theo sách "Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn", Khải Định (1885-1925) tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, sau đổi thành Nguyễn Phúc Tuấn. Ông là con của vua Đồng Khánh.
faaf44fea9bd40e319ac.jpg

Giống như con trai mình, Đồng Khánh cũng là ông vua nổi tiếng với việc thân Pháp. Để giữ được ngai vàng của mình, Đồng Khánh chấp nhận biến thành con rối của người Pháp.

https://kienthuc.net.vn/tham-cung/o...bo-me-de-danh-bac-bi-goi-bat-luc-1459120.html
 

sjucoi9x

Đã tốn tiền
Đồng Khánh - Thành Thái - Duy Tân - Khải Định

Đồng Khánh thì ngoan với fap, Thành Thái với Duy Tân có xu hướng bật nên fap lại lôi Khải Định lên lại ngoan tiếp, đúng là cha con giống nhau
 

dung.lonely

Senior Member
Thời đó ko thân pháp thì nó dí côn xoay vào đầu à ?
Ăn lông ở lỗ đấu thế đéo nào dc đầu máy xe lửa
 

vtdoan

Đã tốn tiền
trang phục thời đó nó vậy hay phong cách ăn mặc của ông này khác biệt nhỉ :D
 
trang phục thời đó nó vậy hay phong cách ăn mặc của ông này khác biệt nhỉ :D
Khải Định thay đổi cách ăn mặc nhiều mà.
Việc tiếp xúc với Tây phương, trực tiếp là người Pháp, đã ảnh hưởng lớn đến cảm quan của Vua Khải Định. Trong cách ăn mặc của vua, ảnh hưởng này thấy rất rõ. Chỉ có bộ phẩm phục đại triều là thuộc về lễ nghi truyền thống, có tính cách thiêng liêng, nên Vua không dám đụng tới, còn ngoài ra thì Vua mượn cảm hứng từ phương Tây mà chế tác thoải mái.
Điển hình là bộ võ phục của Vua, như thấy qua các hình ảnh còn sót lại ngày nay. Trong bộ võ phục này, căn bản là chiếc áo dài đàn ông may chẽn, nhưng là áo của vua nên phải thuộc loại gấm vóc, thêu rồng vẽ phượng khác hơn người thường. Điều đáng nói là vua đã cho gắn thêm hai cái ngù vai (épaulette, còn gọi là khiên chương) — là thứ thường thấy trên lễ phục của sĩ quan Pháp. Ngoài ra, thay vì mang hia, vua đi ủng da (botte) láng bóng, có trang trí hoa văn bằng bạc, ngang lưng mang đai cẩn ngọc, mang kiếm Pháp, tay mang bao tay trắng, quần tây trắng, nhưng đầu vẫn bịt khăn đóng và có khi đội nón chóp. Cái nón này lợp bằng lông vũ, bọc lụa vàng, có chóp bằng vàng. Vua cũng có một cái nón chóp khác màu đen. Chính lối phục sức nửa Tây nửa ta này, cùng với hai bàn tay mang tám chiếc nhẫn mặt ngọc, đã làm cho nhiều người đương thời dè bỉu, bài bác. Phan Châu Trinh “Phan Châu Trinh” , trong Thư thất điều “Thư thất điều” năm 1922, đã đem khoản ăn mặc này kết thành tội thứ năm, gọi là “Phục sức lố lăng”, không theo đúng qui định của Hội điển [2], làm mất thể thống quốc gia.
Hiển nhiên là Vua rất thích lọai trang phục này nên thường thấy mặc trong các buổi lễ chính thức, như thấy trong những hình ảnh ghi nhận vào dịp Vua đi thăm miền Bắc năm 1918, và đi Pháp “Vĩnh Thụy” dự cuộc đấu xảo Marseille năm 1922
 

Entrylevel2nd

Senior Member
Sao ngày xưa người Việt hay bị hóp má nhỉ, chắc ko phải do ăn uống vì vua thì ăn uống thiếu chất làm sao dc :sweat:
 

HSCB.Store

Member
Nếu ghét thì nói lòe loẹt nhưng mình thấy ông này có đầu óc về thời trang đó chứ? Cải tiến vừa mang phong cách hiện đại, Tây phương nhưng vẫn giữ nét dân tộc. Áo dài nam mà mặc theo kiểu Khải Định thì cá nhân mình thấy khá đẹp, không lụng thụng như kiểu áo dài nam truyền thống.
 

pipiyeu299

Đã tốn tiền
Đồng Khánh hình như gay, nên Khải Định làm méo gì là con của Đồng Khánh được....
Được 2 ông Thành Thái với Hàm Nghi có tí tư chất, yêu nước thì bị Pháp nó đưa đi đày cmnr...

p/s : chỉ đọc trong sách sử nên ko biết chính xác đúng sai thế nào... nhưng Khải Định với Đồng Khánh là 2 thằng vua phế vật nhất triều Nguyễn nếu không tính ông Dục Đức lên ngôi đc nhõi 3 ngày !
 

ghost

Senior Member
Chỉ thương ông Duy Tân còn nhỏ đã có chí lớn. Cơ mà người phò trợ cũng không có tài lắm nên phải tha hương :sad:
 

Nagofy

Senior Member
nhìn theo hướng tích cực hơn xíu thì lão này cũng có óc thẩm mĩ đấy chứ :D cũng chịu khó cách tân, đổi mới
Ông tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình và cho cả quan hộ vệ. Khải Định còn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục hoàng tộc truyền thống, xây dựng rất nhiều công trình để phục vụ thói ăn chơi hưởng lạc
 
Top